Ngày 29/5, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Chu Tiến Dũng (61 tuổi, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV, gọi tắt CNS) và 9 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Phiên tòa dự kiến kéo dài tới ngày 31/5, do Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM Phạm Lương Toản làm chủ tọa.

42 tổ chức, cá nhân được triệu tập tới tòa với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập giám định viên Bộ Tài Chính là người giám định. 

Theo truy tố, Công ty CNS là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Trong đó, CNS chiếm 70% vốn điều lệ của Công ty CP TIE (công ty con của CNS, gọi tắt là TIE).

Các bị cáo tại tòa

Theo truy tố, giữa tháng 1/2019, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an nhận được đơn của tập thể cán bộ - công nhân viên CNS tố cáo ông Chu Tiến Dũng - Tổng giám đốc và ban lãnh đạo đã có những sai phạm nghiêm trọng trong việc thoái vốn tại hai công ty con là, TIE và điện tử Sài Gòn - Sagel, gây thất thoát cho Nhà nước.

Quá trình điều tra xác định, trong thời gian từ năm 2015-2018, ông Chu Tiến Dũng và đồng phạm đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng của CNS để phục vụ công tác đối ngoại, tri ân, cảm ơn trong dịp lễ tết, hoặc đột xuất, gây thất thoát hơn 17,3 tỷ đồng; thực hiện thoái vốn đầu tư của CNS tại TIE trái quy định, gây thất thoát hơn 4,6 tỷ đồng.

Về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước xảy ra tại CNS và các công ty con, gồm: Công ty CP điện tử và dịch vụ công nghiệp Sài Gòn (Sagel), TIE, và Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Hoa Mai (gọi tắt Công ty Hoa Mai), quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành các yêu cầu định giá tài sản đối với các tài sản liên quan về: chuyển nhượng, thanh lý tài sản cố định; thoái vốn; góp vốn thành lập pháp nhân mới đầu tư dự án liên quan Sagel, TIE, Công ty Hoa Mai. 

Tuy nhiên, đến nay hội đồng định giá tài sản đều chưa có kết luận định giá tài sản nên chưa xác định được hậu quả thiệt hại xảy ra, tính chất, mức độ của các hành vi sai phạm.

Bên cạnh đó, CQĐT cũng chưa lấy được lời khai của ông Nguyễn Như Hưng (Tổng giám đốc Sagel, người đại diện vốn của CNS tại Sagel), do ông này đã xuất cảnh trước khi vụ án được khởi tố, nên chưa làm rõ được việc bàn bạc, thỏa thuận giữa ông Hưng và các cá nhân liên quan.

Vì vậy, CQĐT đã tách hành vi sai phạm tại Sagel, TIE, Công ty Hoa Mai, để tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định pháp luật.