Hội nghị nhằm triển khai Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2022 của Bộ TT&TT tại tỉnh Thái Nguyên.

Điểm mới của Kế hoạch năm nay là hướng tới hệ sinh thái đa giá trị, trong đó ưu tiên giá trị bản địa và phát triển bền vững.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Đưa hộ SXNN tham gia sàn TMĐT để mở rộng cơ hội kinh doanh, tăng sinh kế, biến nông dân thành thương nhân là việc mới, việc khó, cần có sự đồng hành, phối hợp của rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan.

Hội nghị dự kiến diễn ra trong khoảng 2 ngày. Về phía tỉnh Thái Nguyên sẽ có sự tham gia của UBND tỉnh (chủ trì phiên hội nghị đầu tiên), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh… Về phía Bộ TT&TT có sự tham gia của Vụ Bưu chính, Tổ Công tác 1034.

Cùng với đó còn có hai doanh nghiệp bưu chính chủ lực là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) với sàn TMĐT Postmart.vn, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) với sàn TMĐT Voso.vn, cùng các doanh nghiệp địa phương như Bưu điện tỉnh Thái Nguyên, Chi nhánh Viettel Post Thái Nguyên…

Theo chương trình dự kiến, tại buổi sáng đầu tiên, sau báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn “Đánh giá tình hình tiêu thụ sản phẩm nông sản năm 2021 và phương hướng thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản qua kênh TMĐT trong năm 2022”, sẽ có 3 nội dung được tập trung thảo luận.

Một là “Tổng quan xu hướng TMĐT trong lĩnh vực nông nghiệp”, với 3 tham luận: Báo cáo về tình hình triển khai Quyết định 1034 năm 2021 và định hướng trong năm 2022 (Sở TT&TT tỉnh Thái Nguyên); Đánh giá xu hướng TMĐT trong lĩnh vực nông nghiệp (Vụ Bưu chính); Hành vi người tiêu dùng trong bối cảnh trạng thái bình thường mới thông qua thống kê số liệu và tình hình kinh doanh của các sàn TMĐT (Tổ Công tác 1034).

Hai là Tọa đàm “Hướng đi mới cho nông sản thời 4.0”, với 2 tham luận: Đánh giá tình hình xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên trong năm 2021 và dự kiến cơ hội trong năm 2022 (Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên); Cơ hội và thách thức cho các đơn vị logistics để bắt kịp xu hướng TMĐT trong lĩnh vực nông nghiệp (doanh nghiệp bưu chính).

Và ba là Tọa đàm bàn tròn tương tác với chủ đề “Cơ hội và thách thức cho nông sản thời 4.0”.

Chiều cùng ngày sẽ có hai hoạt động đáng chú ý. Điểm nhấn đặc biệt là chương trình tập huấn “Đồng hành cùng người nông dân”. Các hợp tác xã tham gia sẽ được tập huấn nghiệp vụ cơ bản khi kinh doanh trên sàn TMĐT; cập nhật tình hình hiện trạng tại địa phương và chia sẻ bài học/câu chuyện thực tế; trao đổi, thảo luận, giải đáp, tư vấn thắc mắc…

Tiếp đến là Tọa đàm “Thương hiệu cho sản phẩm – Chìa khóa thành công”, với sự tham gia của Liên minh Hợp tác xã, Hội Nông dân, Hội Khuyến nông, Đoàn Thanh niên…

Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 không có diễn biến phức tạp, sáng hôm sau sẽ có chương trình thực tế tại khu vực sản xuất/trồng trọt của một số hộ SXNN nhằm hướng dẫn trực tiếp, tại chỗ về cách thức tham gia kinh doanh trên sàn TMĐT Postmart.vn và Voso.vn, với các nội dung cụ thể gồm: Hướng dẫn hộ SXNN tạo tài khoản tham gia kinh doanh trên sàn TMĐT; Hướng dẫn cách khởi tạo gian hàng, đưa sản phẩm lên gian hàng và theo dõi đơn hàng; Hướng dẫn cách chụp ảnh, xây dựng nội dung giới thiệu sản phẩm; Cách thức gói bọc, vận chuyển đảm bảo chất lượng sản phẩm; Tổ chức mẫu một phiên livestream ngắn bán hàng trên sàn TMĐT…

Ý tưởng tổ chức hội nghị triển khai hỗ trợ đưa hộ SXNN tham gia sàn TMĐT được Tổ Công tác 1034 của Bộ TT&TT đề xuất tại buổi làm việc ngày 15/2 vừa qua với Sở TT&TT Thái Nguyên. 

Một số mục tiêu cao đối với Thái Nguyên trong năm 2022 cũng đã được mạnh dạn đặt ra, đó là: 100% sản phẩm OCOP tại Thái Nguyên tham gia TMĐT; 100% hộ SXNN đáp ứng tiêu chí được đưa lên sàn TMĐT; Thái Nguyên vào top 10 địa phương trong cả nước, top 3 địa phương khu vực phía Bắc về đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT.

Bình Minh