Cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia về sự biến mất bí ẩn của MH370 vào ngày 8/3/2014 đã hoàn tất vào tháng 5/2014. 

{keywords}
 

Báo cáo này nêu chi tiết rằng một tháp viễn thông ở Bandar Baru Farlim Penang, Malaysia đã phát hiện được một cuộc điện thoại di động được đăng ký dưới tên của Fariq Abdul Hamid vài phút trước khi chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines biến mất khỏi màn hình radar, The Australian đưa tin.

Cựu cơ trưởng hãng Easyjet Mike Keane cho hay, thông tin trên đã củng cố cho giả thuyết rằng cơ trưởng Zaharie Shah đã dùng sức mạnh để giành quyền kiểm soát máy bay rồi lao nó xuống biển để tự vẫn.

{keywords}
Các mảnh vỡ được cho là của MH370 

Chuyên gia này cho rằng cơ trưởng có thể yêu cầu Fariq ra ngoài rồi sau đó khoá chặt buồng lái. Tiếp đó, ông này hạ áp suất toàn máy bay để tiến hành chuyến bay tự sát, cướp đi mạng sống của 239 người.

Fariq có lẽ đã cố bật điện thoại để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp giữa chuyến bay, ông Keane lập luận. “Nếu Fariq giữ điện thoại di động bên người, anh ấy có lẽ đã chộp lấy chai ôxy rồi bật điện thoại lên vào giữa chuyến bay.”.

Giảng viên cấp cao về truyền thông của đại học Adelaide là Matthew Sorell cũng tin rằng điện thoại của cơ phó Fariq được kích hoạt khi máy bay tiến gần Penang, và do đó điện thoại này đã cập nhật thông tin mới về địa điểm.

Hoài Linh