‘Tổ chức tiêm chủng không được phát sinh cơ chế xin cho, nghiêm cấm tiêu cực’

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng đã nêu rõ, tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 không được để phát sinh cơ chế xin - cho, nghiêm cấm tiêu cực.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tiến hành phân bổ cho các Viện và địa phương trên 18 triệu liều vắc xin Covid-19 để triển khai tiêm chủng.

Tuy nhiên, báo cáo tổng hợp, đánh giá của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia cho thấy, có tình trạng tại một số địa phương tiến độ tiêm chủng chậm so với số lượng vắc xin được phân bổ, như Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hoá,…

Tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vào chiều 9/8 , Thứ trưởng đã thông báo đến các điểm cầu tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về công tác tiêm chủng.

{keywords}
 
{keywords}
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vào chiều 9/8 

Thứ nhất, yêu cầu tất cả địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19, hướng tới mục tiêu từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Thứ hai, các đơn vị tiêm vắc xin với tỷ lệ thấp so với số lượng được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát.

Thứ ba, hiện Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 miễn phí, do đó tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vắc xin. Trong trường hợp có tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ, các đơn vị tổ chức tiêm cũng không được tiếp nhận.

Thứ tư, Thủ tướng giao Bộ Y tế rà soát, đánh giá những địa phương, đơn vị nào triển khai tiêm với tỷ lệ thấp. Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển số vắc xin đó về các đơn vị, địa phương khác có tỷ lệ tiêm cao, tốc độ tiêm nhanh.

Thứ năm, Thủ tướng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vắc xin mà vắc xin về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.

“Gần đây nhất, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng nhấn mạnh, việc tổ chức tiêm chủng không được để phát sinh cơ chế xin - cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch, trong đó có tiêm vắc xin Covid-19”, Thứ tưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng, khoảng 1 tuần trở lại đây, tốc độ tiêm chủng vắc xin của các địa phương có nhanh hơn trước, tuy nhiên nếu tính tỷ lệ phần trăm so với số vắc xin đã được phân bổ thì vẫn thấp.

“Lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố chậm nhất đến ngày 30/7 phải phê duyệt kế hoạch tổng thể tiêm chủng vắc xin, tuy nhiên hôm nay vẫn còn địa phương cho biết ngày 5/8 mới phê duyệt. Đề nghị các địa phương rà soát lại ngay, trước 15/8 phải phê duyệt và gửi thông tin về cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Ông cũng lưu ý các địa phương bố trí cả điểm tiêm cố định và lưu động, càng nhiều điểm tiêm càng tốt. Đối với từng đợt vắc xin về, cần tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu “vắc xin về đến đâu, tiêm chủng ngay đến đó”. Đồng thời, không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm nhưng phải đảm bảo tuân thủ chống dịch và an toàn tiêm chủng.

Các địa phương cũng phải xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong tiêm chủng. UBND tỉnh, thành phố cần phân công 1 lãnh đạo UBND tỉnh chịu trách nhiệm về công tác tiêm chủng vắc xin, nếu để xảy ra chậm trễ, tiêu cực thì phải chịu trách nhiệm.

“Ví dụ, nếu nhận 1 đợt phân bổ dưới 100.000 liều thì trong 3 ngày phải tiêm xong. Sau 3 ngày là chậm, Bộ Y tế sẽ công bố trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ Y tế cũng sẽ chủ động điều chuyển vắc xin ở nơi tiêm chậm về nơi có tốc độ tiêm nhanh và ở các đợt phân bổ tiếp theo, xem xét đối với các tỉnh tiêm chậm”, Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu mỗi ngày 2 lần, các tỉnh, thành phải cập nhật số liệu lên Cổng thông tin điện tử tiêm chủng.

Liên quan đến công tác vận chuyển vắc xin, Thứ trưởng nhấn mạnh, ngay sau khi có quyết định phân bổ của Bộ Y tế và vắc xin về đến kho, yêu cầu trong 5 ngày, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và các Viện Pasteur phải cấp đến các địa phương. 

“Chúng tôi đã thống nhất với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, vắc xin từ các kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur sẽ do Bộ Chỉ huy quân sự của tỉnh phối hợp với Bộ Y tế vận chuyển về địa phương”, ông cho hay.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 8/8, (sau 5 tháng triển khai tiêm chủng), cả nước đã tiêm được 10.393.025 liều vắc xin Covid-19, (tỷ lệ sử dụng đạt 67% so với số liều đã phân bổ 18 đợt). Trong đó, có 8.458.225 người đã tiêm mũi 1 và 967.400 người tiêm đủ 2 mũi.

Riêng TP.HCM hiện được phân bổ 4.972.540 liều vắc xin (bao gồm cả đợt 19, 20), đã tiếp nhận 4.667.170 liều.

Nguyễn Liên

TP.HCM báo cáo về nguồn mua, sử dụng 5 triệu liều vắc xin Sinopharm

TP.HCM báo cáo về nguồn mua, sử dụng 5 triệu liều vắc xin Sinopharm

UBND TP.HCM giao Công ty Sapharco thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua số vắc xin này. TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép TP được san sẻ với một số tỉnh, thành có nhu cầu bằng hình thức phù hợp.

 

tin nổi bật

Thứ trưởng Y tế: Lơ là tiêm vắc xin với biến thể mới, dịch nguy cơ bùng phát

Nếu khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan, lơ là trong tiêm vắc xin và phòng chống dịch, sẽ có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại.

Gần 10.000 viên chức y tế thôi việc, bỏ việc trong 1,5 năm

Trong 6 tháng đầu năm 2022, có tới hơn 4.100 viên chức y tế thôi việc, bỏ việc. Trong số này có gần 360 người công tác tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.

Dây thép dài gần 4cm mắc trong họng suốt 6 tháng

Đoạn thép dài gần 4cm đã được lấy ra khỏi vùng họng của bệnh nhân. Trước đó, bà thường cảm thấy đau, có hiện tượng khó nuốt suốt nửa năm.

Hội chứng hiếm gặp khiến sản phụ trẻ co giật liên tục, đau đầu dữ dội

Sau sinh con thứ 4 được vài ngày, người phụ nữ bỗng nhiên đau đầu dữ dội sau co giật từng cơn, lú lẫn, liệt nửa người, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Bệnh viện ở Hà Tĩnh sắp không còn thuốc, vật tư y tế

Các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Nhiều bệnh viện đang rất lo lắng, chờ giải pháp để đáp ứng chất lượng khám, chữa bệnh.

CEO 9x chia sẻ dịch vụ nha khoa vượt trội tại Diamond Dental Care

Theo bà Đào Thị Thơm (Thơm Đào) - Giám đốc kinh doanh Công ty CP đầu tư và phát triển Diamond, nhằm chinh phục khách hàng, công ty nỗ lực đầu tư Nha khoa thẩm mỹ Diamond Dental Care cả về công nghệ hiện lẫn chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Vượt gần 300km, bệnh nhân lên TP.HCM được chuyên gia Mỹ khám bệnh

Suốt thời gian dài, ông Sơn chịu cảnh đau khớp vai, hoại tử chỏm và chỉ có thể uống thuốc giảm đau. Dù đã khám ở các bệnh viện lớn nhỏ, tình hình vẫn không khả quan.

Tin lời đồn ‘mãn kinh u sẽ teo’, bệnh nhân mang khối u 6 năm to bằng quả bóng

Vừa qua, khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Đ.K.A có khối u xơ tử cung to như quả bóng, với kích thước 86x127x138mm.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và ung thư tuyến tụy

Người mang nhóm máu B có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn 72% so với nhóm máu O.

Hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc: Chúng tôi không thể cống hiến với cái bụng rỗng

“Tôi cũng chạnh lòng, khi bạn bè đi làm ở chỗ khác không quá áp lực với mức lương 10, 20 triệu. Bạn muốn mua 1 cái váy, mua đồ tặng cho bố mẹ cũng không quá khó khăn. Mình đồng lương chả đủ ăn, tặng được gì cho ai?”, chị Lê Hoài nói.

Nhìn móng tay chẩn đoán bệnh

Móng tay bị vàng là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp, tiểu đường còn móng sưng phồng có khả năng do bệnh tim, ung thư.

Triệu chứng căn bệnh khiến 10.000 người Việt tử vong mỗi năm

Vi khuẩn gây bệnh lao có thể lan truyền trong không khí, khiến người nhiễm ho dai dẳng, ho ra máu, giảm cân, đổ mồ hôi đêm, sốt cao…

Món tuyệt đối không nên ăn trước khi tập luyện

Bạn không nên ăn thực phẩm giàu chất béo trước khi tập vì cơ thể cần nhiều năng lượng để xử lý và khiến bạn chậm chạp.

Cảnh báo nhiều mẹ bầu tại TP.HCM mắc sốt xuất huyết

Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết có thể bị thai lưu, trẻ sinh non, nhẹ cân. Sản phụ bị bệnh cũng có nguy cơ cao băng huyết trong khi sinh.

Số người nhiễm biến thể BA.5 ở Việt Nam có thể tăng

Theo các chuyên gia, biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2 từ 10-13%. Việt Nam đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể mới BA.5 tại Hà Nội.