Tôi ước chi, mình có can đảm để bước về thăm mẹ tết này!

Những ngày này, biên giới nhiều hoa mơ rừng nở, trời rét mướt hơn, người dân nơi tôi đang sống tất bật chuẩn bị đón tết nó khiến tôi nhớ mẹ...

- Những ngày này, biên giới nhiều hoa mơ rừng nở, trời rét mướt hơn, người dân nơi tôi đang sống tất bật chuẩn bị đón tết nó khiến tôi nhớ mẹ …Mỗi lần chạm đến nỗi nhớ ấy, tôi lại buộc mình phải nhớ lỗi lầm của mình ngày ấy. Lỗi lầm của cô gái quê trước thị thành nhiều cám dỗ.

TIN BÀI KHÁC:

Mẹ hay nói rằng tôi là đứa con gái duy nhất của mẹ, mang kì vọng nhiều nhất của mẹ, mẹ cho tôi ăn học tử tế và mong tôi thành người. Thế nhưng có những vấn đề khó nói khi tôi lên trọ học ở thành phố, người họ hàng cho tôi ở trọ là cô họ tôi. Thực chất, nói là cô họ nhưng nhà cô và nhà tôi chẳng phải gần gũi nên cô đối xử với tôi rất tệ. 

{keywords}
Ảnh minh họa

Khi cô đối xử tệ với tôi thì chú chồng cô đã bênh vực tôi rất nhiều. Do quá ngây thơ, không tránh nổi cám dỗ của chú, tôi vập vào quan hệ ấy và bị cô họ tôi phát hiện. Cô đã về quê nói với mẹ, mẹ đã khóc và từ tôi. Từ đó tôi không còn là con của mẹ.

Vâng, tôi là kẻ vong ơn bội nghĩa! Nhưng có còn đường nào khác cho tôi? Chú ấy quá đào hoa, nếu không phải tôi sẽ là người đàn bà khác. Tôi từng nghĩ vậy cho nhẹ lòng…

Năm cuối cùng của những ngày tháng học hành, tôi chuyển ra ngoài sống và cố gắng lo mọi chi phi phí học hành. Tôi nhớ lúc ấy mình khổ lắm, có khi chỉ có 8 nghìn trong túi cùng 1 chiếc xe đạp cũ. Tôi đi dạy thêm và làm ở quán bia để lo tiền học phí và ăn ở. Thời gian tôi làm thêm ở quán bia, người cô họ biết được và bắn tin về quê tôi. Họ cho rằng tôi đã làm những điều kinh khủng và xấu mặt họ hàng ở quán bia ấy… Chính vì vậy cả họ đã từ tôi. Tôi làm ở quán bia thì sao? Tôi không làm gì sai cả. Tôi chỉ bưng bê và nhận tiền để lo việc học nhưng lời lẽ của cô ác quá, khiến tất cả mọi người đều hiểu lầm.

Đến bây giờ những lỗi lầm mà tôi gây ra với người cô họ trong tôi đã vãn xa. Cô ấy đã gieo quá nhiều ác ý cho cuộc đời tôi. Khi đó, tôi còn có ý nghĩ về sự hận thù, nhưng tôi đã học buông bỏ. Tôi cũng đã nhìn lại lỗi lầm của mình… như một sự vay trả rất sòng phẳng.

Nhưng người tôi nợ nhiều nhất là ai? Tôi còn dằn vặt vì những lỗi lầm với mẹ. Năm ngoái, tôi gọi điện về nhà, sau nhiều lần chỉ để nghe tiếng alo của mẹ thì tôi đã lấy hết can đảm để nói chuyện với mẹ. Mẹ không nói tha thứ cho tôi, mẹ không bảo tôi về nhà… Nhưng trong giọng mẹ tôi thấy sự lo âu. Tôi thương mẹ quá, một lần tôi lầm lỗi tôi làm mẹ quá đau đớn.

Nhiều năm qua, tôi sống ở một vùng đất nghèo, làm nghề dạy học. Cái nơi ấy những người quê tôi nghe còn thấy xa lạ. Những ngày tết là những ngày tôi đắp chăn kín để ngủ… Từ lâu, vì những đau đớn ngày xưa, tôi cũng đã khép lòng mình. Tôi chẳng còn can đảm để đến với ai, tôi sống như một đứa trẻ mồ côi.

Nhiều năm rồi không về nhà ngày tết, nhiều năm liền nghĩ tới mẹ bị dằn vặt day dứt… Tôi thấy mình như cái cây mất gốc. Tôi ước chi, mình có can đảm để bước về thăm mẹ tết này. “Mẹ ơi, con chỉ cần một cái ôm mẹ, mọi tủi hờn sẽ qua mẹ nhỉ…”.

Hoàng Nữ 87

Bạn đọc có thể chia sẻ tâm sự của mình về các vấn đề gặp phải trong cuộc sống cho chuyên mục Chuyện chung, chuyện riêng. Bài viết gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn.

tin nổi bật

Con gái học lớp 6 bị ung thư máu, cha mẹ nghèo túng quẫn xin giúp đỡ

Vợ chồng anh Duy không có công việc ổn định, để nuôi các con cũng khá vất vả. Nay con gái lớn bất ngờ phát hiện ung thư máu, cả gia đình bỗng chốc lao đao.

Ba đứa trẻ mồ côi, nguy cơ thất học ở Quảng Trị được hỗ trợ gần 44 triệu đồng

Mẹ vừa qua đời ít ngày sau thời gian dài mắc bệnh ung thư quái ác, 3 đứa trẻ mồ côi ở Quảng Trị được độc giả báo VietNamNet ủng hộ gần 44 triệu đồng.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 11/2022

Trong 10 ngày đầu tháng 11/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 399,855,530 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Bệnh nhân khóc xin bác sĩ cho về nhà "chờ chết"

Mỗi lần mua thuốc, làm xét nghiệm với chi phí từ vài trăm hoặc vài triệu đồng, bác sĩ đều phải nói trước với gia đình bà Tươi vài ngày để chuẩn bị. Thấy các con trầy trật vì mình, đã nhiều lần bà đòi xuất viện.

"Biết ơn các nhà hảo tâm đã giúp con tôi tiếp tục điều trị bệnh ung thư"

Người góa phụ mừng rỡ khi được thông báo số tiền bạn đọc ủng hộ cho con trai, bé Trần Hoài Phi. Căn bệnh ung thư đã hành hạ cậu bé suốt 6 năm ròng, những tưởng đã hết cơ hội chạy chữa vì cạn tiền.

Ngô chín nổ giòn vang

Trong cái lạnh của mùa Đông xa xứ, nhà thơ Đặng Tường Vy vừa ra mắt "Thơ tình Đặng Tường Vy" do NXB Hội Nhà văn cấp phép. Đây là tập thơ thứ 9 của chị.

Mặt biến dạng do khối u, bé gái đau đớn khóc cả ngày lẫn đêm

Mắc bệnh u bạch huyết bẩm sinh nên dù mới 1 tuổi, bé Mơ đã phải gánh chịu nhiều đau đớn, khuôn mặt biến dạng khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy xót xa.

Trao hơn 18 triệu đồng tới gia đình có con gái mắc bệnh não

Sau cái chết đột ngột của con trai, vợ chồng anh Quý chưa nguôi nỗi đau thì một lần nữa nhận tin dữ khi con gái duy nhất phát hiện mắc bệnh viêm màng não. Bạn đọc báo VietNamNet gửi về ủng hộ gia đình anh số tiền hơn 18 triệu đồng.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 10/2022

Trong 10 ngày cuối tháng 10/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 679,159,452 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Ôm di ảnh của mẹ, hai đứa trẻ ngơ ngác nương nhờ bà ngoại nghèo khó

Mẹ đột ngột qua đời, hai đứa trẻ Nguyễn Hoàng Vũ (9 tuổi) và Nguyễn Hoàng Thiên (2 tuổi) ôm di ảnh và thi hài của mẹ từ Phan Thiết về Đức Thọ (Hà Tĩnh) để nương nhờ bà ngoại nghèo khó.

Bé Chíp có mẹ trầm cảm đón nhận sự giúp đỡ của bạn đọc

Sinh con khi còn quá trẻ, người mẹ đơn thân 17 tuổi đổ bệnh trầm cảm. Bé Chíp chưa đầy tháng đã chịu cảnh bơ vơ trong căn nhà rách nát. Bạn đọc Báo VietNamNet vừa ủng hộ bé Chíp số tiền hơn 70 triệu đồng.

Vùng đồng bào DTTS Lạng Sơn thoát nghèo nhờ các chính sách an sinh, hỗ trợ

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng các chương trình, dự án hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng công trình hạ tầng nông thôn, đời sống của nhân dân và bộ mặt nông thôn ở vùng cao của tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều khởi sắc.

“Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”

Ngày 3/12, tại Nhà truyền thống số 1 Bacu, TP. Vũng Tàu đã diễn ra hoạt động triển lãm ảnh với chủ đề “Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”. Triển lãm do Sở TN-MT tổ chức.

Bị tai nạn chấn thương sọ não, thanh niên mồ côi cha đang rất cần giúp đỡ

Mồ côi cha khi mới 5 tuổi, Đông sớm cùng anh trai bươn trải khắp nơi, kiếm tiền chăm sóc ông nội bị liệt. Mới đây, em bất ngờ gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, rơi vào nguy kịch.

Trao hơn 35 triệu đồng tới người phụ nữ bị liệt nửa người ở Hà Tĩnh

Gia đình anh Nguyễn Đình Luận ở Hà Tĩnh vô cùng khó khăn khi vợ bị liệt nửa người, chồng ngã giàn giáo gãy chân, sức khỏe yếu. Bạn đọc Báo VietNamNet vừa ủng hộ gia đình anh số tiền hơn 35 triệu đồng.