TP.HCM nên vận động chủ nhà trọ miễn phí 100% cho người lao động

Về điện, nước đã có chủ trương giảm giá theo chỉ đạo của Chính phủ, nhưng TP.HCM  cần có chính sách vận động chủ nhà trọ miễn phí 100% tiền thuê nhà cho người lao động.

“Gói hỗ trợ an sinh đúng với chủ trương không để ai thiếu đói. Nhưng người lao động còn chi trả tiền nhà, điện, nước… trong điều kiện mất việc làm hàng tháng thì không kham nổi, nên họ chọn đường về”.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP cho biết như trên tại cuộc họp về chăm lo an sinh xã hội trong thời gian giãn cách do Thành ủy tổ chức chiều 2/8.

Theo bà Thúy, thời gian qua, TP đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Riêng công đoàn TP nhận  tới hàng trăm tấn hàng hóa và chuyển thẳng đến cho công nhân các khu nhà trọ, doanh nghiệp thực hiện “ba tại chỗ”.

{keywords}
Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Trần Thị Diệu Thúy giải thích lý do người dân muốn rời TP.HCM

Đối với công nhân lao động và công đoàn viên là F0 còn được hỗ trợ 3 triệu đồng, F1 và người cách ly thì có tiền hỗ trợ phù hợp theo hoàn cảnh.

“Nhưng TP phải tính đường dài, trong điều kiện sức chịu đựng cho nhóm người mất việc làm vì đại dịch Covid-19”, bà Thúy nói.

Theo bà Thúy, gói hỗ trợ của công đoàn cho công nhân lao động, hay chính quyền hỗ trợ cho người dân khó khăn thì hầu hết là nhu yếu phẩm và thực phẩm, đáp ứng đúng với chủ trương không để ai thiếu đói.

Nhưng phải hiểu lý do vì sao người dân, công nhân lao động vẫn muốn về mặc dù TP  đã vận động và tha thiết mời họ ở lại? Bà Thúy giải thích luôn là do người dân, người lao động (mất việc làm) còn phải trang trải tiền điện, nước, tiền nhà. Nhất là việc nếu hết dịch, con của họ vào trường học thì có tiền để đóng học phí hay không?

Do đó, bà đề xuất gói hỗ trợ của TP không nên dừng lại ở lương thực, thực phẩm mà phải tính đến các gói sát sườn hơn.

Về điện, nước đã có chủ trương giảm giá theo chỉ đạo của Chính phủ, nhưng TP nên có chủ trương giảm thêm đến mức chịu lỗ để đỡ phần nào cho dân. Với tiền thuê nhà, TP cần có chính sách vận động chủ nhà trọ miễn phí 100%.

Bà Thúy tính toán, nếu một hộ thuê nhà trọ hết 3 triệu/ tháng, lâu nay chúng ta vận động giảm 50% thì 50% còn lại người lao động lấy đâu trả khi họ đã mất việc, ngưng việc hàng tháng nay?

Ngoài ra, theo bà Thúy, đối với nhóm đối tượng mà TP đang hướng tới hỗ trợ như công nhân tham gia các tổ chức Công đoàn, các tổ chức có quy củ, thì còn nhóm công nhân, người nghèo không nằm trong tổ chức nào cũng phải hướng tới. Do đó, chính quyền cơ sở phải nắm, thống kê kỹ đối tượng này để không bị bỏ sót.

Phải giữ nguồn lực lao động để phục hồi sản xuất sau dịch

Trao đổi với VietNamNet về các vấn đề mà bà Thúy đề xuất, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cho biết, TP cũng đã nắm được những khúc mắc này và đang có những kế sách thực hiện sớm.

Về tiền điện thì thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng và tiền nước thì Chủ tịch TP đã chỉ đạo công ty cấp nước giảm rồi. Riêng tiền nhà trọ, lâu nay TP.HCM cũng đã có chủ trương vận động thường xuyên các chủ nhà trọ giảm giá, hỗ trợ người lao động.

{keywords}
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải

Thừa nhận công nhân gặp nhiều khó khăn nên họ phải chọn đường về, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, sau khi hết dịch, TP khôi phục sản xuất thì sẽ thiếu hụt nguồn lao động, rất khó khăn cho các DN.

“TP ý thực được việc này, trước mắt sẽ hỗ trợ các gói an sinh nhu yếu phẩm. Còn đi vào thực tế hơn, TP đang tính toán các chính sách riêng, bảo đảm thu hút và giữ chân người lao động ở lại, không làm đứt gãy việc sản xuất sau dịch”, ông Hải khẳng định.

Theo ông Hải, không phải tỉnh, thành nào cũng có nguồn lực lao động như TP.HCM. Thực tế có nhiều nơi xây dựng xong hạ tầng nhưng thiếu nguồn nhân lực phục vụ sản xuất. TP ý thức rất lớn trong việc mình có nguồn lực tốt và phải giữ gìn nguồn lực đó.

Cũng theo Phó Bí thư Thành ủy, trong cuộc chiến phòng, chống dịch, có rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, quan tâm lớn là làm sao để đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo, người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thành ủy và UBND TP đã có nhiều cuộc họp, chỉ đạo các địa phương tập trung cho an sinh xã hội và phải xác định đây là nhiệm vụ lớn của hệ thống chính trị. Phải luôn quán triệt vừa chống dịch, vừa an dân là nhiệm vụ hàng đầu.

“Nếu chúng ta chăm lo tốt cho người dân, sau khi vượt qua dịch bệnh thì người dân có lòng tin và tình cảm gắn bó hơn đối với TP.HCM, Thường trực Thành ủy luôn yêu cầu các cấp ủy phải có vai trò rõ nét nhất trong việc này”, ông Hải chia sẻ.

TP.HCM thành lập Trung tâm tiếp nhận và cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân

TP.HCM thành lập Trung tâm tiếp nhận và cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân

Chiều 2/8, TP.HCM công bố thành lập Trung tâm tiếp nhận và cấp phát hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân theo ba cấp: cấp TP, cấp quận, huyện và phường, xã.

Hồ Văn

 

tin nổi bật

Xuất hiện liên tiếp 'hố tử thần' ở Nghệ An, việc khai thác quặng có vô can?

Toàn xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) có 900 hộ dân nhưng có hàng trăm nhà dân bị ảnh hưởng do sụt lún, nứt nẻ. Người dân cho rằng, việc khai thác khoáng sản là nguyên nhân gây ra sự việc.

Xe ba gác gây thủng mặt cầu Long Biên

Một chiếc xe 3 bánh chở hàng nặng gây ra một lỗ thủng lớn đường kính 1,2 x 0,6 m trên mặt cầu Long Biên (Hà Nội).

Món quà ý nghĩa Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung cho bóng đá Việt Nam; đề nghị 2 HLV tài năng tiếp tục dồn trí lực, tâm huyết đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Điều kiện để được hưởng mức lương hưu cao

Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người lao động. Vậy muốn hưởng lương hưu cao, người lao động phải đảm bảo các điều kiện nào?

Thủ tướng: Khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của DNNN

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của doanh nghiệp nhà nước.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Cứu 3 người mắc kẹt trong quán internet bị cháy lúc rạng sáng

Lực lượng chức năng tỉnh TT-Huế vừa tổ chức cứu hộ, giải cứu thành công 3 người bị mắc kẹt trong quán internet bị bốc cháy, xảy ra trên địa bàn vào rạng sáng nay.

Đi đánh cá, hai vợ chồng bị chìm thuyền tử vong

Khi đang đánh cá ở khu vực cầu Thanh Ba, chiếc thuyền bị chìm khiến cả hai vợ chồng đuối nước tử vong.

Vụ biệt thự "tai tiếng" Hà Nội: Lãnh đạo quận Cầu Giấy xin rút kinh nghiệm

UBND quận, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy xin được nghiêm túc rút kinh nghiệm; coi đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng...

Những bê bối tình ái khiến loạt lãnh đạo bị kỷ luật, 'bay ghế'

Không ít quan chức dính vào những lùm xùm tình ái và phải nhận kỷ luật, bị cách chức. Đây cũng là bài học để nhiều người tự “soi mình”.

Dự báo thời tiết 28/5: Bắc Bộ mưa to ở vùng núi, miền Trung tăng tốc nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 28/5, khu vực miền Bắc có dấu hiệu giảm mưa, còn chủ yếu ở vùng núi. Trung Bộ gia tăng nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ vẫn mưa giông xầm xập vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (28/5/2022)

Lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú; Bắt Giám đốc CDC Đắk Lắk và thuộc cấp liên quan vụ Việt Á… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Ba mẹ con ở Thanh Hóa ôm nhau nhảy cầu tự tử

Người phụ nữ cùng 2 con gái nhỏ đang chới với dưới nước, may mắn được người dân kịp thời cứu sống.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.