Và thế là, những ngày cuối tháng 06 mòn mỏi chờ đồng lương tháng của tôi lại trở nên khốn khổ hơn rất nhiều những tháng trước. Sự kiện Summer Sale của Steam đã diễn ra được 5 ngày và thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng game thủ. Tương tự như mọi năm, các game trong đợt summer sale sẽ giảm giá cực mạnh, thậm chí có thể lên tới 70 - 90%. Với các game thủ PC, đây có thể coi là một dịp không thể tốt hơn để có thể sở hữu những tựa game chất lượng và đắt tiền.

Đợt sự kiện Steam Summer Sale lần này kéo dài trong 10 ngày, kết thúc vào ngày 04/07. Trên thực tế, vào mỗi mùa thì Valve đều có đợt giảm giá "khủng" dành cho người chơi. Cần biết rằng thì vào những đợt giảm giá như thế này, thì các tựa game đang phân phối trên Steam đều giảm giá cực mạnh, có khi tới 75-80%.

Cứ tưởng giảm giá game, người chơi sẽ phải bỏ một khoản tiền ít hơn để đưa những key game bản quyền về tài khoản Steam của mình. Nhưng không, tôi đã nhầm, nhầm một cách tệ hại. Hóa ra, game càng giảm giá, game thủ càng bạo chi để mua nhiều game về, và chính đợt giảm giá này cũng khiến cho Valve và các đối tác kiếm bộn. Cứ mỗi đợt giảm giá như thế này thì game thủ trên toàn thế giới thường ví von rằng đây vốn không phải là đợt giảm giá, mà là đợt "hút máu" của Valve, lý do đơn giản vì game giảm giá rẻ quá, game thủ không cầm lòng mà cứ mua lấy được mà thôi, để rồi sau này cứ để đấy, chẳng có thời gian mà chơi khiến số tiền mình bỏ ra trở nên lãng phí.

Tôi cũng không phải ngoại lệ. Bắt đầu với việc xem một lượt những game có giá dưới 5 USD, tôi lập tức thấy choáng ngợp vì "Ôi trời đất ơi, những game ngày xưa mình toàn chơi crack thì bây giờ bán theo rổ như thế này đây". Liền một lúc tôi mua liên tiếp 4 game: Borderlands 2, Castle Crashers, Tomb Raider và Outlast. Ngày xưa khi game ra, chơi crack thì vui nhưng không chơi được cùng bạn bè. Kể từ hôm mua Castle Crashers, ngày nào anh em chơi game cùng cũng í ới rủ nhau vào game chơi. Phải nói thật là không khổ như game crack, cứ vào invite qua Steam là đủ party chứ chẳng cần lập mạng ảo, kiểm tra xem có giật lag gì không như ngày trước.

Từ 5 USD, mua vài game, tôi bèn mạnh dạn "lên đời" kiếm vài game "đắt tiền", và rồi điều gì đến cũng phải đến, liền một lúc 3 tựa game đỉnh đã chễm chệ trong tài khoản Steam của tôi.

Các bạn thấy đấy, dù ngày càng có nhiều người chơi game bản quyền, nhưng vì đã xâm nhập vào Việt Nam từ lâu, game crack, đáng buồn thay, vẫn là “một nét văn hóa” của game thủ mà vẫn chưa có cách giải quyết cụ thể, đơn giản vì thu nhập bình quân đầu người của chúng ta chưa cho phép Việt Nam so sánh với những quốc gia nơi người chơi game chỉ có duy nhất lựa chọn mua game bản quyền.

Giờ đây bản thân tôi cũng chẳng dám khẳng định tôi sở hữu mọi game bản quyền mà mình yêu thích. Đồng lương có hạn cùng không ít mối lo toan khiến tôi chỉ có thể mua được những sản phẩm mà mình thực sự yêu thích. Đôi lúc cũng có những game tưởng chừng như bắt tôi tiết kiệm để mua, nhưng đến khi tiết kiệm đủ tiền rồi, một sản phẩm mới hơn, hay hơn lại khiến tôi lựa chọn.

Steam Summer Sale mới đi hết có một nửa chặng đường, mà tôi đã thấy thẻ ngân hàng giảm hơn triệu Đồng. Nếu là đầu tháng mới lĩnh lương thì chẳng nói làm gì, thế nhưng giờ chỉ vì quá yêu game, tôi đang phải cố nốt những ngày cuối tháng để chờ một cái tin nhắn mà ai cũng biết nội dung của nó khiến chúng ta sung sướng cỡ nào.

Theo GameK