Tín dụng đen: GĐ công ty tài chính tiết lộ thủ đoạn tinh vi

Chỉ cần thỏa thuận bằng miệng, giấy viết tay về thời gian trả nợ, lãi suất, tài sản thế chấp… muốn vay bao nhiều tiền cũng được.

 - Chỉ cần thỏa thuận bằng miệng, giấy viết tay về thời gian trả nợ, lãi suất, tài sản thế chấp… muốn vay bao nhiều tiền cũng được.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: 'Khó kiểm soát tín dụng đen vì kẽ hở của luật'

Bắt băng nhóm tín dụng đen cùng 48kg hồ sơ vay nặng lãi

Theo thống kê của Công an Thanh Hóa, hiện có 132 công ty dịch vụ tài chính, 786 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ hoạt động ở tỉnh này.

Anh K. - GĐ một công ty dịch vụ tài chính chia sẻ, công ty của anh được Sở KH&ĐT cấp phép hoạt động.

Theo anh K., không phải ai cũng có thể dễ dàng thành lập được công ty bởi về pháp lý, giám đốc công ty phải là người đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, đa phần công ty dịch vụ tài chính thường là do một số đối tượng hình sự đứng sau điều hành, tổ chức hoạt động.

Các công ty này cho vay tiền bằng cách vay không thế chấp, lập hồ sơ mua bán tài sản sau đó làm hợp đồng cho thuê lại tài sản, viết giấy nhận tiền xin việc… nhưng thực chất là hoạt động tín dụng đen với lãi suất cao.

{keywords}
Các công ty dịch vụ tài chính cho vay tiền quá dễ dàng

Thông thường, thủ đoạn của những cơ sở này là khi người vay đến cầm cố tài sản, các đối tượng lập 2 hợp đồng, trong đó hợp đồng thứ nhất chỉ có nội dung cầm cố tài sản với lãi suất từ 8-10 %/tháng và giao cho chủ tài sản. Hợp đồng thứ 2 có nội dung thuê lại tài sản với lãi suất khoảng 7%/tháng trở lên nhưng không giao người vay tiền giữ. Đến hạn thanh toán, người cầm cố tài sản phải trả cả 2 hợp đồng với lãi suất 15% trở lên.

Khi hết thời hạn mà người vay chưa trả nợ, vẫn còn muốn vay nữa thì phải làm giấy chốt nợ cũ để lập hợp đồng mới. Số tiền vay mới gồm cả tiền gốc cộng với lãi của hợp đồng cũ. Khi đến thời hạn thanh toán mà người vay không thể trả một lúc hết số tiền gốc và lãi thì phải trả nợ trước khoản lãi đã phát sinh và không được trừ vào số tiền gốc. Khi nào thanh toán hết lãi thì mới được trả nợ số tiền gốc đã vay, do đó số tiền phải trả tăng lên rất nhanh.

Để thu hồi được nợ, hầu hết các công ty tín dụng đen sử dụng các đối tượng hình sự có tiền án, tiền sự, thanh thiếu niên hư hỏng đến đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, ném chất bẩn, thậm chí bắt giữ người gây sức ép.

“Các đối tượng chủ yếu dùng thủ đoạn buộc người vay phải bán tài sản, nhà cửa để trả nợ. Hoặc làm cho người vay tiền không trả được nợ, phải bỏ trốn.

Sau khi con nợ bỏ trốn, chủ cho vay làm đơn tố cáo người vay có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi gửi đến cơ quan điều tra đề nghị khởi tố điều tra để xử lý hình sự”, anh K. chia sẻ.

{keywords}
Khắp vùng quê Thanh Hóa nơi đâu cũng thấy quảng cáo cho vay vốn

Theo anh K., đối tượng cho vay mà những công ty này nhắm đến là những người có hoàn cảnh khó khăn, cần tiền để lao động, sản xuất; các doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh nhưng khó tiếp cận được với nguồn vốn của ngân hàng; thanh thiếu niên chơi bời, hư hỏng, chơi lô đề, cờ bạc, cá độ bóng đá…

Khó xử lý

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, GĐ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khiến hoạt động tín dụng đen phát triển, khó xử lý.

Năm nay, Công an Thanh Hóa đã khởi tố 31 vụ, 88 bị can có liên quan đến hoạt động tín dụng đen; 97 trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và công ty dịch vụ tài chính bị xử lý vi phạm hành chính.

Nguyên nhân, do một bộ phận người dân không biết được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các hình thức cho vay hoặc có biết nhưng vì nhu cầu cấp bách nên vẫn chấp nhận vay nợ.

Nhiều thanh niên thua cờ bạc đã đi vay nợ với lãi suất cao để tiếp tục đánh bạc với hy vọng gỡ lại, lâm vào cảnh không thể chi trả.

{keywords}
Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung nói về tín dụng đen trong buổi họp HĐND tỉnh ngày 13/12 vừa qua

Cũng theo ông Trung, việc xử lý hoạt động tín dụng đen gặp nhiều khó khăn do hình thức kinh doanh này thường rất tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó để tránh việc đấu tranh, xử lý của các cơ quan chức năng như: Viết giấy vay tiền không ghi rõ lãi suất, kèm theo việc vay tiền là các hợp đồng thế chấp tài sản như mua bán nhà cửa, đất đai; viết giấy vay dưới hình thức nhận tiền xin việc cho đối tượng... để chuyển thành giao dịch dân sự.

Trong khi đó, theo luật Các tổ chức tín dụng, công ty tài chính do Sở KH-ĐT cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế có chức năng quản lý nhà nước, lực lượng công an chỉ có chức năng bảo đảm an ninh trật tự, xử lý các vụ việc, vụ án có liên quan xảy ra trên địa bàn.

“Các quy định về pháp luật có liên quan đến hoạt động tín dụng chưa chặt chẽ, rõ ràng. Việc đòi nợ trái pháp luật chỉ bị khởi tố và xử lý hình sự khi hành vi của các đối tượng cấu thành tội phạm: cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, đe dọa giết người, gây rối trật tự công cộng...; hành vi ném chất bẩn vào nhà dân chỉ là vi phạm hành chính, không bị xử lý hình sự”, ông Trung thông tin.

Ông trùm tín dụng đen Ah Long: Không trả nợ bị bắt vợ

Ông trùm tín dụng đen Ah Long: Không trả nợ bị bắt vợ

Ah Long là một thuật ngữ thô tục chỉ hoạt động cho vay nặng lãi bất hợp pháp ở Malaysia và Singapore, cũng như những kẻ cho vay nặng lãi.

 

Góc khuất tín dụng đen: Đòn tra tấn nhân viên đến chết

Góc khuất tín dụng đen: Đòn tra tấn nhân viên đến chết

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây tín dụng đen núp bóng DN tra tấn nhân viên như thời trung cổ.

Tín dụng đen 'vươn vòi', dân miền Tây khiếp đảm khi vay tiền giang hồ

Tín dụng đen 'vươn vòi', dân miền Tây khiếp đảm khi vay tiền giang hồ

Tin vào những “ưu đãi” hấp dẫn, nhiều người lao vào vay để rồi phải trả mức lãi từ 20 - 60% mỗi tháng.

Lê Dương

tin nổi bật

Cuồng ghen đẩy người chồng thành những kẻ sát nhân máu lạnh

Trong cơn cuồng ghen, một số người chồng như mất hết nhân tính, trở thành kẻ sát nhân máu lạnh.

Ô tô bị barie trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đập vỡ kính

Xe bán tải BKS 29C – 54612 lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, qua trạm thu phí thì barie hạ xuống làm vỡ kính chắn gió dù tài khoản thu phí không dừng còn dư 2 triệu đồng.

Người Hà Nội được khai tử, khai sinh, kết hôn online từ hôm nay

Trong tháng 7, nhiều chính sách, quy định mới có hiệu lực như làm các dịch vụ công trực tuyến, tăng lương tối thiểu vùng, cấp hộ chiếu gắn chip, bỏ hóa đơn giấy... sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí.

Giảm xử lý hình sự trong phòng, chống tham nhũng là chỉ dấu của sự văn minh

Thực hiện đúng pháp luật, không để oan sai, không hình sự hoá cũng là tạo động lực cho phát triển.

Dự báo thời tiết 1/7: Mưa to từ Bắc Bộ vào đến Nghệ An, nguy cơ lũ quét rất cao

Dự báo thời tiết 1/7, miền Bắc và Bắc Trung Bộ mưa lớn và kéo dài nhiều ngày. Bão số 1 di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Phó giám đốc sở yêu cầu phải có nhuận bút mới cung cấp thông tin cho phóng viên

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Văn Hữu Huệ đòi phóng viên của một tờ báo Trung ương phải có tiền nhuận bút cho người soạn thảo câu trả lời.

Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt

Vi phạm quy định trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh, Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện tại Quảng Ninh liên quan Công ty Việt Á

Nhiều lãnh đạo, cán bộ của BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bị kỷ luật vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Kẻ biến thái thừa nhận xông vào khu trọ, sàm sỡ cô gái trẻ

Công an vừa triệu tập nam thanh niên có hành động sàm sỡ cô gái tại khu nhà trọ, Thanh niên này đã khai nhận sự việc.

Nghẹt thở phút giải cứu người đàn ông đứng trên lan can chung cư la hét

Một người đàn ông trung niên trèo lên lan can tại tầng 40 một chung cư trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên tục la hét, đòi nhảy xuống.

Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Khởi tố vụ án 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở Hưng Yên

Đại diện Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở huyện Kim Động là vụ án hình sự phức tạp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Bão số 1 tăng cấp, ngày càng tiến gần đến miền Bắc

Sáng nay bão số 1 (bão CHABA) duy trì sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều nay, bão đã tăng thêm một cấp với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.