TP.HCM chỉ đạo thanh tra làm rõ sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh

Từ đơn tố cáo của các hộ dân và sau loạt bài phản ánh của VietNamNet, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan kiểm tra dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh. 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa có công văn số 2155/UBND-NCPC ngày 11/6/2020 chỉ đạo các sở ngành liên quan làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức do Công ty TNHH Sản xuất – thương mại – xây dựng - khách sạn Tân Hải Minh (Công ty Tân Hải Minh) làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND Thành phố giao Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Xây dựng và UBND quận Thủ Đức xác minh tố cáo của người dân, kiểm tra quá trình thực hiện dự án Khu nhà ở phường Linh Tây (Khu dân cư Tân Hải Minh) cho đến nay của Công ty Hải Minh. 

Đồng thời làm rõ các sai phạm nếu có, báo cáo đề xuất UBND TP.HCM giải quyết theo quy định. Thời gian thực hiện là 30 ngày kể từ ngày nhận được công văn này.

Chỉ đạo của UBND TP.HCM xuất phát từ đơn tố cáo của một số hộ dân tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh về những hành vi sai trái của Công ty Tân Hải Minh (cụ thể là ông Phạm Tấn Hải – Giám đốc công ty) và sau loạt bài phản ánh của VietNamNet.

{keywords}
Người dân mua đất xây nhà tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh sau hơn chục năm vẫn chưa được cấp sổ. 

Theo các hộ dân, họ là những khách hàng mua các lô đất nền, biệt thự của Công ty Tân Hải Minh từ hơn chục năm qua nhưng chưa được công ty hoàn thành thủ tục pháp lý để cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Muốn làm số nhà thì bị công ty thu thêm một số tiền vô lý.

Quá trình tìm hiểu, người dân phát hiện tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh có đến 2 bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500. Ngoài bản đồ gốc do UBND quận Thủ Đức phê duyệt thì lại xuất hiện một bản đồ khác, trong đó có thêm vị trí Ban điều hành khu phố 1 đặt tại công viên. Theo người dân, việc xây dựng Ban điều hành khu phố 1 trên đất công viên là rất bất thường, vi phạm quản lý đất công

Với 4.206m2 đất giao thông do Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án, Công ty Tân Hải Minh có nghĩa vụ phải bồi thường cho Nhà nước theo tỷ lệ hoán đổi là 672,9m2 đất nền đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tái định cư. Thế nhưng từ năm 2013 đến nay, chủ đầu tư vẫn chây ỳ không bàn giao đất tái định cư này. 

Bên cạnh tố cáo những trường hợp xây dựng sai quy hoạch tại dự án, người dân còn cho rằng Công ty Tân Hải Minh chưa thực hiện kê khai các loại thuế khi chuyển nhượng cho khách hàng, có dấu hiện trốn thuế.

Từ phản ánh của người dân sống tại dự án Khu dân cư Tân Hải Minh, PV VietNamNet đã liên hệ với UBND quận Thủ Đức và được trả lời một số nội dung.

Theo ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, bản đồ quy hoạch 1/500 có thể hiện vị trí Ban điều hành khu phố 1 tại công viên do Công ty Tân Hải Minh cung cấp là không đúng với bản đổ gốc.

Do trong bản đồ này có đóng dấu sao y của UBND phường Tân Định, quận 1 nên phòng chuyên môn đã chủ quan, thiếu sót, không kiểm tra đối chiếu với bản đồ gốc, dẫn đến tham mưu cho UBND quận Thủ Đức ra văn bản thống nhất di dời trụ sở Ban điều hành khu phố.

Về 672,9m2 đất tái định, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, đến nay phần đất này vẫn do Công ty Tân Hải Minh quản lý, chưa bàn giao cho quận. Mặc dù UBND quận đã đôn đốc nhiều lần nhưng đến nay Công ty Tân Hải Minh vẫn chưa hoàn tất bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thế nhưng, tại buổi kiểm tra hiện trạng dự án Khu dân cư Tân Hải Minh của Sở TN&MT Thành phố vào ngày 21/5/2020, ông Phạm Tấn Hải lại cho rằng “có bố trí nhưng quận chưa tiếp nhận” (!?).

Về phương hướng sắp tới, UBND quận Thủ Đức sẽ tiếp tục phối hợp với sở ngành thành phố kiến nghị xử lý những vi phạm của Công ty Tân Hải Minh theo quy định”, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức thông tin. 

Chuyện lạ: Quận cho điều chỉnh quy hoạch theo bản đồ giả của chủ đầu tư

Chuyện lạ: Quận cho điều chỉnh quy hoạch theo bản đồ giả của chủ đầu tư

Chủ đầu tư Tân Hải Minh cung cấp bản đồ quy hoạch giả để lấy đất công viên làm trụ sở Ban điều hành khu phố. Điều lạ, dù có các phòng chuyên môn tham mưu nhưng UBND quận Thủ Đức vẫn không phát hiện vụ việc gian dối này? 

Phương Anh Linh 

tin nổi bật

Cơ hội ‘săn’ siêu phẩm shophouse ở Lạng Sơn

Đáp ứng nguồn cầu dồi ở thành phố đại ngàn, dự án Apec Diamond Park tiên phong mang đến mô hình shophouse với phong cách độc đáo, hứa hẹn tạo nên dấu ấn mới trên thị trường bất động sản Lạng Sơn.

Những giá trị đặc biệt của mô hình Home Resort ở Venezia Beach

Vượt lên khái niệm “nhà” thông thường để gắn “nhà” với hình thái resort du lịch - nghỉ dưỡng kết hợp tính năng đầu tư sinh lời kép sáng giá, tất cả tạo nên một xu hướng hoàn toàn mới - mô hình Home Resort tại dự án Venezia Beach.

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.