Ngày 04/01/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ đối với 2 đăng ký của VHT. Đó là sáng chế “Ăng-ten hai phân cực dải rộng” đưa ra phương án ăng-ten cấu trúc nhỏ gọn, băng thông rộng đủ xử lý thông tin tốc độ cao; và “Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn”, mang đến các tính năng quan sát tích hợp với phạm vi hàng chục kilomet, cung cấp hình ảnh có độ tương phản cao trong nhiều điều kiện khắc nghiệt.

{keywords}
Sáng chế mã hiệu US 11,187,879 về Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn

Năm 2021, USPTO đã cấp cho VHT 5 bằng sáng chế độc quyền, đưa tổng số bằng VHT sở hữu tới con số 8. Đại diện VHT cho biết, sự kiện này khép lại năm 2021 “bội thu” số lượng đơn đăng ký và bằng sáng chế được công nhận của VHT ở cả trong nước và quốc tế.

{keywords}
Sáng chế mã hiệu US 11,189,939 về Ăng ten hai phân cực dải rộng

Với 8 văn bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ, đến nay theo danh sách của USPTO, VHT là doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất, bao trùm trên cả 3 lĩnh vực: quân sự, dân sự và viễn thông. Số lượng đơn đăng ký của VHT tại Mỹ hiện nay là 39 sáng chế. Các sáng chế vẫn đang được thẩm định và hứa hẹn nhiều giải pháp được cấp bằng độc quyền trong thời gian tới.

{keywords}
Ông Nguyễn Vũ Hà - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel

Từ 2017 đến nay, VHT đã có gần 300 đơn đăng ký sáng chế, trong đó Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp 39 văn bằng sáng chế và 19 giải pháp hữu ích. Theo ghi nhận của Cục Sở hữu trí tuệ, năm 2021, Viettel là tổ chức có số lượng đăng ký sáng chế cao nhất ở Việt Nam. Riêng trong năm 2021, VHT đã nộp đơn 66 sáng chế lên Cục Sở hữu trí tuệ. Đến đầu tháng 1/2022, số đơn đăng ký sáng chế của VHT đã được chấp nhận là 17 bằng sáng chế, trong đó có 5 bằng sáng chế được chứng nhận độc quyền tại Mỹ.

{keywords}
Kỹ sư nghiên cứu Sáng chế thuộc lĩnh vực trạm thu phát viễn thông của VHT được bảo hộ độc quyền tại Mỹ

Ông Nguyễn Vũ Hà - Tổng Giám đốc TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel cho biết: “Các văn bằng sáng chế do Mỹ bảo hộ là “vật chứng” đảm bảo cho thành công của doanh nghiệp tiến bước vào thị trường quốc tế. Các giải pháp kỹ thuật được đăng ký sáng chế đều là các giải pháp đáp ứng được tính mới trên thế giới, mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, giải quyết được những hạn chế về kỹ thuật đã có trong lĩnh vực đăng ký”.

{keywords}
Hệ thống máy thông tin quân sự ứng dụng sáng chế về ăng-ten cấu trúc nhỏ gọn, băng thông rộng đủ xử lý thông tin tốc độ cao

 

Số lượng sáng chế được công nhận là một trong các thước đo về trí tuệ và mức độ sáng tạo của một tổ chức. Theo ghi nhận của Cục Sở hữu trí tuệ, năm 2021, Viettel là tổ chức có số lượng đăng ký sáng chế cao nhất ở Việt Nam.

Theo báo cáo của Clarivate - tổ chức quốc tế hàng đầu thế giới về phân tích chất lượng nghiên cứu khoa học, Viettel một trong hai đơn vị có những đột phá về số lượng bằng sáng chế (đạt giải thưởng sáng tạo). Trong đó, Viettel là tổ chức có số lượng bằng độc quyền sáng chế tại Mỹ lớn nhất với 5 sáng chế trong năm qua.

Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ của VHT

1. Phương pháp phát hiện mục tiêu di chuyển chậm ứng dụng trong đài ra đa cảnh giới bờ

2. Bộ ghép lai có cổng tổng và cổng hiệu đồng hướng

3. Phương pháp cân bằng tải có trọng số trên các điểm truy cập dữ liệu

4. Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý

5. Phương pháp hiệu chỉnh và điều khiển công suất tuyến thu thích ứng theo môi trường truyền dẫn trong hệ thống trạm thu phát gốc vô tuyến

6. Hệ cơ cấu trợ lực cho robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hằng số

7. Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn

8. Ăng-ten hai phân cực dải rộng

Minh Ngọc