Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế Houlin Zhao phát biểu tại ITU Digital World 2021

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Houlin Zhao - Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tại Lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021).

Thưa các quý vị đại biểu.

Kính thưa ngài Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Kính thưa ngài Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam.

Kính thưa ngài Nguyễn Thanh Sơn – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Kính thưa các ngài Bộ trưởng, các vị khách quý cũng như tất cả quý vị và các bạn.

Chào mừng các quý vị đến với ITU Digital World 2021 do Việt Nam tổ chức. Chúng ta đều đã mong đợi thời khắc này.

{keywords}
Ông Houlin Zhao - Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) phát biểu tại ITU Digital World 2021. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tôi rất vui mừng khi có mặt tại Hà Nội để tham gia lễ khai mạc sự kiện Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới số ITU Digital World 2021.

Tôi xin gửi lời cảm ơn vì sự ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Xin được ca ngợi Chính phủ Việt Nam vì đã giúp sự kiện trở thành sự thực dù phải đối mặt với vô vàn thách thức của đại dịch Covid-19.

Những thành tựu đáng ghi nhận của Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin truyền thông là một hình mẫu lớn cho khu vực và cho thế giới. Việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới số ITU Digital World 2021 tại Việt Nam là quyết định đúng đắn của ITU.

Tôi xin gửi lời cảm ơn nước chủ nhà vì đã đề xuất đổi tên sự kiện từ ITU Telecom World thành ITU Digital World. Điều này đã phản ánh cách nhìn hiện đại về hệ sinh thái công nghệ thông tin truyền thông ngày nay.

Năm nay là một năm đặc biệt đối với ITU. 50 năm trước các nhà lãnh đạo chính phủ và ngành viễn thông trên khắp thế giới đã tụ họp tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự sự kiện ITU Telecom World lần đầu tiên. Chủ đề của sự kiện năm đó là “Thông điệp gửi thế kỷ 21”.

Trong hơn một nửa thế kỷ qua, các sự kiện của ITU Telecom World đã góp phần hỗ trợ những đổi mới sáng tạo đáng kinh ngạc, mở ra một khung cửa sổ nhìn vào một ngành công nghiệp là trái tim của những tiến bộ, làm thay đổi cuộc sống công nghệ thông tin truyền thông, từ sự xuất hiện của mạng Internet tới sự nổi lên mạnh mẽ của các mạng không dây và các công nghệ mới như 5G, trí tuệ nhân tạo và nhiều công nghệ khác nữa.

Cùng với đó là sự mở rộng và tăng cường tầm quan trọng của các doanh nghiệp trong hệ sinh thái công nghệ thông tin. Các sự kiện của ITU Telecom World tạo cho họ có tiếng nói trên diễn đàn toàn cầu, và là nền tảng để họ có thể trình diễn sự sáng tạo của mình. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã trở thành một phần quan trọng của các sự kiện này từ năm 2015. Đây là điều khiến tôi hết sức tự hào.

Các sự kiện ITU Telecom World đã chứng kiến những thời khắc không thể nào quên. Đó là khi ngài Nelson Mandela đã đến Geneva để phát biểu tại ITU Telecom World năm 1995.

Tôi còn nhớ rất rõ ông đã nói về hố ngăn cách giữa những người mà ông gọi là giàu thông tin và những người nghèo thông tin, cũng như kêu gọi thêm nhiều mối quan hệ đối tác đầu tư quốc tế hơn nữa.

Rất nhiều điều đã thay đổi kể từ năm 1995 đến nay. Tuy nhiên, việc thu hẹp khoảng cách giữa những người có và những người không có về công nghệ số vẫn là trung tâm trong các nỗ lực của ITU.

Tôi hy vọng chúng ta có thể đáp lại kỳ vọng của ngài Nelson Mandela trong thập kỷ hành động này và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác công tư trong phát triển công nghệ thông tin truyền thông để có thể đạt được những mục tiêu phát triển bền vững của liên hợp quốc vào cuối thập kỷ này.

Tầm quan trọng của việc đẩy nhanh triển khai cơ sở hạ tầng băng thông rộng cũng như việc tìm kiếm những cách làm sáng tạo để hỗ trợ và khuyến khích ngành công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, cải thiện kỹ năng số và đảm bảo giá cả phải chăng, giảm bất bình đẳng về công nghệ số. Đây chỉ là một trong số những lĩnh vực sẽ được thảo luận trong Bàn tròn bộ trưởng trong sự kiện này.

Từ nay đến tháng 12, ITU sẽ mời các nhà lãnh đạo khu vực công và tư nhân đến chia sẻ những kinh nghiệm và kỳ vọng của họ. Tinh thần hợp tác đa phương như vậy chính là trung tâm của tất cả các sự kiện, hoạt động và quy trình của ITU.

Cùng nhau, chúng ta sẽ đạt được những bước nhảy vọt quan trọng, hướng tới lời hứa kết nối mọi người. Dấu mốc kỷ niệm 50 năm chính là cơ hội để chúng ta nhìn lại chặng đường phát triển đáng kinh ngạc của công nghệ thông tin và truyền thông. Đây cũng chính là thời khắc chúng ta cùng nhau hướng tới tương lai và cam kết xây dựng thế giới số cùng nhau. Đây cũng chính là chủ đề của sự kiện ITU Digital World 2021.

Cùng nhau, chúng ta hãy kết nối những di sản của đổi mới và sáng tạo. Cùng nhau, chúng ta hãy đẩy nhanh chuyển đổi số cho mọi người.

Tôi xin cảm ơn tất cả các quý vị đã cùng có mặt trong sự kiện ITU Digital World 2021. Chúc sự kiện ITU Digital World 2021 thành công rực rỡ. Chúc ITU Digital World có một ngày sinh nhật vui vẻ. Chúc mừng sinh nhật ITU Telecom World.

Cảm ơn các quý vị!

tin nổi bật

Thương mại điện tử ‘chắp cánh’ sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh

Nhờ tập trung vào kênh thương mại điện tử, các sản phẩm OCOP của Bắc Ninh từng bước thâm nhập các thị trường lớn, tăng giá trị sản phẩm và doanh thu, góp phần quan trọng quảng bá các thương hiệu địa phương và mở rộng thị trường tiêu thụ.

300 người trẻ học kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Sáng 23/9, khoảng 300 Đoàn viên, thanh niên ở 3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh đã được tập huấn trực tuyến về kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Ứng dụng Phản ánh - Kiến nghị Bắc Ninh: đưa chính quyền đến gần dân

Ứng dụng phản ánh - kiến nghị trên thiết bị di động giúp Bắc Ninh đạt được nhiều hiệu quả trong công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng một chính quyền gần dân và vì dân.

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Giải đáp những câu hỏi then chốt về chuyển đổi số ở Cà Mau

Chiều 14/9, tại Cà Mau, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã tham dự hội nghị “Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

CMC TS và Văn phòng Công chứng châu Á hợp tác chuyển đổi số

Văn phòng Công chứng châu Á (ASN) phối hợp với Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) khởi động dự án xây dựng chiến lược chuyển đổi số toàn diện.

Bộ TT&TT trao quyết định bổ nhiệm 6 cán bộ tại 5 đơn vị

Các đơn vị có bổ nhiệm cán bộ gồm: Cục An toàn thông tin (ATTT), Viện Chiến lược TT&TT, Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Trung tâm Internet Việt Nam và Văn phòng Bộ.

Bắc Ninh: Xây dựng lớp công dân số mới làm nền tảng chuyển đổi số bền vững

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ công dân số, do đó phải xây dựng lớp công dân số mới nhằm đảm bảo hiệu quả của chuyển đổi số mang tính bền vững lâu dài, toàn diện và đồng bộ”.

Thanh toán không dùng tiền mặt rộng khắp Quảng Ninh

Thanh toán số ngày càng phát triển bởi tính bảo mật an toàn và sự tiện dụng. Hướng tới phát triển kinh tế số, tạo nền móng vững chắc cho việc chuyển đổi số toàn diện, Quảng Ninh đang chỉ đạo các cơ quan, DN đẩy mạnh các hình thức thanh toán điện tử.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị triển khai công tác cán bộ

Đi qua nhiều thử thách trước khi nhận nhiệm vụ cao hơn, cũng giống như lửa thử vàng, gian nan thử sức. Thử thách luôn làm con người trưởng thành hơn.

Báo chí trong kỷ nguyên số

Xu hướng số hoá là không thể đảo ngược trong tiến trình phát triển. Báo chí với tư cách là một ngành nghề, luôn tiếp xúc sớm nhất, phản ứng nhanh nhạy nhất với mọi biến động xã hội, cũng không thể thoát ra ngoài quỹ đạo của sự phát triển này.

15 năm Cục Báo chí: Từ những băn khoăn, bỡ ngỡ đến hoàn thiện phục vụ đất nước, nhân dân

Cục Báo chí đã trải qua 15 năm phát triển kể từ khi sáp nhập về Bộ Thông tin và Truyền thông, với nhiều thăng trầm, đồng hành cùng báo chí phục vụ đất nước, nhân dân.

Báo chí và xuất bản: Bản lĩnh nghề nghiệp và những lan tỏa năng lượng tích cực

Nói đến xuất bản và báo chí, không thể không đề cập đến giấy, không thể không nhớ ơn những làng nghề Việt Nam mà một trong đó là làng Bưởi – một địa danh sản xuất giấy nổi tiếng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Base.vn chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp Bến Tre

Tại hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SMEs” tại Bến Tre, công ty cổ phần Base Enterprise (Base.vn) đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế được tích luỹ trong quá trình tư vấn chuyển đổi số cho hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước.

Giải mã thành công của chính quyền số ở Huế và Thái Nguyên

Sau một năm triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) với sự đồng hành của Viettel Solutions, Thái Nguyên và Thừa Thiên - Huế đã có sự tăng trưởng vượt bậc về xếp hạng ICT Index cũng như chính quyền số.