Món tôm ngâm tương với vị đằm của tương cộng với vị ngọt của thịt tôm khiến người ăn thấy mê ngay từ miếng đầu tiên. Chị Tô Hưng Giang sẽ giới thiệu đến các tín đồ ẩm thực cách làm món ăn này nhé.

{keywords}
Tôm ngâm tương Hàn Quốc, món ngon lạ miệng.

Nguyên liệu:

Tôm tươi: 500gr (tôm thẻ hoặc tôm sú đều được), nước tương (xì dầu): 200ml, nước trắng: 400ml, đường nâu (hoặc đường vàng, trắng, syrup ngô): 20gr, rượu trắng hoặc rượu sochu Hàn Quốc: 1 chai nhỏ.

Nước mơ ngâm nếu có, táo tây: 1/2 quả, hành tây: 1/3 củ, gừng: 1 nhánh nhỏ, tỏi: 5 nhánh, ớt tươi: 4-5 quả, vừng rang: 1 thìa canh, hành lá: 2 nhánh

Cách làm:

Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần ngang mắt và râu, rút chỉ sống lưng, rửa lại cho sạch, đem tôm ngâm với 200ml rượu cho bớt tanh và sạch nhớt trong khoảng 30p. Hành tây, táo tây, tỏi, gừng, ớt thái nhỏ.

{keywords}
 

Trộn hỗn hợp: nước tương, nước trắng, đường, 2 thìa canh rượu, 2 thìa canh nước mơ ngâm nếu có (rượu sẽ làm cho nước ngâm không bị nổi váng hoặc mốc).

Đun sôi hỗn hợp rồi cho táo, hành tây, tỏi, ớt, gừng vào đun liu riu khoảng 30p cho các chất từ củ quả tiết hết ra. Có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Sau 30p tắt bếp lọc bỏ bã, phần nước để nguội.

Xếp tôm vào hũ thuỷ tinh rồi đổ phần hỗn hợp nước ngâm cho ngập tôm, dùng vật nặng chèn tôm xuống.

Tôm ngâm sau hai ngày, chắt phần nước ngâm tôm ra đun sôi lại, để nguội rồi đổ vào ngâm tôm tiếp, với tôm thẻ sau 2-3 ngày là ăn được, còn tôm sú to và dày vỏ hơn thì 4-5 ngày ăn được.

Khi ăn bóc vỏ tôm, xếp tôm ra đĩa,rưới phần nước ngâm tôm lên, rắc thêm chút ớt, tỏi thái lát, hành lá thái nhỏ,chút dầu mè và vừng rang trộn đều và thưởng thức.

Lưu ý: Tôm thực hiện xong cất ngăn mát tủ lạnh.

Trổ tài bếp núc với món đậu phụ sốt Tứ Xuyên thơm nức mũi

Trổ tài bếp núc với món đậu phụ sốt Tứ Xuyên thơm nức mũi

 Hôm nay chị Tô Hưng Giang sẽ hướng dẫn món đậu sốt Tứ Xuyên dành cho những người yêu vị cay nồng.

Diệu Bình (ghi)