Cựu phó chánh thanh tra tỉnh thắng kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang

Cho rằng đơn khiếu nại không được giải quyết, ông Nguyễn Văn Độ, cựu Phó chánh chánh tra tỉnh đã kiện Chủ tịch UBNND tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang ra tòa và thắng kiện.

Ngày 25/7, sau khi nghị án, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án sơ thẩm vụ khiếu kiện hành vi hành chính về việc không giải quyết đơn khiếu nại. Người khởi kiện là vợ chồng ông Nguyễn Văn Độ, 63 tuổi, cựu Phó chánh Thanh tra tỉnh, còn người bị kiện là Chủ tịch UBND Khánh Hòa cùng Chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Gửi đơn khiếu nại nhưng không được chính quyền giải quyết

Tại tòa, cựu Phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cho biết, tháng 3/2000 vợ chồng ông cùng một người bạn mua mảnh đất diện tích trên 5.600 m2 ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Khi mua, họ có xác nhận của UBND xã Phước Đồng, đã đăng ký biến động người sử dụng đất tại Sổ mục kê tại địa phương và kê khai đăng ký, thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Độ trình bày các nội dung tại phiên tòa. Ảnh: An Phước

Tuy nhiên, khi ông Độ cùng người bạn làm các thủ tục, hồ sơ để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phát hiện thửa đất của họ mua trước đó bị quy hoạch để giao đất cho một doanh nghiệp làm dự án.

Khi phát hiện sự việc, cựu Phó Chánh thanh tra tỉnh liên hệ cơ quan chức năng, trình hồ sơ nguồn gốc, quá trình sử dụng thửa đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang để làm cơ sở thực hiện bồi thường.

Đến năm 2020, gia đình ông Độ phát hiện diện tích đất của họ (33 và 36) đang sở hữu bị UBND TP Nha Trang ra các quyết định thu hồi theo diện vắng chủ vào tháng 5/2019, sau đó giao cho doanh nghiệp làm dự án. Công ty trên cũng thực hiện san lấp để lấy mặt bằng đất.

Tháng 5/2020, ông Độ làm đơn đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND TP Nha Trang về toàn bộ sự việc trên. Một tháng sau, ông Nguyễn Sỹ Khánh, khi còn giữ chức Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (nay là Chủ tịch UBND TP Nha Trang) đã thay Chủ tịch TP Nha Trang ký trong văn bản "trả lời đơn công dân" gửi cho ông Độ, trả lời một số nội dung trong đơn khiếu nại. Trong đó, văn bản này nêu về việc đất của ông Độ có nguồn gốc phức tạp, khó xác định.

Ngày 13/7/2020, ông Độ cho rằng Chủ tịch UBND TP Nha Trang không giải quyết đơn khiếu nại theo Luật khiếu nại nên tiếp tục làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa để khiếu nại hành vi hành chính, quyết định hành chính của UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND thành phố.

Tuy nhiên, ngày 6/8/2020, Ban tiếp công dân của UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi ông Độ, cho biết ban này đã chuyển đơn khiếu nại của ông đến Chủ tịch UBND TP Nha Trang "theo bút phê của Chủ tịch UBND tỉnh" để giải quyết.

Sau khi nhận được đơn của ông Độ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không thụ lý đơn khiếu nại mà chuyển ngược đơn về Chủ tịch UBND TP Nha Trang. Vì vậy, ông Độ thực hiện quyền khởi kiện vụ án hành chính, khởi kiện Chủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phải thụ lý đơn khiếu nại của ông theo đúng trình tự, thủ tục được quy định tại Luật khiếu nại.

Cựu Phó Chánh Thanh tra tỉnh thắng kiện UBND TP Nha Trang

Sau khi có đơn khiếu kiện của ông Nguyễn Văn Độ (cựu Phó chánh Thanh tra tỉnh), TAND tỉnh Khánh Hòa đưa vụ án ra xét sở sơ thẩm. Tại tòa, HĐXX nhận định, ông Độ gửi đơn khiếu nại đến UBND TP Nha Trang thì thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc về Chủ tịch thành phố. Tuy nhiên, người đứng đầu UBND thành phố không thụ lý đơn khiếu nại là “không thực hiện đúng quy định của Luật khiếu nại”.

Tại thời điểm phiên xử được diễn ra, đơn của ông Độ vẫn chưa được chính quyền thụ lý. Từ các căn cứ trên, tòa tuyên hành vi hành chính của Chủ tịch UBND TP Nha Trang về việc không thụ lý đơn khiếu nại của ông Độ là “không đúng quy định pháp luật”. Tòa buộc Chủ tịch UBND TP Nha Trang phải giải quyết đơn khiếu nại trên cho ông Độ theo quy định pháp luật.

Đồng thời, HĐXX nêu, theo quy định pháp luật, sau khi Chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết đơn khiếu nại lần đầu mà ông Độ không đồng ý với nội dung đó, hoặc quá thời hạn theo luật định mà đơn khiếu nại không được giải quyết thì mới khiếu nại lần hai lên cấp có thẩm quyền cao hơn.

Vì thế, tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Độ về việc buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải thụ lý đơn khiếu nại của ông bà.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Chiều 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại Australia.

Lời khai của 3 người bị khởi tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Động thái nhiều lần điều tra bổ sung và nay khởi tố thêm 3 người giúp sức đã cho thấy cơ quan tố tụng TP.HCM muốn giải quyết vụ án bà Nguyễn Phương Hằng một cách dứt điểm, toàn diện.

Làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 250km/h, chỉ nhập khẩu 10 tỷ USD?

Chuyên gia giao thông cho rằng, nếu công nghiệp cơ khí đường sắt được đầu tư phát triển bài bản, khi xây dựng tuyến Đường sắt tốc độ cao chúng ta chỉ phải nhập khẩu khoảng 9-10 tỷ USD.

Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng là cơ hội quan trọng để nâng tầm quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam.

Dự báo thời tiết 2/12: Miền Bắc rét căm căm, Trung Bộ mưa tầm tã

Dự báo thời tiết ngày 2/12, nhiệt độ miền Bắc hạ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Nam Bộ cũng xuất hiện mưa rào.

Nam hành khách giấu ma tuý ở bắp chân tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách giấu ma tuý đá ở bắp chân nhưng không thể "qua mặt" được lực lượng an ninh hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Một cán bộ trại tạm giam ở Quảng Trị treo cổ tự tử tại nhà

Tại nhà riêng trên đường Tôn Thất Thuyết (phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị), người thân và lực lượng chức năng phát hiện ông H. tử vong trong tư thế treo cổ.

Vụ bé gái 5 tuổi bị bêu lên mạng: Đề nghị xử lý hành vi xâm hại trẻ em

Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị bêu lên mạng xã hội vì lấy chiếc vòng 10.000 đồng, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý hành vi xâm hại trẻ em.

Vụ nữ sinh ở Ninh Thuận bị tông tử vong: Gia đình tố giác lãnh đạo bệnh viện

Cho rằng lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã cố ý làm sai lệch hồ sơ trong vụ tai nạn khiến con gái mình tử vong, gia đình nữ sinh lớp 12 bị ô tô tông đã làm đơn tố giác.

Các bị can trong vụ Việt Á tự giác nộp lại 1.700 tỷ đồng

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kê biên tài sản và tạm giữ 1.700 tỷ đồng được các bị can tự giác nộp lại.

Tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc - Nam ‘không còn đường lùi’

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, với 4 dự án cao tốc Bắc – Nam, Chính phủ yêu cầu thông xe vào cuối năm 2022, nên “không có đường lùi” về tiến độ vì hạ tầng giao thông có ý nghĩa quan trọng.

2 cha con chết dưới giếng nước ở Khánh Hòa

Phát hiện người cha cùng con gái khoảng 2 tuổi dưới giếng nước ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), nhiều người cứu đưa lên bờ nhưng hai bố con đã tử vong.

Khởi tố 3 người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 3 người, bị cho là đồng phạm, giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.