Toàn văn phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Ủy ban về CPĐT

Theo Báo cáo của Liên Hợp quốc về CPĐT năm 2020, Việt Nam xếp 86/193 quốc gia, lãnh thổ, tăng 2 bậc so với năm 2018, tuy nhiên cũng thấp so với mục tiêu chúng ta đề ra. 

Thưa các đồng chí trong Ủy ban Quốc gia về CPĐT.

Trước hết, tôi thay mặt Chính phủ và các đồng chí trong Thường trực Ủy ban rất hoan nghênh các đồng chí trong Chính phủ, các bộ, các cơ quan đã dự phiên họp hôm nay. Nhiều đồng chí ở rất xa cũng về dự.

Cuộc họp lần này đánh giá kết quả một cách nghiêm túc, thẳng thắn, đồng thời cũng triển khai những nhiệm vụ chưa triển khai được để phục vụ Chính phủ điện tử (CPĐT); thực hiện phương hướng giai đoạn 2021 – 2030 và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã nêu, đó là đẩy mạnh, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu cách mạng công nghệ lần thứ tư vào mọi lĩnh vực đời sống, xã hội. Tinh thần của Nghị quyết đã nói như vậy. Nội dung rất nhiều vấn đề Ủy ban cần triển khai.

Ngoài phần đánh giá, tôi cũng nêu một số ý.

Theo Báo cáo của Liên Hợp quốc về CPĐT năm 2020, Việt Nam xếp 86/193 quốc gia, lãnh thổ, tăng 2 bậc so với năm 2018, tuy nhiên cũng thấp so với mục tiêu chúng ta đề ra. Qua đó thấy chúng ta có nhiều cố gắng trong xây dựng và phát triển CPĐT.

Tuy nhiên, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ 6 như năm 2018. Năm nước có vị trí cao hơn Việt Nam là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Philippines.

Đặc biệt chú ý, sự thăng hạng của một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan từ 73 lên 57, Indonesia từ 107 lên 88, Campuchia từ 145 lên 124, Myanmar từ 157 lên 146. Liên hệ thì thấy bước tiến của chúng ta có tiến bộ, nhưng các nước cũng đang tiếp tục đẩy mạnh lộ trình CPĐT.

Việc chỉ số CPĐT của các nước trong khu vực tăng mạnh đồng nghĩa với môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo của các nước này tiếp tục tăng, là đối tượng cạnh tranh với nước ta trên các lĩnh vực, đặc biệt là thu hút đầu tư, thương mại, dịch vụ. Đây là thách thức lớn đối với chúng ta. Cần thấy rõ vấn đề này để có phấn đấu cao hơn.

Sáng nay tôi có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Lào, Campuchia, và vừa làm việc với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Phải nói rằng tinh thần phấn đấu quốc gia về Chính phủ số của họ rất quyết liệt, cụ thể trong tất cả các lĩnh vực. Mình cũng phải chú ý cái này.

Trên tinh thần như vậy, tôi đề nghị các thành viên Ủy ban, các đại biểu, ngoài kết quả đạt được thì phát biểu tập trung vào 3 nội dung. Thứ nhất, phải nhận diện những tồn tại, hạn chế, vướng mắc làm cản trở việc xây dựng CPĐT ở nước ta, từ đó tìm đúng nguyên nhân để có giải pháp tốt, thiết thực, cụ thể. Thứ hai, xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm để đẩy nhanh tiến trình xây dựng CPĐT trong thời gian tới. Thứ ba, thảo luận về các giải pháp để tăng cường chuyển đổi số quốc gia, giao dịch điện tử, phát triển nhiều sản phẩm chuyển đổi số sáng tạo “Make in Vietnam”.

Đây là dịp sơ kết 3 năm. Có nhiều sự đóng góp rất tốt. Ví dụ như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhiều năm chúng ta chưa làm được, nay chúng ta đã làm được. Và một số việc khác nữa của các bộ, cơ quan.

tin nổi bật

Toàn văn Hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng chống tiêu cực

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Hướng dẫn 25 "một số nội dung về công tác phòng chống tiêu cực" của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ký ban hành ngày 1/8/2022.

ASEAN giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, ASEAN có thể tự hào là một hình mẫu liên kết khu vực thành công. ASEAN giữ một vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Bí thư Quảng Nam phát biểu trong lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công

VietNamNet giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam Phan Việt Cường trong lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công vào tối 6/8.

Khơi dậy và phát huy các nguồn tài nguyên văn hóa

Việc khơi dậy và phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên văn hóa gắn kết với phát triển kinh tế - xã hội là một yêu cầu cấp thiết được đặt ra.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về nghề văn phòng

VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị công tác văn phòng ngành TT&TT diễn ra vào ngày 2/8/2022.

Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á

VietNamNet xin trích dẫn phát biểu khai mạc của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển ngành dịch vụ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra ngày 5/8.

Phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (05/8/2012 - 5/8/2022).

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Hội nghị Môi trường Toàn quốc lần thứ V

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V diễn ra ngày 4/8.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương, là niềm tự hào to lớn và là tấm gương sáng ngời để các thế hệ người dân Bắc Ninh noi theo trong quá trình xây dựng và phát triển.

Sáng tạo lý luận của Đảng về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam trong đổi mới

Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua hơn 35 năm đổi mới cho thấy sự sáng tạo lý luận của Đảng về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Phát huy vai trò MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội giám sát công tác cán bộ

Giám sát công tác tổ chức, cán bộ là một hoạt động rất quan trọng, được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực thực hiện, nhằm góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ thiêng liêng, là mệnh lệnh của trái tim

Trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), chiều 27/7 tại TPHCM.

Toàn quân thực hiện tốt chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội trong tình hình mới

Quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội, toàn quân đã triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp.

Bài phát biểu xúc động của Thủ tướng về nhiệm vụ thiêng liêng, đặc biệt

Chiều ngày 25/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và làm việc với 3 cơ quan được giao thực hiện nhiệm vụ này.

Phát biểu bế mạc của ông Đỗ Trọng Hưng tại Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thanh Hóa

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ và trách nhiệm cao; kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.