TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Theo Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường, trung bình, số lượng túi nilon sử dụng một lần tại các siêu thị Việt Nam, hiện chiếm khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi nilon/ năm. Trong đó 46/48 siêu thị đang cung cấp túi nilon miễn phí, trung bình mỗi siêu thị tiêu thụ khoảng hơn 1.400 túi nilon mỗi ngày. 

Nhận thức được nguy cơ nghiêm trọng của rác thải nhựa đối với môi trường, Việt Nam đã đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025: cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Và TokyoLife cũng là một trong những thương hiệu tiên phong trong việc tính phí túi nilon, đây chính là chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon dùng 1 lần 

Đại diện Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết dự kiến từ năm 2026, nhà bán lẻ cung cấp túi nilon sử dụng một lần cho khách hàng sẽ bị xử phạt.  

Xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon dùng 1 lần chung tay bảo vệ môi trường

Hiện nay, hơn 20 quốc gia đã cấm sử dụng túi nilon, tuy nhiên, lựa chọn thay thế cũng không phải dễ dàng. Mặc dù lựa chọn túi giấy sẽ làm giảm lượng rác thải nhưng chúng cũng đem đến những tác động khác cho môi trường. 

Túi nilon giết cá! Túi giấy giết cây! Chung tay loại bỏ túi dùng 1 lần!

Theo số liệu của Cục bảo vệ môi trường nước Anh, một chiếc túi giấy phải được sử dụng 3 lần để thân thiện với môi trường như một chiếc túi nilon tái chế. Ngoài ra, quá trình sản xuất túi giấy gây ô nhiễm nguồn nước gấp 50 lần so với sản xuất túi nilon. Túi giấy còn nặng và tốn rất nhiều cho chi phí vận chuyển. Cũng có ý kiến cho rằng, hãy tái chế, tái sản xuất túi nilon. Tuy nhiên thực tế hiện nay, hầu hết túi nilon không được thu hồi hay tái sử dụng. Sau cùng, nó lại nằm mãi ở dưới đất hoặc kết thúc hành trình ở đáy đại dương. Cách duy nhất để giảm túi nilon, giảm túi giấy đó là tái sử dụng túi bất cứ khi nào có thể. 

TokyoLife tiên phong hạn chế túi nilon sử dụng 1 lần bằng việc tính phí

Theo đại diện TokyoLife, tính phí túi nilon sử dụng 1 lần là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife. Mỗi khách hàng đều mang theo túi khi đi mua sắm sẽ góp phần cùng TokyoLife loại bỏ túi nilon, túi giấy dùng 1 lần. 

“TokyoLife mong muốn chính sách này khiến người tiêu dùng là khách hàng của mình hợp tác trong việc giảm thiểu rác thải nhựa (như một phần của SDGs - Mục tiêu toàn cầu) để bảo vệ môi trường”, đại diện TokyoLife chia sẻ. 

Sống xanh cùng TokyoLife, loại bỏ túi dùng 1 lần để góp phần bảo vệ môi trường 

Trong khi các nhà khoa học đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường bởi túi nilon, các quốc gia đang kêu gọi người dân tái sử dụng túi nilon. Thậm chí là đưa ra các chế tài xử phạt việc lạm dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần. Thì mỗi cá nhân chúng ta cũng có thể góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Trước hết là sử dụng túi gấp gọn tiện lợi mỗi lần đi mua sắm thay vì túi nilon. 

Tất cả hệ thống cửa hàng TokyoLife trên toàn quốc thực hiện tính phí túi nilon để nâng cao nhận thức của khách hàng, khuyến khích khách hàng không sử dụng túi nilon 1 lần khi đi mua sắm. Tiên phong sống xanh, bảo vệ môi trường là thông điệp TokyoLife luôn chú trọng và giúp khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt nhất.   

Hãy sử dụng túi gấp gọn tiện lợi mỗi lần đi mua sắm 

Đại diện TokyoLife cho biết, TokyoLife khuyến khích khách hàng sử dụng túi gấp gọn tiện lợi có khả năng tái sử dụng. Với khả năng tái sử dụng 1000 lần, túi gấp gọn TokyoLife có kích thước lớn hơn cả những túi nilon dùng 1 lần to nhất. Kích thước khi gấp gọn thì nhỏ hơn cả những chiếc túi nilon dùng 1 lần nhỏ nhất, tiện lợi để mang theo bên mình. 

Hệ thống cửa hàng: https://tokyolife.vn/home/shops

Fanpage: https://www.facebook.com/TokyoLifeNow/ 

Hương Liên

tin nổi bật

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.

Ngày xử phạt cận kề, phân loại rác còn 'xa lạ' ở chung cư Hà Nội

Theo ghi nhận tại các chung cư, việc thu gom rác vẫn thực hiện theo phương pháp truyền thống, chưa cơ quan, đơn vị nào tuyên truyền về phân loại rác từ nguồn để tránh phạt.