Tuy vậy với nhiều người chơi tốc độ khác thì bạn cũng nên biết tên các ngôi sao dưới đây để… tránh xa họ ra. Mặc dù 5 ngôi sao này cũng có những kĩ năng và phẩm chất đặc biệt xuất sắc nhưng bạn có thể bình tĩnh được không khi đang phản công nhanh mà họ cứng đi bộ hay chỉ quanh quẩn ở một vài vị trí nhất định.

Andrey Arshavin

Tiền đạo người Nga là một trong những trường hợp kì lạ. Arshavin có tốc độ kinh hoàng, dứt điểm sắc bén đến ảo diệu, phản ứng nhanh nhạy, thể hiện trên sân rất tốt, ít khi ‘thọt’. Cộng với kĩ thuật 4 sao, chỉ số ẩn Tinh tế, Rê bóng 83… lối chơi của Arshavin rất mượt mà, hấp dẫn nhưng không kém phần hiệu quả. Dĩ nhiên anh cũng có điểm yếu: khả năng chơi bóng bổng rất kém với điểm nhảy, đánh đầu cùng chiều cao nhìn vào là thấy ‘nản’.

 

Dù chọn vị trí khá ‘khôn’ nhưng xu hướng công thủ của Arshavin chỉ là 1-1, anh rất lười chơi pressing. Bởi vậy bạn nên sử dụng tiền đạo này ở vị trí sở trường của anh: CF. Xu hướng chơi ‘lười nhác’ của Arshavin lại rất ‘chuẩn’ với vị trí CF. Không cần lao hùng hục vào đánh nhau với các CB của đối phương hay vẽ vời bên cánh. Vì Arshavin là một Chuyên gia chuyền bóng, có chỉ số ẩn này. Kiến tạo, dứt điểm từ xa hoặc bất ngờ đột nhập là đều là những cách chơi hiệu quả với Arshavin.

Dimitar Berbatov

Nếu như Arshavin ít chạy nhưng vẫn có tốc độ và tăng tốc đủ tạo nên đột biến khi cần thì Berbatov thậm chí nhiều khi chỉ... đi bộ trên sân. EA đã mô phỏng rất tốt phong thái… quý tộc của tiền đạo Bulgaria trên sân. Đủng đỉnh đi bộ và thỉnh thoảng… giật gót một quả cho sướng. Xu hướng công 1 - thủ 1, tốc độ 72, tăng tốc 69, thể lực 68 và chỉ số ẩn Sút xoáy, Tinh tế. Những phẩm chất mà mọi người quá quen với Berbatov rồi.

 

Nhìn vậy thôi bạn vẫn có thể xếp anh đá cắm nhờ chiều cao tốt, không chiến mạnh mẽ, kĩ thuật cũng đạt tới 4 sao, vẽ vời được khi bí quá hoặc tạo thêm không gian, chờ đồng đội di chuyển. Hơn nữa, Berbatov vẫn là một chân sút sắc bén, dứt điểm khá chuẩn khi cơ hội đến

Alexander Meier

Tiền đạo/vệ người Đức có chỉ số 80, chiều cao khủng, dứt điểm đa dạng nhưng lại bị bỏ quên vì rất nhiều lý do. Đầu tiên là xu hướng lười nhác công 1 - thủ 1. Thể hình kềnh càng, tốc độ rùa bò, phản ứng chậm cũng khiến nhiều người ngao ngán, nhất là những ai thích chơi rê dắt hoặc giữ bóng chậm rãi vì Meier kĩ thuật tầm thường, chỉ 3 sao. Thậm chí những người chơi ban bật nhanh, tốc độ cao càng ngán ngẩm Meier hơn.

 

Dù sao thì Meier vẫn có thể đá như một tiền đạo làm tường mạnh mẽ, đánh đầu tốt. Bạn cũng cần hỗ trợ từ các vệ tinh nhanh nhẹn khác bù đắp cho sự chậm chạp của anh. Đừng xem thường gã khổng lồ này, anh chạy chỗ tốt, dứt điểm chuẩn, chỉ thọt chân trái.

Andrea Pirlo

Tiền vệ tài hoa của Ý được ca ngợi hết lời bởi các ngôi sao bóng đá lớn trên thế giới. Người hâm mộ cũng khâm phục Pirlo bởi những phẩm chất hiếm có. Thậm chí người ta còn nói rằng ‘đối phương bị đánh lừa bởi sự lờ đờ vật vờ của Pirlo’ ở trên sân. Không chỉ về thời kì tuổi tác cao, ngay cả khi sung sức, anh không chạy nhiều, di chuyển tốc độ vừa phải và chọn vị trí, quan sát rồi tung ra những đường bóng sắc bén khó tin. Pirlo là vậy, tạo nên sự khác biệt bằng cách riêng của mình: nhãn quan chiến thuật, di chuyển thông minh, chuyền bóng ảo diệu và đá phạt thần sầu.

 

Pirlo thật sự rất rất rất chậm. Tốc độ & tăng tốc của anh chỉ ở con số 5x! Thậm chí thể lực cũng vậy: 54. Trong tình hình gameplay của engine mới này, tốc độ và thể lực là hai yếu tố được đòi hỏi rất cao nên anh dễ dàng bị… gạch tên khỏi sự lựa chọn của nhiều game thủ. Cộng với tuổi tác, khả năng dứt điểm, sự khéo léo cũng bị hao mòn, Pirlo chỉ còn đi bộ và vẩy chân chuyền bóng mà thôi. Thực tế thì EA có lẽ đã hơi sai vì ngoài đời người ta thống kê rằng Pirlo luôn có tên trong nhóm những cầu thủ chạy nhiều nhất các trận đấu anh tham gia. Một người di chuyển thông minh không thể chỉ đi bộ mãi được.

 

Mario Balotelli

Thời điểm chúng tôi viế bài này, tiền đạo người Ý vẫn đang… thất nghiệp và không có đội bóng nào dám rước anh về. Ngoài phong độ phập phù, ‘siêu quậy’ còn có sở thích đập phá, gây shock & scandal các kiểu. Kể ra thì cá tính mạnh cũng mang lại nhiều fan cho đội nhưng mức độ nguy hiểm khi sở hữu Balotelli quá cao khiến tất cả đều e ngại.

 

Còn trên sân, ngoài những giây phút bùng nổ, anh chàng này lại rất lười di chuyển. Rất nhiều thẻ mùa giải của Balotelli có xu hướng công 1 - thủ 1. Thậm chí thẻ tốt nhất WC14 của anh cũng vậy. Đáng buồn hơn, thể lực của Super Mario chỉ còn 67, rất yếu. Ngoài chỉ số Penalty 86 và giữ bóng 80, bộ kĩ năng còn lại rất đáng quên đi. “Ảo” một điều là tiền đạo này khá trâu bò, bạn có thể thử với phong cách chơi này. Dù vậy, anh di chuyển cũng không thông minh cho lắm.