UBND TP Đà Lạt vừa ban hành 8 quyết định xử lý hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty CP xây dựng Du lịch Nam Hồ (Công ty Nam Hồ), chủ đầu dự án khu du lịch Nam Hồ. Trong đó có 3 quyết định xử phạt với tổng số tiền 330 triệu đồng cùng về hành vi xây dựng sai giấy phép và bản vẽ thiết kế của cơ quan chức năng tại khu du lịch Nam Hồ.

w da lat khu du lich nam ho

Khu du lịch Nam Hồ nằm ở phường 11, TP Đà Lạt, do Công ty Nam Hồ làm chủ đầu tư. Tháng 3/2005, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư cho công ty này thuê khoảng 10,3ha đất lâm nghiệp để xây khu du lịch, với tổng mức đầu tư hơn 110 tỷ đồng.

Dự án được cấp phép xây dựng 3 khu nhà nghỉ, gồm 50 căn và 20 căn nhà nghỉ học sinh, sinh viên. Tại đây còn được làm 4 nhà hàng ẩm thực, cùng khách sạn trung tâm và khu thương mại dịch vụ, khu văn hóa lễ hội, trà hoa viên và hạ tầng giao thông...

W-Da-Lat-Khu-du-lich-Nam-Ho-17.jpg

Nhìn trên cao, khu du lịch Nam Hồ đã hoàn thiện các hạng mục. Hiện, nơi đây có 88 công trình đã đi vào hoạt động. Số còn lại đang được xây dựng.  

W-Da-Lat-Khu-du-lich-Nam-ho-Xuan-Ngoc.JPG.jpg

Trong giai đoạn 2010-2021, dự án trên có 5 lần gia hạn tiến độ, 2 lần điều chỉnh quy hoạch. Đồng thời, dự án cũng vướng nhiều lùm xùm về việc xây dựng khi bị cơ quan chức năng phát hiện có nhiều công trình vi phạm. Trong đó, các khối công trình khu nhà ở ẩm thực có kiến trúc mái và tầng hầm không đúng giấy phép. Ngoài ra, 15 khối công trình khu nhà ở, khu trà hoa viên sai lệch giấy phép được cấp và bản vẽ thiết kế được phê duyệt. 

W-da-lat-khu-du-lich-nam-ho--14.jpg

Khu du lịch Nam Hồ nằm trên đường Hùng Vương, phường 11, TP Đà Lạt, được xem là một trong những dự án có quy mô sử dụng đất lớn hàng đầu ở nội ô thành phố. Phía ngoài cổng luôn có bảo vệ túc trực.

W-da-lat-khu-du-lich-nam-ho--4.jpg

Lối vào khác nằm phía sau dự án, xung quanh cỏ mọc um tùm.

w da lat kdl namho

Một công trình được xây kiên cố, đưa vào hoạt động.

W-Da Lat KDL NamHo 3.jpg

Các dãy nhà biệt thự bên trong khu du lịch đã hình thành.

Liên quan dự án này, trong năm 2020-2022, cơ quan chức năng ban hành 3 quyết định xử phạt với tổng số tiền 190 triệu đồng đối với 57 công trình vi phạm, tổng diện tích khoảng 1.140m2. Đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm trong 90 ngày, nhưng chỉ 4 công trình thực hiện.

W-Da Lat KDL NamHo 2.jpg

Trước đó, năm 2022, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng từng thanh tra về việc đầu tư, khai thác và sử dụng tại dự án Khu du lịch Nam Hồ, chỉ ra các vi phạm.

Theo đó, thời điểm thanh tra có 3 công trình chưa thực hiện xây dựng gồm nhà hàng ẩm thực, nhà nghỉ, khách sạn trung tâm và một công trình văn hóa lễ hội mới chỉ thi công phần móng. Khu thương mại dịch vụ không sử dụng đúng công năng mà được ngăn thành 15 căn hộ. Khu nhà hàng ẩm thực (4 căn) không có hoạt động kinh doanh ẩm thực, thay vào đó là 3 căn biệt thự.

W-da-lat-khu-du-lich-nam-ho--12.jpg

Kết luận Thanh tra chỉ ra, khu trà hoa viên với 12 căn biệt thự không có dấu hiệu hoạt động là khu giới thiệu đặc sản trà Lâm Đồng và quán trà phổ thông 50 khách… như mục tiêu dự án.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã xây nhiều công trình có mái che lệch vị trí, ngoài vị trí đã được chuyển mục đích sử dụng đất; hàng loạt công trình bị xác định xây sai diện tích so với giấy phép xây dựng được cấp và xây 4 căn nhà tạm trên đất lâm nghiệp...

W-Da Lat Khu du lich Nam Ho 10.jpg

Công trình được xây bê tông kiên cố, chưa hoàn thiện. Xung quanh vật liệu được tập kết, nằm ngổn ngang.

Về các vi phạm tại dự án này, chính quyền TP Đà Lạt yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công công trình và liên hệ cơ quan chức năng lập hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định. Trường hợp cơ quan thẩm quyền từ chối cấp phép, doanh nghiệp phải tháo dỡ công trình vi phạm, thời hạn khắc phục hậu quả là 90 ngày.