TP.HCM điều 2 xe chuyên dụng đi cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp

Công an TP.HCM ra mắt hai xe chuyên dụng lưu động tiếp nhận, cấp căn cước công dân tận hang cùng, ngõ hẻm.

 

Hôm nay (18/3), Công an TP.HCM tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về công tác triển khai, thực hiện “dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân”. Chủ trì là Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc Công an TP.HCM. 

{keywords}
 Theo Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc Công an TP.HCM, đợt cấp CCCD gắn chíp điện tử này là kế hoạch lớn

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 1/1 đến 1/7/2021 sẽ triển khai cấp được 50 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) trên phạm vi toàn quốc. TP.HCM là một trong 10 địa phương trọng điểm được Bộ quan tâm chỉ đạo, giao chỉ tiêu phấn đấu đến ngày 30/4 phải hoàn thành việc cấp CCCD cho hơn 4 triệu nhân khẩu.

“Đây là một yêu cầu rất lớn đối với địa bàn trọng điểm như TP.HCM. Chúng tôi đã tổ chức thực hiện nghiêm kế hoạch, sự chỉ đạo của Bộ Công an; đích thân Bộ trưởng và Thứ trưởng cũng trực tiếp vào kiểm tra. Đến nay, chúng tôi đã thực hiện bước đầu và chuẩn bị nguồn nhân lực để tiến hành kế hoạch lớn này”, Thiếu tướng Tài khẳng định.

Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang - Phó trưởng Phòng Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cho biết, tính đến ngày 16/3, Công an TP.HCM đã tiếp nhận hơn 200 nghìn hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử trong tổng số gần 4,2 triệu nhân khẩu thuộc diện được cấp đợt này, đạt tỷ lệ 5,1%. Hiện, Công an TP đã hoàn chỉnh 41.288 thẻ CCCD gắn chíp để trả cho công dân.

{keywords}
Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang - Phó trưởng Phòng Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an TP.HCM giải đáp những thắc mắc về việc cấp CCCD gắn chíp điện tử

Thượng tá Trang giải đáp những thông tin thắc mắc của người dân gửi đến thông qua các cơ quan báo chí.

“Thẻ CCCD gắn chíp có chế độ bảo mật cao, khó làm giả. Thẻ được tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau của công dân, hoàn toàn không có chuyện công dân bị định vị, theo dõi. Khi công dân bị mất thẻ CCCD gắn chíp thì hoàn toàn không lộ thông tin cá nhân.

Sau ngày 1/7, Bộ Công an sẻ chia sẻ thông tin công dân cho các cơ quan khác để dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc quản lý hành chính”, Thượng tá Trang nói rõ.

Ngay trong chiều nay, Công an TP.HCM có lễ khai trương, đưa vào hoạt động hai xe ô tô chuyên dụng phục vụ việc cấp CCCD lưu động. Thượng tá Trang cho biết: "Hai xe ưu tiên phục vụ công dân là người già, người khuyết tật, đến các cơ sở bảo trợ xã hội, dưỡng lão…".

Trong chiều, hai xe làm CCCD gắn chíp lưu động cho công dân đã xuất phát phục vụ người dân tại địa bàn TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh.

“Cấp, đổi CCCD gắn chíp là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi công dân. Nên khi người dân nhận thư mời, thông báo ở địa phương thì cần phải đến đúng giờ, phối hợp cùng cán bộ công an để thực hiện cho nhanh, gọn”, Phó trưởng phòng phụ trách cấp CCCD gắn chíp của Công an TP khuyến khích người dân.

Thủ tục cấp CDCD gắn chíp tại địa bàn TP.HCM

Tại cuộc họp báo, Công an TP.HCM thông báo những thông tin chính thức về lộ trình cấp thẻ CCCD gắn chíp cho người dân toàn địa bàn.

Cụ thể, từ 1/1 đến hết ngày 1/7/2021 sẽ cấp CCCD gắn chíp cho người đủ 14 tuổi trở lên, chưa từng được cấp CCCD, người đang sử dụng CMND 9 số; hay người có CCCD, CMND 12 số nhưng bị mất, hết hạn sử dụng, có thay đổi thông tin nhân khẩu cần phải cấp lại.

Trước mắt, công an cấp thẻ CCCD gắn chíp cho nhân khẩu thường trú tại TP.HCM rồi mới cấp cho nhân khẩu tạm trú.

{keywords}
Công an TP.HCM khai trương hai xe ô tô chuyên dụng phục vụ cấp CCCD lưu động cho người dân

Về địa điểm, Công an TP tổ chức cấp CCCD tại trụ sở phòng Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (số 459 đường Trần Hưng Đạo, quận 1); trụ sở Công an TP Thủ Đức và trụ sở công an 21 quận, huyện.

Tại các địa bàn sẽ tổ chức cấp CCCD lưu động, ít nhất từ hai điểm trở lên. Với thời gian làm việc từ 7h sáng đến 22h đêm và tất cả các ngày trong tuần.

Công an TP khuyến cáo, công dân khi đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cần cung cấp thông tin cá nhân để cán bộ trích xuất hồ sơ trong phần mềm. Trường hợp công dân chưa có dữ liệu thông tin dân cư hoặc có sự thay đổi, điều chỉnh thông tin cá nhân thì phải xuất trình hộ khẩu, CMND, CCCD hoặc giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin thay đổi đó.

{keywords}
 Người dân khi đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử cần nắm những thông tin cần thiết để thực hiện thuận tiện, nhanh gọn

Khi cán bộ thu nhập hồ sơ xong sẽ thực hiện thao tác lấy vân tay, chụp ảnh, in phiếu thu nhận thông tin CCCD, in giấy hẹn. Và mức lệ phí người dân phải đóng là từ 15 - 25 ngàn đồng, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể.

Kể từ khi nhận hồ sơ, sau 7 ngày, đơn vị công an hoàn thành xong CCCD gắn chíp, đối với trường hợp cấp mới và đổi; 15 ngày đối với trường hợp xin cấp lại, cần tra cứu, xác minh. Công dân có thể lựa chọn hình thức trực tiếp đến nhận thẻ tại đơn vị làm thủ tục hoặc đăng ký nhận qua đường bưu điện.

Người dân đi làm căn cước công dân gắn chíp cần chuẩn bị gì

Người dân đi làm căn cước công dân gắn chíp cần chuẩn bị gì

Người dân cần mang theo sổ hộ khẩu, CCCD mã vạch hoặc CMND 09 số và 12 số đang sử dụng đến cơ quan Công an cấp huyện, Công an cấp tỉnh hoặc cơ quan quản lý CCCD của Bộ công an.

Linh An

tin nổi bật

Rộng đường cho văn hóa từ chức

Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Dự báo thời tiết 6/10: Miền Bắc nắng vàng, từ Trung Trung Bộ trở vào mưa bất chợt

Dự báo thời tiết ngày 6/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, nhiệt độ tăng cao nhất 33 độ, mưa chỉ còn ở một vài nơi. Khu vực Trung Trung Bộ trở vào Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông.

Thêm đường kết nối cao tốc Pháp Vân, 'giải cứu' cửa ngõ phía Nam Hà Nội

Để giải toả ùn tắc tại nút giao cửa ngõ phía Nam (Pháp Vân - Vành đai 3), cần nhanh chóng mở thêm nút giao tại cao tốc Pháp Vân và hoàn thành đường Vành đai 4 qua Thủ đô.

Cứu vớt ôtô, xe máy ngập dưới bùn sau trận lũ quét ở Kỳ Sơn

Công tác dọn dẹp cứu vớt những chiếc ôtô, xe máy bị ngập sâu diễn ra vài ngày không thể xong vì lượng bùn đất quá dày sau trận lũ quét kinh hoàng ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Vụ nữ nhân viên thu phí ô tô bị hành hung: Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử nghiêm

Chủ tịch TP.HCM vừa có chỉ đào xử lý nghiêm hành vi cố ý gây thương tích, cản trở người thi hành nhiệm vụ trong công tác thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường để đỗ xe ô tô trên địa bàn quận 1.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có thông báo về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa.

Hầm chui Lê Văn Lương thông thoáng giờ tan tầm ngày đầu thông xe

Chiều 5/10, trong khung giờ tan tầm đầu tiên sau khi hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) thông xe, tình trạng kẹt cứng phương tiện không còn khiến nhiều người qua lại ngạc nhiên.

Vụ trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM gọi điện, 3 tháng lừa 4,3 tỷ đồng

Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho hay, đã làm rõ về các tình tiết liên quan đến ổ nhóm giả ngân hàng để lừa đảo khắp nơi do Nguyễn Hồng Thạch cầm đầu.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin khoan hồng và bảo lãnh mẹ

Con trai của bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn đến cơ quan tố tụng xin khoan hồng giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh cho mẹ để chữa bệnh.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bàn giao 8 ngư dân Myanmar gặp nạn trên biển về nước

Hôm nay (5/10), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh này tổ chức bàn giao 8 ngư dân Myanmar cho đại diện ủy quyền Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam.

Chủ tịch Nghệ An chỉ đạo ‘không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở’ sau lũ

Làm việc với huyện Kỳ Sơn đang khắc phục hậu quả lũ lụt, Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo cần nhanh chóng hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cảnh sát Hà Nội hóa trang xử lý xe khách chạy ‘rùa bò’

Bắt khách quanh bến Giáp Bát (Hà Nội), nhiều tài xế chỉ đi với vận tốc 15 – 18km/h gây ùn tắc giao thông. Lực lượng CSGT đã hóa trang, mật phục bắn tốc độ các xe này.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.