
Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) vừa công bố Quyết định 2202/QĐ/UBND-ĐT ngày 11/06/2008 của UBND tỉnh Nghệ An về quy hoạch xây dựng dự án Công viên phần mềm tại phường Hà Huy Tập, TP. Vinh. Công ty VTC Online được giao là chủ đầu tư của dự án với tổng kinh phí xây dựng 83,8 triệu USD trên diện tích 5,1 hecta. Ông Phan Sào Nam - Giám đốc VTC Online đã trao đổi với báo BĐVN về kế hoạch xây dựng và khai thác công viên phần mềm (CVPM) đầu tiên tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Thưa ông, tại sao VTC lại chọn TP. Vinh để đầu tư dự án CVPM?
VTC chọn Vinh bởi có khá nhiều yếu tố thuận lợi. Theo quy hoạch của Chính phủ thì Nghệ An được hoạch định là đầu mối kinh tế của miền Bắc Trung Bộ, trong tương lai Nghệ An có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. TP.Vinh cũng vừa được Chính phủ quyết định là thành phố loại 1 trực thuộc tỉnh Nghệ An. Về địa lý, TP Vinh gần khu du lịch Cửa Lò là môi trường tốt cho nhân lực sống và làm việc tại Vinh có cơ hội nghỉ ngơi, giải trí để tái tạo sức lao động. Về giao thông, Chính phủ đã xây dựng dự án phát triển đường tầu hỏa cao tốc Bắc Nam, trong đó điểm khởi đầu là tuyến Hà Nội - Vinh, khi dự án hoàn tất đi từ Vinh - Hà Nội sẽ mất khoảng 2 giờ, tuyến bay Vinh - Sài Gòn cũng đã đi vào hoạt động. Về con người, nguồn nhân lực của các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ có tố chất tốt về các mảng CNTT và mỹ thuật - 2 yếu tố rất quan trọng của trong ngành sản xuất nội dung số. Một yếu tố rất quan trọng nữa là UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan đã tạo điều kiện thuận lợi cho VTC triển khai dự án. Hơn nữa, phần mềm là ngành sản xuất, kinh doanh đặc thù, không đòi hỏi nhiều về địa điểm làm việc, không bị phụ thuộc vào yếu tố địa lý.
Ông có thể cho biết quy hoạch tổng thể của CVPM?
Nếu dùng khái niệm CVPM thì chưa đủ bao quát về dự án của VTC, thực chất VTC muốn xây dựng một tổ hợp phục vụ cho việc đào tạo, sản xuất và kinh doanh dịch vụ nội dung số, mà chất liệu để tạo ra sản phẩm nội dung số cần có sự kết hợp của nhiều ngành nghề như: Phần mềm, đồ họa, điện tử viễn thông, truyền thông…
Theo đề án, tổ hợp của VTC có 5 hạng mục chính: 1 trung tâm dữ liệu, 1 tòa nhà văn phòng làm việc 12 tầng, 1 trung tâm đào tạo và huấn luyện 10 tầng, 1 tòa nhà ở cho CBCNV 10 tầng và một nhà thi đấu đa năng với tổng diện tích mặt bằng xây dựng gần 150.000m2. Tổ hợp có thể phục vụ 10.000 người sống và làm việc.
Khi dự án hoàn tất vào 2012, tổ hợp này sẽ tập hợp những doanh nghiệp thành một cộng đồng đông đảo bao gồm các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nội dung số, các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình, sản xuất phần mềm, trò chơi điện tử….
Miền Bắc Trung Bộ cũng chưa phải là một thị trường đủ lớn để khai thác tổ hợp, nhưng đến khi tổ hợp này đi vào hoạt động thì với lợi thế về giao thông giữa Vinh - Hà Nội - Sài Gòn, VTC sẽ biến tổ hợp này thành một Trung tâm quốc tế vùng, vừa sản xuất vừa đào tạo huấn luyện nhân lực cho ngành công nghiệp nội dung số. VTC xây dựng một hạ tầng cơ sở vừa cứng, vừa mềm để phục vụ cho các doanh nghiệp hoạt động ở trong đó. Với ngành nội dung số, hạ tầng rất quan trọng, chúng tôi không chỉ cung cấp nhà cửa, đường truyền, máy móc mà còn cung cấp cả sản phẩm đầu vào - đầu ra cho doanh nghiệp.
Số vốn đầu tư 83,8 triệu USD không phải là nhỏ vậy, VTC sẽ huy động nguồn vốn như thế nào?
Đúng là một mình VTC không thể đầu tư được, hiện chúng tôi đã có 5 đối tác là các doanh nghiệp mạnh của Hàn Quốc trong lĩnh vực nội dung số như: SK Telecom, Dreamline, UniOne, Redman… Mỗi doanh nghiệp chuyên trách một mảng: sản xuất, phân phối, bán hàng, đào tạo, marketing. Khi hợp tác với VTC, từng doanh nghiệp sẽ tham gia một mảng của tổ hợp theo chuyên ngành, họ vừa đầu tư ban đầu và tham gia hoạt động khi tổ hợp này có thể khai thác được.
Dự án tổ hợp phần mềm của VTC khác với các CVPM đang hoạt động ở trong nước thế nào?
Các CVPM khác chỉ cung cấp dịch vụ một cách đơn giản như hạ tầng giá rẻ, ưu đãi về đường truyền nhưng chưa thực sự gắn kết được các doanh nghiệp cùng làm việc trong CVPM với nhau, chưa hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp về đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Với tổ hợp của VTC, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tốt hơn, với thiết kế kinh doanh theo mô hình khép kín họ có thể hợp tác để tiêu thụ sản phẩm với các đối tác ngay trong CVPM.

VTC là người chủ trì làm ra sản phẩm và cũng bán được sản phẩm đó, tức là đầu tư và thương mại hóa luôn. Ví dụ, một dự án game cần 100-200 người tham gia, khi sản xuất xong VTC cũng phát hành luôn qua các kênh phân phối của VTC. VTC cũng chưa có ý định làm gia công phần mềm cho nước ngoài, chúng tôi sẽ đào tạo và sản xuất, kinh doanh tập trung vào lĩnh vực nội dung số.
Tổ hợp cũng là một trung tâm dữ liệu lớn giống mô hình “nông trường dữ liệu” ở nước ngoài. Một trung tâm dữ liệu lớn với hàng ngàn máy chủ được đặt ở xa trung tâm thành phố để đảm bảo an toàn dữ liệu, còn các trung tâm dữ liệu nhỏ ở thành phố đóng vai trò xử lý và lưu trữ tạm thời.
Chất lượng nhân lực đang là khó khăn với các doanh nghiệp CNTT, vậy VTC chuẩn bị những gì để có một đội ngũ đủ trình độ tới làm việc tại tổ hợp chỉ trong vòng 4 năm nữa?
Ngành công nghiệp nội dung số còn khá mới ở Việt Nam, do đó rất thiếu nhân viên trình độ cao. VTC Online chuẩn bị nhân sự cho tổ hợp phần mềm ngay từ thời điểm này. Trong tháng 9/2008, chúng tôi sẽ thành lập Câu lạc bộ sinh viên ở Vinh để tập dượt cho 30 sinh viên CNTT học hỏi kinh nghiệm trong các dự án của VTC Online, đây sẽ là hạt giống để đào tạo mở rộng cho đội ngũ của công ty sau này. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ thu hút thêm nhân lực từ địa phương khác và từ nước ngoài. Tôi tin rằng, nếu chuẩn bị sớm thì 4 năm nữa bài toán nhân lực sẽ được giải, vì ngành công nghiệp nội dung số không đòi hỏi là người làm việc phải ngồi một chỗ.
Tại tổ hợp có một trung tâm đào tạo nhưng chúng tôi không định đào tạo các kỹ sư trình độ đại học, việc đào tạo sinh viên đại học là chức năng của Đại học Truyền thông Đa phương tiện VTC (cũng đặt tại Vinh) mà VTC đang xây dựng đề án. Trung tâm đào tạo của Công viên phần mềm VTC là một phần của dây chuyền trong tổ hợp để đào tạo nâng cao tay nghề và tái đào tạo cho những người làm việc ở đây cũng như nhân sự của doanh nghiệp khác.
Việc triển khai một dự án có quy mô lớn như vậy có gặp phải khó khăn gì không?
Hiện tại VTC chưa gặp khó khăn gì. UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ tốt, các đối tác đầu tư cũng tin tưởng và ủng hộ VTC rất mạnh. Chúng tôi đang làm thủ tục đầu tư để chia dự án thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ hoàn tất hạng mục Trung tâm dữ liệu và nhà thi đấu đa năng, giai đoạn 2 làm xong khu văn phòng làm việc, giai đoạn 3 là tòa nhà ở và Trung tâm huấn luyện.
Cảm ơn ông!
Thực hiện
Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 82 ra ngày 8/9/2008