Tin tưởng tôi để “vợ hờ” đứng tên hết mọi tài sản

Chúng tôi dọn về sống với nhau chỉ đãi vài bàn tiệc chứ không có đăng ký kết hôn. Cả hai từng ly hôn, con riêng của tôi thì sống cùng mẹ, còn con riêng của cô ấy thì sống cùng chúng tôi. 

- Chúng tôi dọn về sống với nhau chỉ đãi vài bàn tiệc chứ không có đăng ký kết hôn. Cả hai từng ly hôn, con riêng của tôi thì sống cùng mẹ, còn con riêng của cô ấy thì sống cùng chúng tôi. Chúng tôi còn có một con gái chung năm nay 3 tuổi.

Vì tin nên tôi cho vợ tôi đứng tên hết tài sản gồm nhà, đất và xe ô tô, giờ cô ấy muốn chia tay và có ý không chia tài sản. Vì chúng tôi không đăng ký nên cô ấy đứng tên tài sản một mình, nhưng đó là tài sản chung, do hai người góp lại mua. Nhưng giờ tôi chẳng có bằng chứng nào chứng minh tôi có góp tiền, vì mọi khoản thu nhập khi sống chung tôi đều để cô ấy quản lý.

Trường hợp của tôi, dù không đăng ký nhưng có được công nhận là vợ chồng hợp pháp không? Việc chia tài sản có khác gì các đôi vợ chồng bình thường không? Xin tư vấn để tôi được hưởng hết quyền lợi của mình. Bạn đọc ở TP Hồ Chí Minh.

{keywords}
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, đối chiếu với các quy định pháp luật có liên quan, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Theo quy định tại mục 3 Nghị quyết số 35/2000/NQ-QH10 thì nếu anh chị xác lập quan hệ vợ chồng trước ngày 3/1/1987 mà không đăng ký kết hôn thì vẫn được công nhận là vợ chồng. Trường hợp này, tài sản anh chị tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng và được phân chia theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014, cụ thể:

"Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

2. Trường hợp anh chị xác lập quan hệ vợ chồng sau ngày 3/1/1987 thì quan hệ của anh chị không được pháp luật công nhận.

Trường hợp này tài sản được tạo dựng trong thời kỳ anh chị sống chung sẽ được phân chia theo thoả thuận của 2 bên. Trường hợp không thoả thuận được, anh có quyền khởi kiện đến TAND có thẩm quyền để giải quyết theo quy định pháp luật.

Tư vấn bới Luật sư Hoàng Tuấn Anh, Công ty Luật Themis. Số điện thoại: 0986663459, Mail: anhht@luatsu.vn

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?

Con riêng vẫn được chia thừa kế

Bố mẹ tôi không có đăng ký kết hôn, tôi là con riêng của bố, mang họ bố. Xin hỏi sau này tôi có được hưởng thừa kế của bố không?

Ly hôn vì chồng bạo hành, vợ muốn được chia nhiều tài sản hơn

Hai vợ chồng có thu nhập ngang nhau, muốn ly hôn do vợ bị chồng bạo hành nhưng không thể tự thoả thuận chia tài sản. Vậy trường hợp này ra Toà vợ có được chia phần hơn không?

Quy định pháp luật về bồi thường thu hồi đất

Huyện tôi sinh sống đang có dự án xây dựng đường liên tỉnh. Trong thông báo thu hồi đất, gia đình tôi bị thu hồi gần hết diện tích căn nhà đang ở. Chúng tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 2010. Xin hỏi quy định pháp luật về bồi thường

Đất thế chấp bất ngờ bị sang tên, đổi chủ

Tôi vay tiền, thế chấp sổ đỏ nhưng không có giấy tờ. Khi mang tiền đi chuộc thì chủ nợ không chịu.