TP.HCM đề nghị trung ương bố trí hơn 17 nghìn tỷ làm 3 dự án trọng điểm

TP.HCM đề nghị bố trí 17.234 tỷ từ ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện 3 dự án trọng điểm cấp bách.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bố trí vốn từ ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 để đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách của TP.

Theo UBND TP.HCM, hiện TP đã và đang ưu tiên sử dụng nguồn vốn ngân sách TP để đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên nguồn vốn ngân sách phân bổ cho các dự án đầu tư công rất khó khăn.

Do đó, TP đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm hỗ trợ, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận phân bổ vốn ngân sách trung ương trong giai đoạn 2021-2025 cho TP để đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách trong lĩnh vực nạo vét kênh rạch, chỉnh trang đô thị, giảm ô nhiễm môi trường kết hợp đầu tư phát triển hạ tầng giao thông và đô thị trên địa bàn TP. Đây là những dự án phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch phát triển giao thông của TP.

{keywords}
Cao tốc TP.HCM- Mộc Bài có chiều dài 60 km

Xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

Dự án này giúp giảm tải cho Quốc lộ 22; là tuyến giao thông cao tốc Xuyên Á giúp kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực kinh tế ASEAN.

Đây cũng là dự án nhằm phát huy lợi thế các tuyến cao tốc đã và đang được được đầu tư xây dựng trong khu vực; góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Đồng thời phát triển hạ tầng giao thông tạo điều kiện khai thác quỹ đất phát triển đô thị dọc tuyến và các khu dịch vụ, công nghiệp phù hợp, hiệu quả .

Về quy mô, toàn tuyến có chiều dài khoảng 50km (trong đó đoạn qua TP.HCM là 23,7km với quy hoạch 8 làn xe, Tây Ninh là 26,3km với quy hoạch 6 làn xe);

Tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) dự kiến là 15.900 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng: 5.417 tỷ đồng; Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 7.433 tỷ đồng (trong đó, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn TP.HCM là 5.901 tỷ đồng, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là 1.532 tỷ đồng).

Nạo vét, cải tạo môi trường , xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm

Quy mô đầu tư dự án này gồm nạo vét và kè bờ với tổng chiều dài tuyến khoảng 8,2km, gồm tuyến chính từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến cửa sông Vàm Thuật có chiều dài 6,42Km và 3 tuyến nhánh có tổng chiều dài 1,78km (cầu Sơn, Bình Triệu, Bình Lợi); Xây dựng tuyến đường giao thông từ 4 đến 6 làn xe hai bên rạch và trên cống bê tông; Xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải của TP, đáp ứng nhu cầu thoát nước, cải tạo môi trường với phạm vi lưu vực 703ha.

Tổng mức đầu tư dự kiến là 9.353 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng là 3.867 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 4.860 tỷ đồng. 

Cải tạo kênh Hy Vọng

Quy mô đầu tư dự án gồm xây dựng tuyến kênh với tổng chiều dài 1.117,5m; Xây dựng đường giao thông dọc hai bên bờ kênh với mặt cắt ngang là 10m.

Tổng mức đầu tư dự kiến là 1.980 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 168 tỷ, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 1.596 tỷ đồng.

Như vậy, với 3 dự án nêu trên, TP.HCM đề nghị ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 bố trí 17.234 tỷ để thực hiện. 

UBND TP.HCM cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai các dự án, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần cho sự phát triển ổn định và bền vững của TP, nâng cao chất lượng sống cho người dân và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Tuấn Kiệt

TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT đẩy nhanh đầu tư đường vành đai 100.000 tỷ đồng

TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT đẩy nhanh đầu tư đường vành đai 100.000 tỷ đồng

Tuyến vành đai 4 đi qua 5 tỉnh thành được quy hoạch có chiều dài 198km, từ 6-8 làn xe, với tổng mức đầu tư ước tính 100.000 tỷ đồng.  

 

tin nổi bật

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.