Tôm cá tăng giá nhưng chợ vắng khách mua

Những ngày Đà Nẵng giãn cách xã hội, các mặt hàng nhu yếu phẩm ở một số chợ vẫn dồi dào. Giá tăng nhẹ do nhân công và vận chuyển, sức mua giảm mạnh.

Giá tăng, khách vắng

17h ngày 27/7, chợ Chiều (quận Sơn Trà) hải sản vẫn đầy sạp nhưng lượng người mua thưa thớt.

Cô Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương ở chợ, cho biết, sau khi cảng cá Thọ Quang đóng cửa để phòng chống dịch, tiểu thương đã mua cá cấp đông về bán. Tùy thuộc vào loại cá mà giá cả khác nhau và tăng so với trước.

Chẳng hạn, cá ngừ ngày trước nhập vào 70.000 giờ lên 80.000 đồng/kg, cá bớp từ 150.000 bây giờ lên 170.000 đồng. Cá thu trước đây 180.000, nay tăng lên 200.000 đồng/kg nhưng có rất ít hàng để nhập.

Sạp cá của anh Nguyễn Quốc Hoàng tại chợ Hải Sản (quận Thanh Khê) cũng vào tình trạng tương tự. “Không thể lấy cá tươi nên tôi đã mua 15 thùng cá cấp đông về bán dần. Trước đây, tôi thường bán cá lớn như cá thu, cá bớp, cá mú nhưng giờ đóng cửa nên chỉ mua được các loại như cá cam, cá nục, cá ngừ”, anh Hoàng chia sẻ.

{keywords}
Sạp cá của anh Hoàng vắng khách tới mua
{keywords}
Mặt hàng rau, củ, quả tăng giá nhẹ

Anh Hoàng cho biết thêm, cá nhập về mất thời gian cấp đông nên đắt hơn so với trước, ví dụ như cá thu trước đây nhập vào 170.000 giờ lên 200.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Huyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) bất ngờ khi thấy giá cá tăng. “Tôi đi chợ 3 ngày một lần theo phiếu của phường cấp, nay thấy giá cá tăng lên khá nhiều. Cách đây mấy hôm tôi mua cá ngừ 75.000, sau 3 ngày thì thấy giá đã lên 85.000 đồng/kg”, chị nói.

Ngược với các mặt hàng tăng giá nhẹ trên, một số loại hải sản những ngày giãn cách không được khách hàng lựa chọn nhiều, dù giá có giảm mạnh.

Sạp hàng cua ghẹ Sỹ - Thúy ở chợ Hải sản chiều 27/7 rất ít khách lui tới mua. Anh Sỹ kể rằng trước khi giãn cách, chợ tầm này tấp nập người mua - bán. Mặt hàng bán chạy là cua, ghẹ, chíp chíp... thời điểm này dù giá giảm đáng kể nhưng chợ vẫn ế ẩm. Các mặt hàng như cua, ghẹ, nghêu, sò, ốc, hến giảm từ 20.000- 50.000 đồng/kg. Như giá ghẹ giảm từ 250.000 xuống 200.000 đồng/kg

{keywords}
Sạp hàng cua ghẹ Sỹ - Thúy vắng khách lui tới
{keywords}
Các sạp hàng tại chợ Hải Sản thưa thớt người qua lại

“Bình thường tôi nhập 70kg hàng hóa mỗi ngày đều bán hết, nhưng bây giờ chỉ bán được 30kg mỗi ngày. Giờ đang tính nhập bớt lại vì lượng khách mua đã giảm 60-70%”, anh Sỹ nói.

Anh Sỹ nhìn nhận, các mặt hàng hải sản bán chậm là do lượng nguồn cung dồi dào từ các tỉnh và trong TP. Mặt khác, cua, ghẹ, ốc... không còn là lựa chọn tối ưu bằng cá thịt trong mùa dịch.

Chị Hoàng Anh (phường Thanh Khê, quận Thanh Khê), chia sẻ, trong thời gian thực hiện giãn cách, TP. Đà Nẵng đang áp dụng thẻ đi chợ 3 ngày/lần, giữa cá, thịt và cua, ghẹ chị luôn ưu tiên chọn mua cá, thịt tích trữ để hạn chế ra nơi đông người, vào chợ ai cũng đi rất nhanh, chọn mua những thứ định sẵn.

Tiểu thương hụt thu

Theo chị Võ Thị Trinh, tiểu thương chợ Bắc Mỹ An, các mặt hàng tăng chủ yếu do vận chuyển trong dịch khó khăn. Do lượng người mua trong dịch sụt giảm đến 70% dẫn đến việc buôn bán của tiểu thương cũng gặp khó.

Chị Trinh dẫn chứng, giá nhập cá thì lên giá nhưng lượng người mua lại không có nên có lúc bán lỗ. So với thời điểm trước khi dịch bùng phát, sạp của tôi đã giảm đến 80% doanh thu. Chị dự định bán hết số cá cấp đông đã nhập sẽ nghỉ chợ ít ngày.

{keywords}
Cảng cá Thọ Quang đóng cửa để phòng chống dịch bệnh, tiểu thương phải chuyển sang mua cá cấp đông từ cảng xuất ra.

Bà Hòa thì nhìn nhận, vì số lượng người buôn ít, tàu đi biển cũng ít dần vì cảng cá đóng cửa... nên việc giá cá tăng như trên là chấp nhận được. Có điều, cái khó là hàng nhập cấp đông không để lâu được, trong khi người mua giảm nhiều. Vì vậy, lượng cá bà nhập về cũng ít hơn một nửa so với thời điểm dịch chưa bùng phát dịch.

"Trước dịch, mỗi ngày tôi thu được khoảng 40 triệu đồng tiền hàng, nhưng nay bán được 4 triệu là mừng lắm rồi”, anh Hoàng, tiểu thương chợ Hải Sản (quận Thanh Khê) nói.

Anh lý giải, nguyên nhân là bởi khách hàng thưa thớt. Dịch bệnh nên người dân ít đi lại, sinh viên thì về quê, các quán nhậu, nhà hàng không mở cửa, cộng thêm việc đi chợ theo ngày nên số lượng giảm là điều thấy trước.

Ông Lê Quang Điệp, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ Chiều, cho hay, để đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho bà con, Tổ quản lý chợ kiến nghị với phường nếu hết cá cấp đông từ cảng cá Thọ Quang sẽ hướng dẫn tiểu thương mua cá tại các cửa biển, từ các thuyền đánh bắt gần bờ.

"Tiểu thương có thể lấy thêm cá nuôi lồng bè tại vịnh Mân Quang và biển Sơn Trà về bán nên không lo nguồn cung ứng đứt gãy" - ông Điệp nói.

Công Sáng

Hải sản Vân Đồn rớt giá thấp nhất từ trước tới nay

Hải sản Vân Đồn rớt giá thấp nhất từ trước tới nay

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mặt hàng như ngao, hàu, thưng, cá song tại Vân Đồn- một vựa thủy sản lớn của tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ chậm và giá rớt xuống thấp nhất kể từ khi có dịch Covid-19.

tin nổi bật

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề săn trứng kiến ở Bắc Giang

Trứng kiến đã trở thành một đặc sản của rừng núi. Người làm nghề săn trứng kiến có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Rau củ tăng giá gấp đôi, tiểu thương chợ đầu mối cũng đau đầu vì “bão giá”

Các loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá khiến sức mua giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cũng tăng, khiến các tiểu thương ngay tại chợ đầu mối Tân An cũng đau đầu trong cơn “bão giá”...

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Giá xăng cao kỷ lục với 32.870 đồng/lít, trong khi thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng, chị Phương Anh (Hà Nội) buộc phải bỏ ô tô, đi xe máy để tiết giảm chi tiêu.

Mua mì gạo Hàn Quốc, nhận quà hấp dẫn

Mong muốn mang sản phẩm mì gạo và rong biển Hàn Quốc tới đông đảo người tiêu dùng, Amour Food tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm trực tiếp (sampling) tại 6 siêu thị tại miền Bắc với chương trình quay thưởng may mắn.

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.

iPhone 11, 12 và iPhone 13 vào đợt giảm "kịch sàn", chiếc rẻ nhất chỉ từ 10 triệu đồng

Cuối tháng 6, các đại lý có một đợt điều chỉnh lớn, giảm giá 3 mẫu iPhone 11,12 và 13 xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bị bẫy dịch vụ lởm

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" và bị chặt chém với giá trên trời.

Hàng không trễ chuyến, khách vạ vật ở sân bay, hãng đổ lỗi do "ông trời"

Lịch trình bay của hành khách có điểm đầu hoặc điểm đích là Hà Nội hoặc TPHCM những ngày qua bị chậm liên tục. Các hãng đổ lỗi do thời tiết xấu hoặc những nguyên nhân bất khả kháng.

Muối Sa Huỳnh tăng giá kỷ lục

Giá muối tăng kỷ lục, diêm dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang có thu nhập khá từ nghề này. Thương hiệu muối này cũng đã được đăng ký thương hiệu.

Giá vé máy bay 'nhảy múa', chặng Hà Nội - TP.HCM giá 5,5 triệu đồng

Giá vé máy bay từ Hà Nội đến các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc và Đà Lạt đều tăng cao. Trong khi đó, giá trên chặng Hà Nội - TP.HCM đã chạm mốc 5,5 triệu đồng.