Tổng Kiểm toán bất ngờ trước thông tin của Bộ trưởng Tài chính

Trước thông tin Bộ trưởng Tài chính cho biết khi DN kiện cơ quan thuế ra toà thì 10 vụ  thua cả 10, Tổng Kiểm toán Nhà nước tỏ ra rất bất ngờ.

Sáng nay, UB Thường vụ QH khai mạc phiên họp thứ 32, cho ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Kiểm toán Nhà nước.

Đề cập đến thông tin Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tại phiên họp UB Thường vụ lần trước, khi DN kiện cơ quan thuế ra toà thì 10 vụ thua cả 10, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nói: "Tôi rất bất ngờ trước thông tin này".

{keywords}
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Ông yêu cầu cán bộ làm việc cụ thể với Tổng cục Thuế, xem xét lại hồ sơ sao kiện cơ quan thuế mà không đụng chạm tới Kiểm toán Nhà nước và Kiểm toán lại không hề biết vấn đề này.

Nói kết luận kiểm toán sai khiến DN kiện là không đúng

Ông Phớc cho hay, sau khi nghiên cứu 13 vụ DN kiện các cơ quan quản lý thuế, thì một là vụ kiện của công ty khai thác công trình 384 kiện Cục Thuế TP.HCM, toà đã bác đơn khiếu kiện và giữ nguyên kết luận kiểm toán.

Hai là vụ công ty Kinh doanh tổng hợp Phú Hùng kiện Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá. Trong vụ này Kiểm toán Nhà nước chỉ kiến nghị cơ quan quản lý thuế kiểm tra, thanh tra và xử lý theo quy định.

Sau đó Cục Thuế Thanh Hoá ra quyết định thanh tra và thanh tra thuế đang làm và kết quả thanh tra thuế khiến DN không phục. DN kiện ra toà là kiện thanh tra thuế, chứ không phải kiện Kiểm toán.

{keywords}
Phiên họp UB Thường vụ QH

11 vụ còn lại thì Kiểm toán Nhà nước kiểm toán tại cơ quan thuế, chứ không trực tiếp đối chiếu với DN, mà chỉ kiến nghị cơ quan thuế kiểm tra làm rõ, xử lý.

"Nghĩa là các bằng chứng của Kiểm toán không phải từ DN, nên nói kết luận kiểm toán sai khiến DN kiện là hoàn toàn không đúng", Tổng Kiểm toán khẳng định.

Ông Phớc nhắc tới vụ truy thu thuế tại Sabeco và Unilever, kết luận đầu tiên của Kiểm toán Nhà nước là đề nghị truy thu 882 tỷ đồng trên cơ sở kiểm tra hồ sơ tại cơ quan thuế.

Sau đó làm việc với DN thì Unilever không cung cấp được bằng chứng và uỷ quyền cho công ty kiểm toán EY tư vấn về thuế.

"Chúng tôi mời cả công ty kiểm toán EY, Unilever, Cục Thuế, Tổng cục Thuế để đánh giá hồ sơ nhưng các bên không cung cấp được bằng chứng. Sau một thời gian rất dài, sau khi có ý kiến của UB Tài chính Ngân sách yêu cầu tiếp tục làm lại thì lúc đó DN cung cấp hồ sơ bổ sung. Ba bên xác nhận lại là 575 tỷ đồng, DN chấp nhận 316 tỷ và phần còn lại thì không cung cấp được bằng chứng", ông Phớc thông tin.

Tổng Kiểm toán nói thêm, tại cuộc làm việc cuối cùng tại Kiểm toán Nhà nước với sự tham gia của các bên thì bằng chứng hết sức rõ ràng. Ký nhận vào văn bản thì DN phải nộp 316 tỷ đồng, số còn lại bằng chứng chưa rõ ràng và tiếp tục làm rõ số này.

"Nói như vậy để thấy kết luận của Kiểm toán phải tâm phục khẩu phục và minh bạch", ông Phớc nhấn mạnh.

Kiểm toán kết luận đúng và đầy đủ bằng chứng về Sabeco 

Liên quan đến thuế tại Sabeco, ông Phớc cho hay, từ khi phát hiện việc chuyển giá của DN này, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị và phối hợp với Thanh tra Chính phủ kiến nghị nộp 4.700 tỷ đồng và DN đã nộp vào ngân sách đầy đủ.

Số còn lại là khoản phạt chậm nộp cơ quan thuế chưa phạt và làm 1 văn bản gửi Thủ tướng đề nghị không xử phạt chậm nộp của Sabeco nhưng Chính phủ chưa trả lời nên khoản này treo lại.

"Khi Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán (thời điểm đó chưa bán cho Thái Lan) thì phát hiện khoản 2.700 tỷ là lợi nhuận chưa chia và Kiểm toán Nhà nước yêu cầu phải chia khoản này. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Sabeco trước khi bán cho đại gia Thái Lan cũng không đưa ra quyết định việc chia lại khoản lợi nhuận trước thuế này", Tổng Kiểm toán thông tin.

Sau đó Bộ Công thương có văn bản giải trình, cho rằng đây là khoản dự phòng đề phòng việc Tổng cục Thuế ra quyết định phạt chậm nộp của Sabeco hay không. Nếu phạt chậm nộp thì lấy khoản này để nộp.

Sau này bán cho đại gia thì bán cả gốc cả ngọn, gồm cả khoản 2.700 tỷ đồng. Giờ mới sinh ra chuyện thực hiện kiến nghị kết luận Kiểm toán Nhà nước. Giờ Sabeco thuộc về đại gia Thái Lan và họ có văn bản gửi lên Thủ tướng.

"Tóm lại, Kiểm toán Nhà nước kết luận đúng và đầy đủ bằng chứng tại thời điểm kiểm toán chứ không có gì sai", ông Phớc khẳng định kiểm toán chỉ kiểm tra tại cơ quan thuế, đánh giá một số hồ sơ, đơn vị nộp thuế có thực hiện đúng chức năng quyền hạn hay không, có để sót nguồn thu hay không, từ đó chấn chỉnh.

Theo ông Phớc, Kiểm toán Nhà nước không phải đi kiểm toán thuế đụng chạm tới DN, người dân nộp thuế và cơ quan Kiểm toán không đủ lực lượng, quyền năng làm việc này.

Tổng Kiểm toán kiến nghị bổ sung vào dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Kiểm toán nhà nước mở rộng đối tượng kiểm toán gồm: người nộp thuế; tổ chức sử dụng, khai thác đất đai, tài nguyên, khoáng sản và những tổ chức khác có hoạt động liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Ngoài ra, ông Phớc còn đề nghị, dự luật quy định cho phép Tổng Kiểm toán Nhà nước ra quyết định về việc phải nộp ngân sách nhà nước của tổ chức, cá nhân có liên quan theo kết quả kiểm toán; bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính cho Kiểm toán Nhà nước trong lĩnh vực kiểm toán.

Đa số ý kiến trong UB Tài chính Ngân sách bác bỏ kiến nghị này. Một số ý kiến của UB Thường vụ QH cũng đề nghị cân nhắc.


Tổng Kiểm toán tranh luận với Bộ trưởng Tài chính về trách nhiệm 'hầu toà'

Tổng Kiểm toán tranh luận với Bộ trưởng Tài chính về trách nhiệm 'hầu toà'

Tổng Kiểm toán Nhà nước tranh luận với Bộ trưởng Tài chính về trách nhiệm giải trình trước tòa khi đối tượng nộp thuế kiện cơ quan nhà nước.

Thu Hằng 

tin nổi bật

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa tiêu chí đơn vị hành chính không thể cảm tính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể các đơn vị hành chính phải đánh giá thấu đáo chứ không thể cảm tính được.

Sửa Luật Thủ đô, xin ý kiến Bộ Chính trị những chính sách đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Đảng Đoàn Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Thủ đô; lấy ý kiến các cơ quan có liên quan theo quy định và báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về những nội dung chính sách đặc thù, có tính đột phá, vượt trội hơn cho Hà Nội.

Thường vụ Quốc hội giám sát và cái kết hành trình 43 năm của một người mẹ

Hành trình 43 năm đi 'tìm lại tên cho con' của cụ Nguyễn Thị Mùi dần đi vào hồi kết có hậu. Mọi khúc mắc được tháo gỡ để công nhận Liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp dầu khí từ 25% xuống 20%

Ngày 26/7, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc vào 20/10 tới đây.

Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa để trình Quốc hội sửa Luật Đất đai vào tháng 10

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, xây dựng các dự án luật thành công hay không thì phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhất là với dự án rất khó như Luật Đất đai để kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ lý giải việc chậm trả căn cước công dân gắn chip

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an lý giải nguyên nhân chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi.

Sớm khắc phục tình trạng sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra trong ngành y

Trước lo lắng của cử tri về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, Ban Dân nguyện đề nghị khắc phục sớm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để đảm bảo thuốc điều trị cho người dân.

Dùng hàng nghìn ha đất rừng và đất lúa để làm cao tốc Bắc - Nam

Thường vụ Quốc hội đồng ý với đề nghị của Chính phủ chuyển mục đích sử dụng 1.054,63 ha rừng, 1.863,94 ha đất lâm nghiệp và 1.537,23 ha đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên để làm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.