Tín dụng đen núp 'động' đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Suýt mất nhà và bị tín đụng đen bủa vây, nhưng nạn nhân của Thiên Ngọc Minh Uy vẫn mê muội trong trận đồ bát quái mà công ty đa cấp này vẽ ra.

- Suýt mất nhà và bị tín đụng đen bủa vây, nhưng nạn nhân của Thiên Ngọc Minh Uy vẫn mê muội trong trận đồ bát quái mà công ty đa cấp này vẽ ra.

Dụ nạn nhân cắm nhà để chơi đa cấp

Con mồi của ổ đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) ở trường hợp này là một cụ già, tuổi gần 80. Cụ tên Đặng Văn Ân (SN 1938, trú tại 123 Linh Quang, phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội). Từ tháng 4/2015 đến tháng 11/2015, ông Ân tham gia mua 165 mã hàng tại TNMU với "giá" hơn 1,8 tỉ đồng.

"Các mã hàng của tôi gồm 140 mã dưỡng sinh có giá 11,8 triệu/mã và 25 mã máy ozon. Tôi tham gia vào TNMU là do 1 người đồng đội cũ giới thiệu và được tư vấn là sẽ thu về 25 triệu/mã", ông Ân nói trong lần đầu tiếp xúc phóng viên.

"Có 3 lần tôi được nhận tiền tri ân, tổng cộng là 358 triệu đồng. "Qui luật" trả tiền hoa hồng của họ là cứ sau mỗi lần tôi đóng vào đó một khoản tiền lớn, tới giữa tháng tôi sẽ nhận được tiền hoa hồng", vẫn lời ông Ân.

Ông Ân kể, Tết vừa rồi, gặp 2 người tên Nguyễn Trí Thực (chủ cơ sở đa cấp TNMU tên Hoàng Phúc tại số 4, lô 6, Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội) và một người tên Tuần, cũng là người tham gia kinh doanh đa cấp tại TNMU.

“Hai anh này thuyết phục rằng tôi chỉ bỏ ra 685 triệu mua 54 mã dưỡng sinh nữa là sẽ lên cấp trưởng phòng, được hưởng chế độ cao hơn rất nhiều, sau vài tháng sẽ thu lại vốn gốc, khoảng 1 năm thì có vài tỉ.

Lúc này, tôi nói với Thực và Tuần rằng tôi đã cạn tiền, chỉ còn tài sản đáng giá duy nhất là mảnh đất hơn 100m2 và ngôi nhà trên đất nằm ở sau Ga Hà Nội. Vì tôi đã già nên muốn vay tiền bằng việc cắm sổ đỏ vào ngân hàng thì phải có các con tôi bảo lãnh. Thực và Tuần mới nói bọn họ rất thân với ngân hàng, có thể vay mà không cần các con tôi ký. Các anh ấy dặn đặc biệt là không để các con tôi biết, dễ hỏng việc” - ông Ân kể lại.

“Cướp” nhà

Theo như lời ông Ân, một ngày giữa tháng 2/2016, Thực và Tuần đến nhà đón ông đi vay ngân hàng. Nhưng thay vì đến ngân hàng, cả 2 dẫn ông ra một văn phòng công chứng ở quận Hai Bà Trưng.

Tại đây, họ đưa cho ông một mớ giấy tờ và nói ký, điểm chỉ vào đó.

{keywords}

Ngôi nhà của ông Ân bị sang tên sổ đỏ

“Bình thường, mắt tôi đã kém, muốn đọc chữ phải dùng kính lúp và cũng do tin tưởng nên họ bảo tôi ký đâu thì tôi ký đó. Sau đó, Tuần nói là tôi đã được sở hữu thêm 54 mã sản phẩm, được lên chức trưởng phòng” - ông Ân nhớ lại.

Chưa hết ngỡ ngàng, anh Đặng Quang Thắng, con trai ông Ân kể lại: “Ngày 7/3, một người đàn ông đến nhà bố tôi và đòi xem đất, nhà để thẩm định mua bán gì đó. Họ xuất trình giấy tờ công chứng sang tên đổi chủ của mảnh đất thì chúng tôi thấy chủ mảnh đất là vợ chồng ông Lê Quang Việt và bà Trần Thị Thu Hà, có địa chỉ thường trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Lúc này, cả gia đình tôi choáng váng, hoảng loạn".

Hành trình đòi lại nhà sau đó của gia đình ông Đặng Văn Ân vô cùng căng thẳng và vất vả. Những nhân viên trong TNMU là Thực và Tuần đã dẫn ông Ân ra phòng công chứng để ông Ân ký thủ tục sang tên mảnh đất của ông cho cặp vợ chồng Việt - Hà nào đó mà ông chưa bao giờ gặp.

Anh Thắng cho biết: "Khi gặp hai vợ chồng Việt - Hà thì họ nói họ cũng không phải chủ thực sự mà là một người khác làm tín dụng, đã xuất 700 triệu ra cho bố tôi. Bằng rất nhiều sự can thiệp, gia đình tôi mới thương lượng lấy lại được sổ đỏ. Tuy nhiên, đến lúc này, cả gia đình vẫn chưa một lần biết mặt người đã xuất tiền”.

Tẩy não

Đối chất tại hội sở chính của TNMU về việc này, hai nhân sự Thực và Tuần thừa nhận đã làm các việc sau: Dụ ông Ân mua thêm 54 mã nữa để lên chức trưởng phòng; Nói với ông Ân việc có thể giúp vay tiền từ ngân hàng thông qua cắm sổ đỏ; Đưa ông Ân đi ra văn phòng công chứng để làm thủ tục; Không biết các đối tượng cho ông Ân vay 700 triệu là ai, làm gì; Được hưởng lợi từ việc ông Ân tham gia 54 mã hàng.

Quá bức xúc, trong lúc đối chất, ông Ân nhiều lần đòi nhảy vào đánh Thực và Tuần.

{keywords}

Tuần và Thực (từ trái sang)

"Bọn lừa đảo" cũng là câu mà ông Ân hay dùng khi nói về những người của công ty TNMU. Thậm chí, ông Ân còn đòi chất vấn lãnh đạo Bộ Công thương, tại sao lại để đa cấp hoành hành. Ông Ân cũng mong làm ra ngô, ra khoai việc của ông để không có thêm những người khác bị lừa.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, ông Ân có được số điện thoại của một nhân sự thuộc TNMU tên Dung, là người được cử ra để giải quyết các đơn khiếu nại của ông Ân thì đột nhiên ông dần thay đổi quan điểm. Ông hạn chế tiếp xúc với phóng viên dù trước đó luôn mong phóng viên là người đồng hành. Và trên thực tế, phóng viên cũng là người đồng hành với ông trong hành trình lấy lại 1,2/1,8 tỷ mà ông đã mê muội tham gia vào đa cấp.

Trong lá đơn gửi tới TNMU, ông Ân có trình bày không đồng tình với việc chỉ nhận lại số tiền trên mà phải lấy lại ít nhất được 90% số tiền mà ông đã đóng góp vào theo đúng qui định về việc trả lại hàng và huỷ hợp đồng bán hàng đa cấp tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý bán hàng đa cấp.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp với đại diện TNMU để giải quyết đơn khiếu nại trên vào ngày 2/4, ông Ân lại đồng ý với đề nghị làm việc riêng, người con đi cùng ông bị buộc phải ngồi ngoài.

Cuộc đàm phán kết thúc, ông Ân ký nhận giấy huỷ hợp đồng và tự nguyện nhận về 100 triệu.

"Về đến nhà, bố tôi cũng đối mặt và cãi nhau với cả gia đình để bảo vệ TNMU. Ông vẫn nói rằng TNMU rất tốt. Có lẽ họ đã lại "tẩy não ông lần nữa rồi”, anh Đặng Quang Thắng ngậm ngùi.

Nếu bạn biết thông tin về những trường hợp người thân, người quen của mình bị lừa đảo bởi kinh doanh đa cấp, hãy gửi thông tin tới VietNamNet qua email banxahoi@vietnamnet.vn. Chúng tôi sẽ mời luật sư tư vấn miễn phí cho bạn.

Hoàng Sang - Trường Phúc - Kiên Trung

tin nổi bật

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được 'câu chuyện buồn' như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Chủ tịch MTTQ xã phân trần việc ôm, hôn nữ sinh lớp 10

Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phân trần việc ôm, thơm nữ sinh lớp 10 là “chúc mừng cháu đạt học lực khá”.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

TP.HCM: Nhiều bệnh viện quá tải, kê thêm giường vì ca sốt xuất huyết tăng mạnh

Tính từ đầu năm đến ngày 5/7, cả nước hiện có khoảng 92.000 người mắc sốt xuất huyết, 36 trường hợp tử vong, riêng tại TP.HCM đã ghi nhận 11 trường hợp tử vong.

5 thanh niên phá nát ruộng dưa của cụ ông do trộm dưa bị nhắc nhở

Nhóm 5 thanh niên đi trộm dưa ban đêm bị người dân phát hiện, nhắc nhở, sau đó vì bực tức đã quay lại phá nát ruộng dưa hấu của cụ ông 70 tuổi.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã có luật sư, đang chờ gặp thẩm phán

Thông tin được Thứ trưởng VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết vào sáng nay (5/7) tại họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Bộ Công an cảnh báo bẫy lừa 'việc nhẹ, lương cao' ở Campuchia

Bộ Công an cho biết, người dân bị lừa sang Campuchia lao động, làm "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng…

Bố dùng dao sát hại con gái cùng bạn trai rồi tự tử

Từ mâu thuẫn gia đình, người đàn ông ở Nghệ An ra tay sát hại con gái cùng một nam thanh niên, sau đó uống thuốc độc tự tử.

Khách ‘dài cổ’ đón taxi, xe công nghệ ở sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách xếp hàng dài bên trong khu vực sảnh nhà giữ xe TCP sân bay Tân Sơn Nhất để mòn mỏi đợi nhiều giờ để taxi, xe công nghệ đến đón chiều 4/7.

Đặc xá là giấc mơ, động lực, hy vọng của người thụ án tù giam

Đặc xá là giấc mơ, là mục tiêu, là động lực để người chấp hành hình phạt tù nuôi hy vọng, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, cải tạo để khắc phục, sửa chữa những lỗi lầm của mình...

Dự báo thời tiết 5/7: Hà Nội mưa giông vào chiều tối, Trung Bộ vẫn hầm hập nóng

Dự báo thời tiết 5/7, miền Bắc giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông vào chiều tối. Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ ổn định với ngày nắng, chiều tối mưa giông.