Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ngày 16/8, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ kiện hành chính, nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Bình, kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì bị từ chối cung cấp thông tin dự án Khu du lịch giải trí Sông Lô ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Phiên xử được diễn ra khi trước đó ông Nguyễn Văn Bình có đơn kháng cáo, VKSND Khánh Hòa cũng kháng nghị về bản án sơ thẩm vụ án hành chính lên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Theo TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, trong phiên sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa bác yêu cầu khởi kiện hành vi hành chính “Buộc UBND tỉnh Khánh Hòa phải cung cấp thông tin là Giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ… là vượt quá giới hạn. Việc này là vượt quá giới hạn của tòa thụ lý và giải quyết vụ án (vì không thụ lý nhưng vẫn xét xử), nhưng tòa phúc thẩm có thể khắc phục, nên không cần thiết phải hủy bản án sơ thẩm”.

Đồng thời, HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Khánh Hòa và một phần kháng cáo của ông Nguyễn Văn Bình; chỉ tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Bình về việc yêu cầu hủy Văn bản 5898 do đối tượng khởi kiện không còn (vì tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi văn bản này trước đó).

Còn nội dung buộc UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án sân golf 18 lỗ của Công ty Hoàn Cầu, tòa phúc thẩm không bác yêu cầu này. Tòa cho rằng, khi nguyên đơn có yêu cầu thì khởi kiện ở một vụ án hành chính khác.

Ông Nguyễn Văn Bình tại phiên tòa phúc thẩm, ngày 16/8. Ảnh: An Phước.

Theo nội dung sự việc, năm 2000 gia đình ông Nguyễn Văn Bình bị tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi đất, giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (Công ty Hoàn Cầu) thực hiện dự án Khu du lịch - giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang). Ông Bình cho rằng việc thu hồi đất là trái quy định pháp luật, nên khiếu nại, nhưng 20 năm qua chưa được giải quyết thỏa đáng.

Tháng 4/2020, ông Bình có phiếu yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin, trong đó có Giấy chứng nhận đầu tư sân golf do tỉnh cấp cho Công ty Hoàn Cầu.

Đến ngày 16/6/2020, chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản từ chối cung cấp các thông tin cho ông Bình với lý do nếu cung cấp thì sẽ xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của Công ty Hoàn Cầu.

Ông Bình khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa hủy văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh về việc từ chối cung cấp thông tin và buộc người bị kiện cung cấp thông tin cho công dân theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi TAND tỉnh đang giải quyết vụ kiện, tháng 1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn khẩn thu hồi văn bản ngày 16/6/2020 với lý do “chưa phù hợp về hình thức văn bản”. Tuy nhiên, ông Bình vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Liên quan sự việc trên, hồi tháng 4/2022, TAND Khánh Hòa mở phiên xử sơ thẩm, tuyên bác yêu cầu khởi kiện về hủy công văn ngày 16/6/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì đối tượng kiện không còn”. Lý do là ngày 10/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản hủy bỏ văn bản ngày 16/6/2020 do “chưa phù hợp về hình thức văn bản”.

Đầu tháng 5/2022, VKSND tỉnh Khánh Hòa có quyết định kháng nghị một phần đối với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh; đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm theo hướng sửa phần quyết định của bản án sơ thẩm.

Cụ thể, VKSND đề nghị sửa bản án sơ thẩm theo hướng không tuyên bác yêu cầu đối với hành vi hành chính “buộc UBND tỉnh Khánh Hòa phải cung cấp thông tin là giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ của Công ty Hoàn Cầu”.

Theo VKSND, việc bác yêu cầu khởi kiện đối với hành vi hành chính là vượt quá giới hạn xét xử, làm mất quyền khởi kiện của ông Bình đối với hành vi buộc UBND tỉnh phải cung cấp giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ của Công ty Hoàn Cầu.

Cựu phó chánh thanh tra tỉnh thắng kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang

Cựu phó chánh thanh tra tỉnh thắng kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang

Cho rằng đơn khiếu nại không được giải quyết, ông Nguyễn Văn Độ, cựu Phó chánh chánh tra tỉnh đã kiện Chủ tịch UBNND tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang ra tòa và thắng kiện.
Kháng nghị phúc thẩm vụ kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà

Kháng nghị phúc thẩm vụ kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa quyết định kháng nghị phúc thẩm một phần bản án của TAND tỉnh Khánh Hòa xử vụ một công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về luật tiếp cận thông tin đối với dự án Khu du lịch giải trí Sông Lô của cố doanh nhân Tư Hường.

tin nổi bật

Xác định bị trầm cảm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn minh mẫn kêu oan tại tòa

Mặc dù đang mắc nhiều bệnh, có dấu hiệu trầm cảm, nhưng khi được bác sĩ khám và xác định là đủ sức khỏe dự phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tỏ ra khá minh mẫn, liên tục kêu oan.

Bác sỹ tới tòa khám tâm thần cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cho mời bác sỹ tới khám tâm thần cho bà Dương Thị Bach Diệp ngay tại tòa. Sau 20 phút thăm khám, bác sỹ khẳng định bị cáo có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Triệu tập gấp bác sĩ tới tòa vụ xử bà Dương Thị Bạch Diệp

Luật sư Phan Trung Hoài cho hay, Bệnh viện 30/4 - Bộ Công an đã có giấy chuyển bà Diệp tới Bệnh viện tâm thần TP.HCM để khám vì bà này có dấu hiệu bị tâm thần.

Sức khỏe hồi phục, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có thể hầu tòa

Hơn một tháng trước, bà Dương Thị Bạch Diệp bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị nên phiên phúc thẩm đã phải tạm hoãn.

Người phụ nữ bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Chiều 30/9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi ngụ TP Châu Đốc) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nam sinh bị tài xế lùi xe cán chết, đề nghị triệu tập pháp y

Cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong 2 bản kết luận giám định pháp y cũng như lời khai của các nhân chứng không thống nhất, luật sư và đại diện bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng và đại diện pháp y tới tòa.

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.

Nửa đêm đột nhập trộm két sắt, thanh niên lãnh 12 năm tù

Thời điểm toàn TP.HCM phải giãn cách vì dịch Covid-19, Luận đã lợi dụng đường vắng, ít người qua lại để trèo tường vào một nhà dân, trộm đi 2 két sắt bên trong có tiền mặt, trang sức trị giá gần 1 tỷ đồng.