Tổng Thanh tra Chính phủ hứa cùng TP.HCM thực hiện kết luận vụ Thủ Thiêm

Tổng Thanh tra Chính phủ hoan nghênh việc Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm và hứa sẽ phối hợp thực hiện.

Liên quan đến việc kết luận thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, có ý kiến cho rằng chúng tôi chưa đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch.

"Hôm nay, Ban Tiếp công dân TƯ phối hợp cùng Chủ tịch UBND TP.HCM vận động 28 hộ dân khiếu nại, cam kết trong tháng 7 này sẽ có xử lý và giải quyết dứt điểm", ông Khái  thông tin.

{keywords}
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Tổng thanh tra cho hay, hiện có 2 kết luận liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết luận đầu tiên ngày 14/3 về ranh quy hoạch. Theo quy hoạch của TP đối chiếu với quyết định của Thủ tướng, TTCP xác định ngoài ranh quy hoạch là 4,3ha. Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng công bố 4,3ha đó cùng với ranh quy hoạch của TP đã quy hoạch thì đã có ranh quy hoạch và bản đồ.

Hiện người dân khiếu nại, theo luật Khiếu nại, UBND TP.HCM phải có quyết định giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2. Nếu người dân tiếp tục chưa đồng tình thì chúng ta căn cứ theo quy định của pháp luật để giải quyết tiếp.

"Trong kết luận của TTCP, chúng tôi rất băn khoăn về yêu cầu giải quyết bức xúc của người dân, đặc biệt là ranh quy hoạch. Nhưng chúng ta cần bản lĩnh để cả hệ thống nắm được thông tin và tuyên truyền, vận động người dân. Quá trình tiếp thì giải quyết mọi yêu cầu bức xúc của người dân theo đúng quy định", ông nói.

Đề cập đến ý kiến của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về kết luận của TTCP năm 2012, Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, kết luận này mất nhiều thời gian và cũng tốn nhiều giấy mực.

Ông cho biết, đến tháng 10/2018 đã thực hiện được trên 50%, hiện nay có thể cao hơn. Đà Nẵng kiến nghị TTCP, Thủ tướng xem xét xử lý để giải quyết dứt điểm.

"Về phía TTCP, chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm, đề nghị Đà Nẵng sắp xếp lịch, phối hợp cùng chúng tôi nghiên cứu tìm giải pháp báo cáo Thủ tướng để có quyết định tháo gỡ khó khăn", ông Khái nhấn mạnh.

Tổng Thanh tra đề nghị với những kết luận thanh tra đã có hiệu lực, các đơn vị có liên quan cần tổ chức thực hiện tốt. Một số kết luận thanh tra gần đây được thực hiện rất tốt như cảng Quy Nhơn; một số cuộc phức tạp gần đây đã có kết luận.

"Đặc biệt ở TP.HCM, Chủ tịch UBND TP đã cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm kết luận này. Chúng tôi rất hoan nghênh và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ để thực hiện", Tổng Thanh tra khẳng định.

Theo kết luận công bố về vụ Thủ Thiêm mới đây, TTCP kiến nghị giao UBND TP chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm; các sở GTVT, Tài chính, TN&MT, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, các đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư dự án... đã có khuyết điểm, vi phạm đã nêu.

TTCP chuyển kết luận thanh tra đến UB Kiểm tra TƯ để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận này.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ Thủ Thiêm: Đề nghị xử lý cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Vụ Thủ Thiêm: Đề nghị xử lý cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến UB Kiểm tra TƯ xem xét, xử lý theo thẩm quyền với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến vi phạm.

Thu Hằng

tin nổi bật

Từ 'bữa tiệc chia tay' đến kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Chủ vừa bị kỷ luật cảnh cáo do chủ trì, tham gia những bữa 'tiệc chia tay', 'lễ tri ân' trước khi về hưu gây xôn xao dư luận.

Giám đốc CDC Quảng Bình bị kỷ luật cảnh cáo

Mắc nhiều vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19 nên Giám đốc CDC Quảng Bình đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị khởi tố trong vụ án Quảng Ninh

Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam thêm bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Sáu tháng đầu năm, kỷ luật 27 cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

Vụ FLC, Việt Á, CDC Hải Dương vào danh sách án trọng điểm khẩn trương xét xử

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương xét xử 9 vụ án trọng điểm, trong đó có vụ FLC, Việt Á, CDC Hải Dương, chuyển trái phép qua biên giới 200.000 USD...

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 17/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chủ trì Phiên họp thứ 22 của BCĐ để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bị tố cáo nặc danh, Chủ tịch thị xã Quảng Trị mong được trả lại uy tín

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) phủ nhận các nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, trả lại uy tín cho bản thân.

Chủ tịch Quảng Trị 'tuýt còi' chủ đầu tư 'cầm đèn chạy trước ô tô'

UBND tỉnh này vừa ra văn bản, yêu cầu Công ty Trường Thịnh tạm dừng dự án trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa nóng trái phép tại huyện Vĩnh Linh.