- UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho sở GD-ĐT triển khai chương trình dạy toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập (gọi là chương trình tiếng Anh tích hợp) thay thế chương trình của CIE (Hội đồng Khảo thí Trường ĐH.)

Chương trình tiếng Anh tích hợp nói trên do Sở GD-ĐT TP.HCM biên soạn, được Hội đồng khoa học của Bộ GD-ĐT thẩm định.

{keywords}
Việc triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp trước đó đã gây ồn ào trong dư luận

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu sở GD-ĐT rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, không để dư luận phức tạp, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của thành phố.

Đồng thời, phối hợp cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM làm việc với Tổng Lãnh sự quán Anh quốc tại TP.HCM về những vấn đề liên quan đến chương trình CIE để chia sẻ thông tin, đảm bảo nguyên tắc đối ngoại của Đảng và nhà nước.

Trước đó (23/6) Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp thay thế cho cho chương trình tiếng Anh Cambridge bị ngưng đột ngột.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, để triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp Sở GD- ĐT TP.HCM đã có sự chuẩn bị từ 12/2011 khi làm việc với Bộ Giáo dục Anh. Chương trình tiếng Anh tích hợp sẽ được hội đồng khảo thí Anh kiểm tra, giám sát chất lượng, cấp bằng cho học sinh, đạt chuẩn của Bộ Giáo dục Anh.

Đến ngày 30/6 ông Douglas Barnes, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM ra tuyên bố không có bất cứ thỏa thuận nào giữa Bộ Giáo dục Anh hay Cơ quan Quản lý và khảo thí quốc gia Anh (STA) với Sở GD-ĐT TP.HCM và EMG về chương trình tích hợp mà Sở GD-ĐT TP.HCM tiến hành.

Trước tuyên bố này, Sở GD-ĐT TP.HCM và EMG - đơn vị phối hợptriển khai chương trình tiếng Anh tích hợp (trước đó EMG phối hợp với sở triển khai chương trình Cambridge) đưa ra nhiều bằng chứng nhằm chứng minh cơ quan quản lý và khảo thí Quốc gia Anh (STA) có hợp tác với EMG trong việc thực hiện chương trình tiếng anh tích hợp.

Ngày 4/7 Tổng lãnh sự quán Anh tiếp tục ra thông cáo lần 2 tái khẳng định không có sự hợp tác nào giữa Bộ Giáo dục Anh và Sở GD-ĐT TP.HCM và cho biết sẽ không đính chính thông tin theo yêu cầu của sở này.

Đến ngày 5/7 UBND TP.HCM chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM ngưng triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp, nay UBND TP.HCM lại cho phép sở GD-ĐT triển khai thực hiện.

  • Lê Huyền