Tổng thống Pháp đổi số điện thoại sau khi lọt vào danh sách bị theo dõi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa đổi cả điện thoại và số điện thoại sau khi số của ông có trong danh sách bị theo dõi bằng phần mềm gián điệp Pegasus, văn phòng của ông thông báo.

“Ông ấy có nhiều số điện thoại. Điều này không có nghĩa là ông ấy đã bị theo dõi mà chỉ là biện pháp an ninh bổ sung”, một quan chức Pháp nói với Reuters. Phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal nói rằng các quy trình an ninh bảo vệ tổng thống đã được điều chỉnh sau vụ việc.

{keywords}
Tổng thống Pháp đổi số điện thoại sau khi lọt vào danh sách bị theo dõi

Dư luận quốc tế xôn xao sau khi nhiều cơ quan báo chí lớn đưa tin rằng phần mềm theo dõi Pegasus của một công ty ở Israel bị sử dụng để xâm nhập điện thoại của nhiều nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và quan chức chính phủ tại nhiều quốc gia.

Tại Israel, một nghị sĩ cấp cao cho biết uỷ ban của quốc hội nước này có thể xem xét áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu phần mềm do NSO Group viết. NSO nói rằng phần mềm của họ được tạo ra để hỗ trợ nỗ lực chống tội phạm và khủng bố. Hãng này cũng phủ nhận đã làm sai bất kỳ điều gì.

Báo Le Monde và đài phát thanh Radio France hôm 20/7 đưa tin số điện thoại của ông Macron nằm trong danh sách có thể bị Morocco theo dõi. Morocco phủ nhận cáo buộc.

Olivier Baratelli, một luật sư Pháp làm việc cho Morocco cho biết chính phủ nước này sẽ đệ đơn ở Paris để kiện hai tổ chức phi chính phủ Forbidden Stories và Ân xá quốc tế vì tội phỉ báng. Hai tổ chức này tham gia cuộc điều tra Pegasus và cáo buộc Morocco đã dùng phần mềm gián điệp để theo dõi hàng loạt quan chức Pháp.

Giữa những quan ngại của EU, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với báo giới từ Berlin rằng phần mềm gián điệp này nên bị cấm ở những nước không có sự giám sát tư pháp.

Từ ngày 22/7, các công tố viên Hungary mở cuộc điều tra sau khi nhận được nhiều phàn nàn liên quan đến vụ việc.

Israel đã lập một nhóm liên ngành để đánh giá các báo cáo dựa trên điều tra của 17 cơ quan báo chí, trong đó nói rằng Pegasus đã bị dùng để xâm nhập hoặc cố xâm nhập hàng loạt điện thoại thông minh để xem được cả tin nhắn, ghi âm cuộc gọi và bí mật bật microphone trên điện thoại.

Ngoài Tổng thống Macron và nhiều nghị sĩ Pháp, các cơ quan báo chí lớn nói rằng danh sách bị theo dõi còn có cả số của nhiều nguyên thủ khác như Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Quốc vương Morocco Mohammed VI.

Theo TPO/Reuters

Phần mềm gián điệp Pegasus là gì và nguy hiểm tới mức nào?

Phần mềm gián điệp Pegasus là gì và nguy hiểm tới mức nào?

Phần mềm gián điệp Pegasus có thể ghi lại các cuộc trò chuyện sử dụng camera, xác định vị trí của người dùng điện thoại, truy cập các tệp tin, các cuộc trò chuyện qua SMS, kể cả dịch vụ nhắn tin được mã hóa.

tin nổi bật

Thêm một vụ trộm tiền mã hoá, hacker cuỗm 100 triệu USD

Tin tặc đã đánh cắp số tiền mã hoá trị giá 100 triệu USD từ Horizon, nền tảng cầu nối blockchain phát triển bởi startup Harmony.

Microsoft tung bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina trên hệ điều hành Windows

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina đã được Microsoft chính thức ‘xử lý’ thông qua các bản vá lỗi hàng tháng.

Chip M1 có lỗ hổng bảo mật lớn nhưng Apple không thể tự sửa

Một lỗ hổng trên phần cứng bảo mật của vi xử lý Apple M1 được các chuyên gia phát hiện ra. Đây là bức tường cuối cùng, chống lại những cuộc tấn công từ xa.

FBI điều tra hãng thiết bị thanh toán của Trung Quốc

Công ty công nghệ nổi tiếng PAX Technology của Trung Quốc đã bị điều tra sau khi nhận cáo buộc tạo điều kiện cho nhiều cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của Mỹ và châu Âu.

Thông tin VPN các trường đại học ở Mỹ bị rao bán trên diễn đàn tội phạm mạng của Nga

Thông tin đăng nhập bị đánh cắp vào các mạng và máy chủ của trường đại học có thể được sử dụng cho phần mềm tống tiền, lừa đảo trực tuyến, tấn công bằng tiền điện tử... Những thông tin này có giá niêm yết lên tới hàng nghìn USD.

Twitter bị phạt 150 triệu USD vì sử dụng số điện thoại người dùng phục vụ cho quảng cáo

Twitter sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư. Trước đó vào năm 2019, Facebook cũng từng bị phạt vì cáo buộc tương tự.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Tin tặc phá hoại kênh truyền hình Nga, đánh sập RuTube

Tin tặc tiếp tục nhắm mục tiêu vào Nga bằng các cuộc tấn công mạng, phá hoại kênh truyền hình của Nga để hiển thị các thông điệp ủng hộ Ukraine và đánh sập RuTube.

Hơn 370 triệu USD tiền mã hóa bị hacker đánh cắp chỉ trong tháng 4

Vấn đề bảo mật của các dự án tiền mã hóa liên tục là điểm nóng thời gian gần đây, khi mà cả trăm triệu USD đã rơi vào túi các tin tặc.

Vén màn bí mật Cellebrite Premium - công cụ bẻ khóa iPhone bất chấp phiên bản iOS

Cellebrite Premium sẽ cho phép khách hàng bẻ khóa iPhone và điện thoại Andriod, truy cập mọi dữ liệu bên trong.

Dự án DeFi bị lấy trộm 78 triệu USD, hacker đã kịp dùng 'máy trộn'

Dự án Fei Protocol bị tin tặc tấn công, chiếm đoạt lượng tiền số trị giá khoảng 78 triệu USD.

Hacker lừa cả Apple, Google, Facebook

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ giới, trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Những sự thật kinh ngạc về hành vi trộm cắp danh tính

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), vào năm 2021, đã có 5,7 triệu báo cáo gian lận được trình lên, hơn 25% trong số đó liên quan đến hành vi trộm cắp danh tính. Tổng số vụ gian lận gây thiệt hại 5,8 tỷ USD vào năm 2021.