'Tình lơ' của Nguyễn Ngọc Tư lên sân khấu kịch

'Tình lơ' là một trong những truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư được độc giả yêu thích. Người hâm mộ sẽ được cảm nhận qua một lăng kính mới khi tác phẩm này chuyển thể kịch.

 - 'Tình lơ' là một trong những truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư được độc giả yêu thích. Người hâm mộ sẽ được cảm nhận qua một lăng kính mới khi tác phẩm này chuyển thể kịch.

Cảm tác từ câu chuyện vốn rất buồn và khắc khoải nỗi đau trong truyện ngắn Tình lơ của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, tác giả Hoàng Thái Thanh (Nguyễn Thị Minh Ngọc và NSƯT Thành Hội) quyết định kể lại theo cách riêng của mình bằng cách đặt ở góc nhìn vui tươi, dí dỏm với cái kết có hậu.

Mơ trăng bóng nước bắt đầu từ câu chuyện của người phụ nữ tên Đơn với hai cái sai lầm trong cuộc đời. Sai lầm thứ nhất là là được cha mẹ đặt tên là Đơn. Cô dặn mọi người kêu mình là dì nhưng người ta cứ quên, chỉ gọi bằng cô, thành ra cô Đơn. Có lẽ vì thế mà cuộc đời cô Đơn cứ cô đơn mãi. Phận cô đơn nhưng cô Đơn lại rất mát tay làm mai cho các cặp vợ chồng. Tiếng lành đồn xa, hễ cứ ai muốn lấy vợ, lấy chồng là đi kiếm cô Đơn. Cô làm cho ai cũng thành công nhưng trừ làm mai cho chính mình.

{keywords}
Nghệ sĩ Ái Như và diễn viên Quý Bình.

Cô Đơn làm mai nhiều đến nỗi bao nhiêu đôi trai gái nên duyên vợ chồng không nhớ hết nhưng rồi cô đã nhớ suốt đời chuyến mai mối cho vợ chồng Lược – Gương. Đây cũng là sai lầm thứ hai trong cuộc đời của cô Đơn. Lược tuy đã lấy được vợ nhưng cứ chạy theo ‘bắt đền’ cô không thôi. Thế là cô thầm thương trộm nhớ một người, đến mức chỉ mới nghe người này nhắc tên mình là tim đập loạn nhịp. Suốt bao nhiêu năm trời, cô phải chôn chặt sự nhớ thương đó trong tim.

Không chỉ có dì dượng Bảy với mối tình ngang trái như ở Tình lơ, Mơ trăng bóng nước đầy đặn cảm xúc hơn với những câu chuyện thú vị của những nhân vật được viết thêm như vợ chồng cô Sáu, ông Hai, mẹ con cô Đơn… Cái chân chất, mộc mạc trong tính cách con người miền Tây vốn là một trong những đặc sản của Nguyễn Ngọc Tư đã bước ra khỏi trang sách để có một sức sống sinh động trên sân khấu. Những tình huống kịch đan xen có lúc làm người xem bật cười sảng khoái nhưng cũng có cả những thanh âm trầm đong đầy cảm xúc, lấy nước mắt khán giả.

Là vở diễn mở màn vào đúng ngày đầu năm Đinh Dậu, Mơ trăng bóng nước như một bức tranh lắng đọng với những câu chuyện về nghĩa vợ, tình chồng; về sự gắn kết của những thành viên trong gia đình và sự hy sinh của những người làm cha, làm mẹ để con cái được hạnh phúc vuông tròn.

{keywords}
Cô Đơn và ông Hai là những nhân vật phụ, ít lớp diễn nhưng giúp mạch kịch đầy đặn và nhiều cảm xúc hơn

Không xuất hiện nhiều nhưng những lớp diễn của cô Đơn (nghệ sĩ Ái Như) và ông Hai (NSƯT Thành Hội) luôn là tâm điểm của cả những tiếng cười lẫn cảm giác rưng rưng xúc động. Trong Mơ trăng bóng nước, Quý Bình vẫn chứng tỏ bản lĩnh, kinh nghiệm diễn xuất dày dạn còn Lê Thuý đã làm tròn vai trong lần đầu tiên thử sức ở sân khấu Hoàng Thái Thanh. Vở diễn cũng có mặt những gương mặt diễn viên quen thuộc của sân khấu như Ngọc Tưởng, Ngọc Duyên, Tuyết Mai, Thế Hải, Nguyễn Long, Hoàng Kim…

Mơ trăng bóng nước sẽ bắt đầu ‘lên sàn’ từ mồng 1 tết Nguyên Đán ở sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh.

Gia Bảo

tin nổi bật

Nhiều đoàn xiếc quốc tế diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm

Trong khuôn khổ của Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 tại Việt Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễn hành và biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Giải pháp chấm dứt quan niệm 'tiền trong túi thì vầng hào quang tỏa trên đầu'

Giải pháp chấm dứt quan niệm coi trọng đồng tiền khiến nhiều giá trị bị đảo lộn, theo PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, là nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu của các nhà lãnh đạo, quản lý, đội ngũ văn nghệ sĩ...

Mang đặc sản 'tiến vua' lên sân khấu, Võ Minh Lâm đoạt Huy chương Vàng

Lần đầu tiên tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2022 - lần V với vở cải lương thử nghiệm 'Truyền tích Nàng Thơm', đoàn nghệ thuật Cải lương Long An đã được công chúng Thủ đô đón nhận nồng nhiệt.

Hệ giá trị văn hóa con người phải trở thành hệ giá trị công dân Việt Nam

Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" diễn ra hôm nay tại Hà Nội nhằm nhìn lại một năm thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư tại hội nghị Văn hoá toàn quốc.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo chỉ vẽ bằng điện thoại

Triển lãm "Phù Thế" trưng bày các phẩm mà hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức đã sáng tác bằng điện thoại sau 30 năm ông rời xa cây cọ và bảng màu.

Cuộc dạo chơi với ánh sáng của họa sĩ Trần Quang Dũng

Họa sĩ Trần Quang Dũng chọn màu sắc là phương tiện chủ đạo, cùng ánh sáng để tạo nên sự khác biệt trong triển lãm "Nghiêng sáng'.

Sơn mài truyền thống Việt Nam biến hoá dưới bàn tay nghệ nhân chế tác đồ xa xỉ

Gilles Jonemann, nghệ sĩ nổi tiếng người Thuỵ Sỹ từng hợp tác với nhiều thương hiệu cao cấp, trong đó có Hermes, vừa tổ chức triển lãm đầu tiên tại Việt Nam.

Chấn Hưng văn hoá trong doanh nghiệp

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công thương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch,...sẽ tổ phối hợp tổ chức diễn đàn Chấn hưng văn hóa - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững ngày 3/12 tới.

NSƯT Trịnh Kim Chi tiết lộ việc tu sửa Chùa Nghệ sĩ

NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ với VietNamNet về việc cho tu sửa Chùa Nghệ sĩ đón năm mới.

Clip hậu trường hài hước Hoài Linh, Minh Nhí tập cải lương

Danh hài Hoài Linh cùng danh hài Minh Nhí, nghệ sĩ Ngọc Huyền, Bình Tinh,... say sưa tập luyện cho trích đoạn cải lương tuồng cổ "Mạnh Lệ Quân".

Muốn có tác phẩm đỉnh cao, phải đầu tư nghiêm túc

NSND Trịnh Thuý Mùi đánh giá cao sự nỗ lực đầu tư đa dạng của các đơn vị nghệ thuật tại Hải Phòng để đem đến cho khán giả những tác phẩm đỉnh cao.

''Tôi thấy mình bùng nổ cảm xúc với tranh trừu tượng'

Lựa chọn trừu tượng biểu hiện với kỹ thuật vẽ sơn mài tổng hợp, họa sĩ Ngô Thanh Hùng vẽ các tác phẩm để tìm kiếm chính mình, giãi bày cảm xúc cá nhân về cuộc sống, thời cuộc.

NSƯT Xuân Bắc: 'Cát-sê bên ngoài của tôi cao hơn nhiều lần ở nhà hát'

Để hướng tới là người nghệ sĩ chân chính, NSƯT Xuân Bắc muốn gắn bó với môi trường nghệ thuật chân chính dù đã có rất nhiều lời mời hợp tác với mức cát-sê cao hơn nhiều so với lương ở đơn vị nghệ thuật Nhà nước.

Hệ giá trị văn học nghệ thuật soi rọi, dẫn hướng cả người sáng tạo và tiếp nhận

Hệ giá trị văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ là căn cốt, là nguồn sáng soi rọi, dẫn dắt đội ngũ sáng tác, quảng bá và công chúng văn nghệ; là thước đo giá trị đích thực của tác phẩm theo tinh thần tự nguyện, tự do, dân chủ, nhân văn.

Tôi kinh ngạc trước nghệ thuật của 'kỳ nhân' Ngô Xuân Bính

Đến thăm xưởng vẽ và xưởng điêu khắc của Ngô Xuân Bính, bất cứ ai cũng cảm thấy choáng ngợp trước sức lao động sáng tạo tràn đầy năng lượng tích cực ở ông.