Tổng Thư ký Quốc hội: Cử tri lựa chọn ứng cử viên rất kỹ càng

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, đến thời điểm này, cuộc bầu cử đã diễn ra hết sức thành công, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường vừa cho biết, tính đến 17h30, tỷ lệ cử tri đi bầu cả nước đạt 95,65%, địa phương cao nhất đạt 99,92%, địa phương thấp nhất hơn 84%.

{keywords}
Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường

Theo ông Cường, nếu không có sự cố bất ngờ xảy ra, vì còn có mốc thời gian 19h và 21h, có thể đánh giá kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Sự thành công thể hiện ở số cử tri của cả nước, từ miền ngược đến miền xuôi, từ đô thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo đã phấn khởi, nô nức đi bầu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Ngoài ra, việc tổ chức bầu cử được thực hiện rất suôn sẻ, không có sự cố gì lớn xảy ra ở tất cả các địa điểm trên toàn quốc. Công tác phòng chống Covid-19 rất kỹ lưỡng, sức khoẻ của người dân được bảo đảm.

Việc tổ chức truyền thông rất tốt từ hình thức đến nội dung, nhất là đã sử dụng công nghệ 4.0 trong tuyên truyền…

Ông Cường cũng nhấn mạnh đến vai trò của các nhà mạng, hệ thống viễn thông làm cho tinh thần, ý thức, trách nhiệm của công dân được nâng cao.

“Các lãnh đạo Đảng, nhà nước, đặc biệt là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội được các cơ quan truyền thông đưa hình ảnh về việc thực hiện nghĩa vụ công dân của mình đã tạo sự lan toả, động lực để tất cả cử tri cả nước tham gia bầu cử”, ông Cường nói.

Thành công khác được ông Cường đề cập đến là công tác bảo đảm an ninh, an toàn được chuẩn bị kỹ lưỡng. Theo đó, những âm mưu của thế lực thù địch đã được triệt phá, kể cả những âm mưu liên quan đến việc giới thiệu những người để “cài cắm” vào hệ thống của chúng ta đã được loại trừ. Những thế lực phản động có sự tuyên truyền phá hoại cuộc bầu cử cũng đã được xử lý...

“Đến thời điểm này, có thể nói mọi việc chúng ta làm rất tốt. Cuộc bầu cử của chúng ta đã diễn ra hết sức thành công, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật”, Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định.

Lựa chọn người xứng đáng

Đề cập đến công tác nhân sự, theo ông Cường, đã làm rất kỹ, những người được lựa chọn đều bảo đảm yêu cầu. Qua đi kiểm tra, giám sát thấy cử tri rất kỹ càng trong lựa chọn. 

Kỳ này danh sách trích ngang, chương trình hành động của các ứng cử viên được thông tin qua mạng xã hội, truyền thông đại chúng để cử tri được biết.

“Người nào trình bày rõ hơn, sắc sảo, chặt chẽ hơn, khẳng định có trình độ thì cử tri cùng với xem xét lý lịch hồ sơ, quá trình công tác sẽ lựa chọn được người xứng đáng”, ông Cường nói.

Quốc hội cũng sẽ đổi mới mạnh mẽ hơn nữa từ xây dựng pháp luật đến giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Cũng theo ông, mỗi đại biểu cần tự nâng cao trình độ, thông qua tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến nhân dân để trên cơ sở đó giám sát, yêu cầu các cá nhân, tổ chức có liên quan giải trình, giải thích thật rõ nội dung đó.

Ông Cường cho biết thêm, hiện nay Đảng đoàn Quốc hội đang xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang đề xuất những đề án, chương trình, hành động.

“Khi thông qua chương trình hành động này bằng những đề án cụ thể, tôi tin chắc chắn chúng ta sẽ có những đổi mới.

Đổi mới ấy sẽ đóng góp rất thiết thực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước, làm sao cho đất nước chúng ta phát triển, dân chúng ta phải giàu và đảm bảo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII đề ra”, ông Bùi Văn Cường bày tỏ.

Nhiều tỉnh, thành có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 90%

Nhiều tỉnh, thành có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 90%

Tính đến 17h chiều nay, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt trên 90%. 

Hương Quỳnh

 

tin nổi bật

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Chỉ một quyết định hành chính tự nhiên mất 1.000 tỉ

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay có nhiều lỗ hổng trong quản lý đất đai, nhiều khi chỉ một quyết định hành chính tự nhiên 100 tỉ hay 1.000 tỉ mất đi.