Diễn đàn này do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường ĐH Kyushu (Nhật Bản) và Liên minh Toán trong Công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức, từ ngày 13 đến 16/12.

{keywords}
 

Diễn đàn Toán trong Công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2021 là nơi các nhà nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khác nhau trong Toán học chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức liên quan tới ứng dụng Toán trong sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội.

Đây cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu chia sẻ những thành tựu của Toán học trong quá trình hình thành và phát triển của nền kinh tế số. Ngoài ra, diễn đàn cũng mở cơ hội cho Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Ứng dụng Toán học, thúc đẩy sự phát triển của Toán trong công nghiệp, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của khoa học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

{keywords}
Diễn đàn có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học uy tín trên thế giới.

Với chủ đề “Ứng dụng toán học cho nền kinh tế số”, diễn đàn tập trung thảo luận, giải quyết các vấn đề thời sự của nền kinh tế số thông qua ứng dụng các giải pháp Toán học trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu thế Chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay; tập trung vào một số ngành, lĩnh vực như: Công nghệ thông tin truyền thông; Các ngành liên quan tới công nghệ kỹ thuật số; Các ngành công nghiệp truyền thống đang chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số.

Đặc biệt, toàn bộ phiên buổi sáng ngày 15/12 với chủ đề “Mathematics of Covid-19” (Toán học của Covid-19) được dành cho các nghiên cứu mới nhất về ứng dụng Toán học, thống kê và khoa học dữ liệu trong việc phòng và chống Covid-19. 

{keywords}
PGS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Thanh Hùng

“Tất cả những công việc đó đòi hỏi phải sử dụng những công cụ của Toán học như thống kê,... để từ những dữ liệu thô ban đầu có được những thông tin chính xác, từ đó có những gợi ý cho những nhà hoạch định chính sách. Đó là những công việc cực kỳ phức tạp”, PGS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chia sẻ.

Ông Hà cho rằng, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán muốn hướng đến việc Toán học không chỉ là một lĩnh vực khoa học độc lập mà thể hiện vai trò ở cả các lĩnh vực khác, đặc biệt trong công nghiệp.

Theo ban tổ chức, diễn đàn đã thu hút được hàng trăm nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên quan tâm đăng ký dự trực tiếp và trực tuyến.

“Chúng tôi mong muốn bên cạnh các hoạt động hội nghị hội thảo với những bài nói chuyện chuyên sâu, cũng có những hoạt động hỗ trợ cho những nhà Toán học trẻ để họ vững tin, cảm thấy chắc chắn hơn trong con đường nghiên cứu của mình”, ông Hà nói.

Thanh Hùng

Dự chi cho thành viên nhóm nghiên cứu mạnh về Toán tới 40 triệu đồng/tháng

Dự chi cho thành viên nhóm nghiên cứu mạnh về Toán tới 40 triệu đồng/tháng

Căn cứ vào khả năng kinh phí, nhiệm vụ, yêu cầu về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác của các thành viên trong các nhóm nghiên cứu, dự kiến, mức tiền công cho từng thành viên tối đa không quá 40 triệu đồng/tháng.