tín ngưỡng thờ Mẫu

Cập nhập tin tức tín ngưỡng thờ Mẫu

20 năm nhìn lại việc thực hiện công ước bảo vệ di sản phi vật thể của UNESCO

Từ năm 2005, khi bắt đầu tham gia Công ước 2003, Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong việc thực hiện và thúc đẩy sự phát triển của Công ước tại Việt Nam.

Hai thầy trò cùng được vinh danh vì đóng góp cho di sản văn hoá

Ông Hoàng Minh Quân và bà Nguyễn Thị Bẩy - hai thủ nhanh, hai thầy trò cùng được Hội Di sản Văn hoá Việt Nam vinh danh vì những đóng góp cho di sản văn hoá.

Mong mỏi các thanh đồng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đúng nề nếp

Với kinh nghiệm là người thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ và ở góc độ là cơ quan nghiên cứu, ông Hoàng Minh Quân rất mong muốn tạo nên một mô hình đào tạo để đưa di sản này vào nề nếp.

Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn

Sáng 17/10, tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Đông Cuông (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra hoạt động thực hành diễn xướng tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

Sở VHTT tỉnh TT-Huế lên tiếng vì bị nhắc làm 'sai lệch di sản'

Sở VHTT tỉnh TT-Huế đã lên tiếng sau khi bị Cục Di sản văn hoá nhắc vì làm 'sai lệch di sản' và đề nghị chấn chỉnh các hoạt động liên quan đến Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

Nhìn lại tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ sau 6 năm được UNESCO ghi danh

Do những yếu tố chủ quan và khách quan tác động, trên tiến trình bảo tồn và phát triển, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam có xu hướng biến đổi một cách sâu rộng.

Không chỉ cứ tổ chức liên miên các buổi hầu đồng là bảo vệ di sản

GS.TS. Nguyễn Chí Bền cho rằng, bảo vệ tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ không chỉ việc tổ chức liên miên, liên tục các buổi hầu đồng, không chỉ là xuất bản các văn bản theo kiểu sách giấy.

Tín ngưỡng thờ Mẫu mang sắc thái nguyên thủy và có chiều dài lịch sử hàng ngàn năm

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian mang sắc thái nguyên thủy và có chiều dài lịch sử hàng ngàn năm.

Đặc sắc nghệ thuật diễn xướng nghi lễ Chầu văn đồng bằng Bắc Bộ lần thứ 8

Chương trình diễn xướng nghi lễ Chầu văn đồng bằng Bắc Bộ lần thứ 8 nhằm góp phần tôn vinh di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Lưu giữ di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ trên tem bưu chính

Bộ tem “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại” vừa được Bộ TT&TT phát hành nhằm góp phần lưu giữ lịch sử, di sản và bản sắc văn hóa của người Việt.

Nhiều nghệ nhân tham gia liên hoan nghệ thuật diễn xướng chầu văn

Chương trình do NSND Thúy Hường chỉ đạo nghệ thuật và đạo diễn Hoàng Đạt dàn dựng sau 2 ngày tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Đặc sắc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn năm 2020 gắn với Lễ hội cúng cơm mới và khánh thành tu bổ đền Đông Cuông.

Liveshow chầu văn của nghệ sĩ Hoài Thanh không bán vé

Nghệ sĩ Hoài Thanh lần đầu tiên tổ chức liveshow chầu văn của riêng mình và không bán vé để giúp công chúng hiểu hơn về loại hình âm nhạc này.

Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và hội làng Việt cổ

Hơn 800 nghệ nhân, diễn viên và người dân Phú Thọ sẽ tham gia trình diễn tín ngưỡng thờ Mẫu trong chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ.

Hiểu đúng về tín ngưỡng thờ Mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu chủ yếu được lưu truyền trong dân gian và được lưu giữ bởi những người thực hành tín ngưỡng.

Chuỗi chương trình tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu tại điện Phúc Lộc Linh

Ngày 8/4 tới, Phúc Lộc Linh điện sẽ tổ chức chuỗi các chương trình giới thiệu và tôn vinh những giá trị "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt"

Thực hư những giá đồng tiền tỷ diễn ra ở Phủ Dầy

Những giá đồng tiền tỷ, tung lộc toàn bằng tiền mệnh giá 200-500 nghìn tại Phủ Dầy…là những thông tin xôn xao cộng đồng những ngày qua.

Quảng bá tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam tại Hàn Quốc

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức buổi triển lãm giới thiệu và quảng bá văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam.

Yên Bái: Đội mưa đi khai mạc festival Năm du lịch Tây Bắc

Hàng ngàn người dân tỉnh Yên Bái đã đội mưa đi dự lễ Khai mạc “Lung linh sắc màu Yên Bái” vừa được tổ chức vào tối 19/5 tại Quảng trường 19/8.

Chương trình hành động quốc gia bảo vệ, phát huy Tín ngưỡng thờ Mẫu

Sau lễ đón bằng UNESCO ghi danh "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" là Di sản Văn hóa phi vật thể, Bộ VHTT&DL đã công bố chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản này.