Theo tin tức từ Reuters, Tổng thống Tokayev đã chọn người mới vào vị trí này. Đó là Ruslan Zhaksylykov, người trước đây là Thứ trưởng Nội vụ và là chỉ huy lực lượng bảo vệ quốc gia Kazakhstan.

{keywords}
Trật tự ở Kazakhstan đã được khôi phục. Ảnh: Reuters

Ông Tokayev lý giải, các lực lượng vũ trang Kazakhstan cần hiện đại hóa triệt để và có khả năng tình báo quân sự tốt hơn, "để cung cấp cho ban lãnh đạo đất nước những thông tin kịp thời, đáng tin cậy về các mối đe dọa cả bên trong lẫn bên ngoài".

Cũng trong hôm nay, lực lượng an ninh Kazakhstan đã phong tỏa nhiều tuyến phố ở trung tâm Almaty và lập rào chắn ở một quảng trường của thành phố, trong bối cảnh có thông tin phe đối lập đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình mới.

Những ngày đầu năm mới 2022, Kazakhstan đã phải đối mặt với tình trạng bạo loạn tồi tệ chưa từng có trong 30 năm độc lập của nước này. Những người phản đối chính phủ ngừng trợ giá khí đốt hóa lỏng (LPG) đã đổ ra đường biểu tình, sau đó bạo loạn nổ ra và một số đối tượng quá khích xông vào đốt phá các tòa nhà chính quyền ở một số nơi, đặc biệt ở Almaty.

Giới chức Kazakhstan cho biết, gần 9.000 đối tượng quá khích đã bị cảnh sát bắt giữ. Theo thông tin chính thức từ Văn phòng Tổng công tố nước này, ít nhất 225 người đã thiệt mạng.

Đọc tin thời sự quốc tế trên VietNamNet 

Thanh Hảo

Lính giữ gìn hòa bình do Nga dẫn đầu rời Kazakhstan

Lính giữ gìn hòa bình do Nga dẫn đầu rời Kazakhstan

Moscow, hôm nay (13/1), xác nhận hơn 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình do Nga dẫn đầu bắt đầu rời khỏi Kazakhstan sau khi tới nước này giúp ổn định tình hình.