Toán học Việt Nam trong top 40 thế giới

Toán học Việt Nam được xác định ở vị trí trong khoảng 35-40 trên thế giới và đứng đầu trong khối ASEAN (chỉ xét đến tiêu chí số lượng công bố quốc tế).

Thông tin này được đưa ra tại lễ tổng kết Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 và Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán ngày 23/12.

Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 được Chính phủ phê duyệt ngày 17/8/2010. Đây là lần đầu tiên có một chương trình trọng điểm quốc gia được ban hành riêng cho một lĩnh vực khoa học cơ bản.

{keywords}
 
{keywords}
GS Hà Huy Khoái 

Ông Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho hay, một trong những thành tựu của chương trình là xây dựng thành công Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thành trung tâm Toán học xuất sắc khu vực. 

{keywords}
Ông Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Sau 10 năm hoạt động, với uy tín khoa học của GS Ngô Bảo Châu (Giám đốc khoa học) và các thành viên hội đồng khoa học, Viện đã tạo dựng được một môi trường học thuật tiên tiến, được cộng đồng toán học trong nước và quốc tế đánh giá cao. Viện trở thành một “Trung tâm nghiên cứu chung” của cộng đồng Toán học Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và đào tạo đỉnh cao về Toán đối với các giảng viên đại học, các nhà toán học, nhà khoa học trẻ, các nghiên cứu sinh...

{keywords}
GS Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phát biểu khai mạc qua màn hình trực tuyến.

Năm 2013, sau 3 năm hoạt động, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã được Hội Toán học châu Âu công nhận là một trong số ít “Trung tâm Toán học xuất sắc khu vực - Emerging Regional Centres of Excellence” của các nước đang phát triển giai đoạn 2013-2017. Năm 2018, Viện tiếp tục được công nhận là Trung tâm xuất sắc của khu vực giai đoạn 2019-2023. Đến nay, trong khu vực Châu Á, chỉ có 4 viện nghiên cứu ở các nước đang phát triển được công nhận ở Iran, Việt Nam, Malaysia và Indonesia. 

{keywords}
 

Viện cũng tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các nhà Toán học Việt Nam trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, thu hút các nhà toán học hàng đầu thế giới đến làm việc; tổ chức các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực và phổ biến Toán học, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng.

{keywords}
 

“Với nỗ lực của cộng đồng Toán học, đến nay Việt Nam được xác định ở vị trí trong khoảng 35-40 trên thế giới và đứng đầu trong khối ASEAN (ở đây chỉ xét đến tiêu chí số lượng công bố quốc tế)”, ông Hà nói. 

Theo ông Hà, đây là thành tích rất ấn tượng, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới, và ngay ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đã đầu tư rất mạnh cho khoa học cơ bản và hệ thống các cơ sở nghiên cứu - đào tạo với kinh phí rất lớn. 

Ông Hà cũng cho biết, số công bố quốc tế đến năm 2020 tăng gấp đôi so với năm 2010.

Phát biểu tại Hội nghị, GS Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn đến GS Ngô Bảo Châu cũng như gia đình ông về những đóng góp cho sự phát triển của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

{keywords}
GS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị phát biểu tại Hội nghị
{keywords}
Bố mẹ của GS Ngô Bảo Châu

GS Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay, việc thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán nhằm thực hiện chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học được tốt hơn. Việc làm này đã mang lại những kết quả nhất định khi Toán học Việt Nam tăng 15-20 bậc trên thế giới.

{keywords}
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ 

 

{keywords}
 
{keywords}
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp, phản biện của cộng đồng Toán học cho sự phát triển của ngành. Qua đó, hy vọng thời gian tới, Toán học Việt Nam sẽ có thêm nhiều thành tựu.

Ngày 22/12, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu chung của Chương trình là tiếp tục phát triển Toán học Việt Nam bền vững và mạnh mẽ về mọi mặt: nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo, tương xứng với tiềm năng trí tuệ của con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đưa Toán học trở thành một bộ phận hữu cơ trong sự phát triển chung của khoa học, công nghệ và kinh tế - xã hội; nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thanh Hùng

Học sinh mong được dạy Toán 'thực tế hơn'

Học sinh mong được dạy Toán 'thực tế hơn'

“Ở trường phổ thông, chúng em được dạy rất nhiều các kỹ thuật giải toán, nhưng hầu như không biết áp dụng chúng ra sao trong một bài toán thực tế. Do vậy, em mong muốn môn Toán tại trường phổ thông sẽ được dạy thực tế hơn”.

tin nổi bật

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.