Tổng giám đốc bị bắt, anh em chủ tịch thoái lui... ông lớn BĐS 'tan tác'

CTCP Nhà Thủ Đức chưa quả khỏi cuộc khủng hoảng về vấn đề truy thu thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng thì lại rơi vào bối cảnh hàng loạt lãnh đạo chủ chốt bị bắt, người thì xin từ chức.

Ngày 8/2, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT CTCP Nhà Thủ Đức (TDH) đệ đơn xin từ chức, đồng thời rút lui toàn bộ khỏi HĐQT công ty

Trong đơn, ông Hiếu nêu lý do vì sức khỏe không thể đảm nhiệm cương vị này. Ông Hiếu cũng đề nghị Hội đồng quản trị bầu lại chức danh chủ tịch HĐQT thay ông ngay sau ngày ông rời vị trí lãnh TDH.

Mới đây nhất, HĐQT TDH đã bỏ phiếu thông qua việc miễn nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc đối với ông Lê Chí Thủ Khoa kể từ ngày 1/3.

Ông Khoa có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh - Marketing được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám độc vào đầu tháng 11/2021. Ông Khoa cũng là em ruột ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch HĐQT của TDH.

{keywords}
Ông Lê Chí Hiếu 

Trước đó, một cá nhân khác là ông Tạ Chí Cường trong cương vị thành viên HĐQT cũng xin rời ghế lãnh đạo TDH, dù ông mới được bổ nhiệm vị trí này từ tháng 12/2021

Mới nhất, trong cuộc họp HĐQT vào ngày 23/2, TDH đã việc miễn nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lữ Minh Sơn. Ông Sơn được TDH bổ nhiệm thay thế vị trí ông Lê Chí Hiếu tạm thời giữ chức danh Chủ tịch HĐQT công ty kể từ ngày 9/2 cho đến khi công ty tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.

Trước đó, ngày 23/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc; Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức

TDH đang khủng hoảng dàn lãnh đạo chủ chốt, sau khi hàng loạt vị trí trong HĐQT bị bắt và lần lượt xin ra khỏi TDH.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2021, tổng tài sản của TDH là 1.578 tỷ đồng, giảm 71,6% so với cùng kỳ năm 2020, lỗ/lợi nhuận sau thuế TNDN là hơn 774 tỷ đồng, gấp 30 so với cùng kỳ năm 2020 là 25 tỷ đồng

Qua thanh tra tại TDH, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện công ty này có hành vi vi phạm trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự ngày 27/11/2015. Cục Thuế TP.HCM sau đó đã ban hành các quyết định số 5438 và Quyết định 5439 ngày 25/12/2020 và Quyết định 66 ngày 11/1/2021 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

{keywords}
 

Đầu tháng 3/2021, Cục thuế TP.HCM ban hành quyết định cưỡng chế thuế đến các tài khoản của TDH tại các ngân hàng để thu hồi số tiền thuế. Số tiền bị cưỡng chế trong quyết định lên đến 451 tỷ đồng, cao hơn so với quyết định đầu tháng 1/2021 do bị tính tiền chậm nộp.

TDH sau đó thừa nhận thông tin Cục Thuế TPHCM đã áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty này do vi phạm hành chính thời kỳ thanh tra năm 2017-2018.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, TDH nhấn mạnh về các dự án trong năm 2021. Cụ thể, TDH sẽ thực hiện đầu tư 4 dự án với tổng mức đầu tư hơn 110 tỷ đồng, trong đó Khu nhà ở Golden Hill - Phú Mỹ (8,68 ha, 61,3 tỷ đồng), Khu đô thị Nam Cần Thơ (54,3 ha, 30 tỷ đồng). Tuy nhiên, vì các động thái thoái vốn của TDH, nên doanh nghiệp này không thể thực hiện được các dự án kể trên.

Về vấn đề thoái vốn của TDH, cuối tháng 9/2021, TDH cũng thông qua chủ trương thoái toàn bộ cổ phần của TDH tại Công ty CP Phát triển Nhà Daewon - Thủ Đức (DWTD). Tổng giá trị chuyển nhượng ước tính 81,6 tỷ đồng.

Ngày 1/10/2021, TDH công bố thoái toàn bộ cổ phần tại Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP.HCM (FDC), thực hiện từ ngày 6/10 đến 4/11/2021, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 13,88% về 0%

Không những vậy, TDH liên tục thoái vốn khỏi các công ty con và công ty liên kết. Đặc biệt, trong thương vụ hợp tác với Công ty CP Louis Capital (BII) vào 22/09/2021 về chiến lược nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư dự án bất động sản. Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau khi ký kết TDH đã bất ngờ chấm dứt hợp tác với BII. Bên phía BII, nhanh chóng thoái toàn bộ 10,07% vốn đã đầu tư tại TDH và thu về hơn 123 tỷ đồng.

Ngọc Cương

Nhà đất ế ẩm đại gia lỗ nặng, nghịch lý giá vẫn tăng cao

Nhà đất ế ẩm đại gia lỗ nặng, nghịch lý giá vẫn tăng cao

Ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn tới hoạt động kinh doanh bị giảm sút, nhiều đại gia bất động sản lần đầu tiên báo lỗ.

tin nổi bật

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.