Tô Châu vươn thành mũi nhọn phát triển của Trung Quốc như thế nào?

Là một trong những thành phố thịnh vượng nhất của Trung Quốc, Tô Châu trở thành mũi nhọn động lực hướng tới đổi mới của Trung Quốc nhờ có cảnh quan tuyệt đẹp và một lực lượng lao động năng nổ cho phát triển kinh tế.

Tô Châu có bề dày lịch sử lâu đời, trực thuộc tỉnh Giang Tô, phía tây nam Trung Quốc. Vùng đất được mệnh danh là "Venice của phương Đông" này từng là một trung tâm quan trọng của công nghiệp sản xuất tơ lụa Trung Hoa kể từ thời nhà Tống (960-1279).

Ngày nay, vị trí đắc địa, chi phí vận hành thấp và một môi trường chính sách thuận lợi đã biến Tô Châu trở thành một trung tâm chiến lược về thương mại, kinh doanh và điểm đến hấp dẫn của đầu tư nước ngoài, theo trang China Briefing.

{keywords}
Tô Châu là một trong những thành phố thịnh vượng nhất của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Venice của phương Đông

China Briefing cho biết, ở thời điểm hiện tại, Tô Châu thu hút được hơn 17.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 115 quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, thành phố chứng kiến mức sử dụng đầu tư nước ngoài thực tế đạt 864,2 tỷ Nhân dân tệ (132,4 tỷ USD) tính đến cuối năm 2019, chỉ sau Thượng Hải và Bắc Kinh.

Đặc điểm nổi bật của Tô Châu là những khu công nghiệp lớn, nhiều cảng biển và cơ sở hạ tầng sản xuất tân tiến, giúp thành phố nhanh chóng trở thành một đô thị của các doanh nghiệp thành công.

Về truyền thống, Tô Châu chuyên về các ngành công nghiệp chính như sắt và thép, nhưng trong những năm qua, nơi đây dần giảm bớt phụ thuộc vào nguyên liệu thô (các ngành công nghiệp chính) và chuyển hướng nhiều hơn sang sản xuất (công nghiệp thứ cấp) cũng như dịch vụ hiện đại (ngành công nghiệp cấp ba). Sản xuất chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của Tô Châu, với thiết bị điện, ôtô và viễn thông nằm trong số các lĩnh vực then chốt.

Giá trị sản lượng công nghiệp hàng năm của Tô Châu hiện nay trị giá hơn 3 nghìn tỷ Nhân dân tệ (460 tỷ USD), trở thành thành phố sản xuất lớn thứ 3 ở Trung Quốc. Các ngành công nghiệp thứ cấp phát triển mạnh, nhưng luôn hướng tới "thân thiện môi trường, thông minh và tân tiến".

Lĩnh vực đại học cũng có tốc độ phát triển nhanh chóng và đa dạng hóa các ngành nghề, nhằm đáp ứng sự giàu có ngày càng tăng của địa phương, đồng thời bắt kịp những tiến bộ về công nghệ và khoa học đang diễn ra trên toàn quốc.

Cùng với xu hướng đó là sự bùng nổ của các ngành dịch vụ hiện đại, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển (R&D), quản lý chuỗi cung ứng, thương mại hiện đại, chăm sóc sức khỏe, đào tạo giáo dục, các ngành văn hóa và sáng tạo, du lịch, giải trí và tài chính...

Nhờ các chính sách ưu đãi của chính phủ trong thời gian gần đây, các ngành công nghiệp mới nổi như y sinh, năng lượng và vật liệu mới, sản xuất cao cấp, gia công dịch vụ phần mềm... cũng phát triển nhanh chóng.

Các mạng lưới giao thông hiện đại của Tô Châu càng tạo thuận lợi cho thành phố này trở thành đích đến của thương mại - nhờ dễ dàng tiếp cận các sân bay quốc tế then chốt, hệ thống đường sắt tốc độ cao, cảng mở và cả đường sắt quốc tế, chẳng hạn như tuyến Tô Châu - Manzhouli châu Âu, cho phép thành phố đóng một vai trò quan trọng dọc theo "Vành đai - Con đường".

Thử nghiệm đổi mới và tăng trưởng

Một phần câu chuyện thành công của Tô Châu là vai trò chủ chốt của thành phố trong chiến dịch thí điểm các biện pháp cải cách quốc gia được áp dụng ở Giang Tô, cùng nhiều thành phố khác của Trung Quốc.

Một ví dụ rõ nét nhất là việc Trung Quốc phát triển đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (còn được gọi là DCEP).

Vào tháng 4/2020, Tô Châu là một trong những thành phố đầu tiên được chọn để kiểm tra tính khả thi của DCEP. Thử nghiệm này bắt đầu trong điều kiện có kiểm soát, chỉ hoạt động giữa các công chức ở Xiangcheng - những người sẽ trả một nửa trợ cấp giao thông của họ bằng tiền kỹ thuật số vào tháng 5.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2020, Tô Châu tham gia vào thử nghiệm DCEP quy mô lớn hơn, tung ra 100.000 bao lì xì ảo trong ngày mua sắm 12/12 - trở thành thành phố thứ 2 sau Thâm Quyến thí điểm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số ở cấp độ toàn thành phố.

Một ví dụ khác là thúc đẩy xây dựng các khu thí điểm cho nhiều mục đích khác nhau như nâng cấp các quy trình thương mại, gia công dịch vụ, thương mại điện tử, Internet thế hệ tiếp theo, an sinh xã hội điện tử...

Thu hút đầu tư nước ngoài

Tô Châu là một điểm đến hấp dẫn của đầu tư nước ngoài. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thành phố tăng nhanh một phần nhờ vào vị trí đắc địa, cơ sở công nghiệp vững chắc, chi phí sản xuất hợp lý và môi trường chính sách thuận lợi.

Tại "Hội nghị Mở cửa hơn nữa ở Tô Châu" được tổ chức vào tháng 1/2020, 30 biện pháp chính sách đột phá đã được ban hành.

Cùng với đó, một hướng dẫn đầu tư được phát hành cho các nhà đầu tư toàn cầu, lập bản đồ 230 nền tảng và cơ sở phát triển, tăng thêm 175 cơ hội hợp tác đầu tư.

Khu công nghiệp Tô Châu

Một trong những đặc điểm nổi bật trong khung cảnh kinh doanh của Tô Châu là Khu công nghiệp Tô Châu (SIP), nơi quy tụ 1,19 triệu người và đạt GDP 274,3 tỷ NDT (42 tỷ USD) trong năm 2019.

SIP là khu công nghiệp lớn nhất của Tô Châu với diện tích 278km2 (80km2 trong đó được chỉ định cho Khu hợp tác Trung Quốc-Singapore) cũng là nơi có nhiều chính sách ưu đãi độc đáo của chính phủ dành cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Tô Châu còn có nhiều khu vực phát triển nổi bật khác nữa như Khu phát triển kinh tế Tô Châu- Ngô Trung và Khu phát triển công nghiệp công nghệ cao & mới quốc gia Tô Châu.

Tô Châu hiện vẫn đang tích cực cung cấp một môi trường đầu tư toàn cầu hấp dẫn. Tính đến cuối năm 2019, hơn 150 công ty trong danh sách Forrtune 500 đã đầu tư vào Tô Châu - bao gồm các công ty lớn quốc tế như Phillips Healthcare, P&G, Bosch, BP, ExxonMobil, Viện Nghiên cứu Harvard, JD.com, Zippo và Honeywell.

Đến năm 2020, danh sách này tiếp mở rộng thêm nữa.

Thanh Hảo

Trung Quốc phát tặng chục triệu tiền ảo cho người dân

Trung Quốc phát tặng chục triệu tiền ảo cho người dân

Mục đích của động thái trên nhằm kích cầu người dân nước này tiêu dùng trong dịp mua sắm hôm 12/12 vừa qua.

‘Trái đắng’ của các công ty Trung Quốc khi đầu tư vào Ấn Độ

‘Trái đắng’ của các công ty Trung Quốc khi đầu tư vào Ấn Độ

Theo CNN, các công ty công nghệ Trung Quốc đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại trước tình hình căng thẳng với Ấn Độ.

tin nổi bật

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.