Thông tin này được đưa ra tại lễ tổng kết Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 và Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán ngày 23/12.

Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 được Chính phủ phê duyệt ngày 17/8/2010. Đây là lần đầu tiên có một chương trình trọng điểm quốc gia được ban hành riêng cho một lĩnh vực khoa học cơ bản.

{keywords}
 
{keywords}
GS Hà Huy Khoái 

Ông Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho hay, một trong những thành tựu của chương trình là xây dựng thành công Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thành trung tâm Toán học xuất sắc khu vực. 

{keywords}
Ông Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Sau 10 năm hoạt động, với uy tín khoa học của GS Ngô Bảo Châu (Giám đốc khoa học) và các thành viên hội đồng khoa học, Viện đã tạo dựng được một môi trường học thuật tiên tiến, được cộng đồng toán học trong nước và quốc tế đánh giá cao. Viện trở thành một “Trung tâm nghiên cứu chung” của cộng đồng Toán học Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và đào tạo đỉnh cao về Toán đối với các giảng viên đại học, các nhà toán học, nhà khoa học trẻ, các nghiên cứu sinh...

{keywords}
GS Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phát biểu khai mạc qua màn hình trực tuyến.

Năm 2013, sau 3 năm hoạt động, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã được Hội Toán học châu Âu công nhận là một trong số ít “Trung tâm Toán học xuất sắc khu vực - Emerging Regional Centres of Excellence” của các nước đang phát triển giai đoạn 2013-2017. Năm 2018, Viện tiếp tục được công nhận là Trung tâm xuất sắc của khu vực giai đoạn 2019-2023. Đến nay, trong khu vực Châu Á, chỉ có 4 viện nghiên cứu ở các nước đang phát triển được công nhận ở Iran, Việt Nam, Malaysia và Indonesia. 

{keywords}
 

Viện cũng tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các nhà Toán học Việt Nam trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, thu hút các nhà toán học hàng đầu thế giới đến làm việc; tổ chức các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực và phổ biến Toán học, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng.

{keywords}
 

“Với nỗ lực của cộng đồng Toán học, đến nay Việt Nam được xác định ở vị trí trong khoảng 35-40 trên thế giới và đứng đầu trong khối ASEAN (ở đây chỉ xét đến tiêu chí số lượng công bố quốc tế)”, ông Hà nói. 

Theo ông Hà, đây là thành tích rất ấn tượng, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới, và ngay ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đã đầu tư rất mạnh cho khoa học cơ bản và hệ thống các cơ sở nghiên cứu - đào tạo với kinh phí rất lớn. 

Ông Hà cũng cho biết, số công bố quốc tế đến năm 2020 tăng gấp đôi so với năm 2010.

Phát biểu tại Hội nghị, GS Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn đến GS Ngô Bảo Châu cũng như gia đình ông về những đóng góp cho sự phát triển của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

{keywords}
GS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị phát biểu tại Hội nghị
{keywords}
Bố mẹ của GS Ngô Bảo Châu

GS Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay, việc thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán nhằm thực hiện chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học được tốt hơn. Việc làm này đã mang lại những kết quả nhất định khi Toán học Việt Nam tăng 15-20 bậc trên thế giới.

{keywords}
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ 

 

{keywords}
 
{keywords}
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp, phản biện của cộng đồng Toán học cho sự phát triển của ngành. Qua đó, hy vọng thời gian tới, Toán học Việt Nam sẽ có thêm nhiều thành tựu.

Ngày 22/12, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu chung của Chương trình là tiếp tục phát triển Toán học Việt Nam bền vững và mạnh mẽ về mọi mặt: nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo, tương xứng với tiềm năng trí tuệ của con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đưa Toán học trở thành một bộ phận hữu cơ trong sự phát triển chung của khoa học, công nghệ và kinh tế - xã hội; nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thanh Hùng

Học sinh mong được dạy Toán 'thực tế hơn'

Học sinh mong được dạy Toán 'thực tế hơn'

“Ở trường phổ thông, chúng em được dạy rất nhiều các kỹ thuật giải toán, nhưng hầu như không biết áp dụng chúng ra sao trong một bài toán thực tế. Do vậy, em mong muốn môn Toán tại trường phổ thông sẽ được dạy thực tế hơn”.