TQ dùng sức mạnh kinh tế, quân sự kiểm soát Biển Đông

QH phải ra tuyên bố nói rõ VN có lập trường chính nghĩa ở Trường Sa, Hoàng Sa. 

 - QH phải nói rõ VN có lập trường chính nghĩa ở Trường Sa và Hoàng Sa vì TQ tung ra thế giới, kể cả ở LHQ những nội dung sai trái về cái gọi là chủ quyền của họ ở hai quần đảo này. Do đó cần phải có lời đáp lại một cách chính thức từ cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.

Trao đổi với báo chí bên hành lang phiên họp QH, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng nội dung trên cần thể hiện trong bản nghị quyết của QH về Biển Đông như ông đề xuất tại phiên họp sáng nay. Ông nêu 3 điểm nội dung cần lưu ý.

Thứ nhất, QH phải nói rõ VN có lập trường chính nghĩa ở Trường Sa và Hoàng Sa vì vừa rồi TQ tung ra thế giới, kể cả ở LHQ những nội dung sai trái về cái gọi là chủ quyền của họ ở hai quần đảo này. Do đó cần phải có lời đáp lại một cách chính thức từ cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.

Thứ hai, nghị quyết phải lên án hành vi sai trái của TQ, hành vi chiếm Hoàng Sa, Trường Sa bằng vũ lực và hành vi kéo giàn khoan vào vùng biển chủ quyền của VN. Đó là những hành động đi ngược lại tất cả những điều TQ đã cam kết, tuyên bố với VN và các nước ASEAN. TQ đã thể hiện ý định không từ bỏ âm mưu hiện thực hoá đường lưỡi bò vô lý, mưu toan độc chiếm Biển Đông.

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Lê Anh Dũng

"Vấn đề không chỉ là dầu khí, tài nguyên mà là ý định độc chiếm Biển Đông, cả về tài nguyên lẫn tự do hàng hải trên biển. An ninh trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì vậy bị ảnh hưởng. Việc kéo giàn khoan đến là một bước đi trong tiến trình thực hiện âm mưu lâu dài hơn như thế" - ông Nghĩa nói với báo chí.

Thứ ba, trong tuyên bố của QH cần khẳng định tình hữu nghị của VN với nhân dân TQ, chỉ thị cho các cơ quan chức năng của VN làm mọi điều để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và khẳng định việc chỉ đạo các cơ quan nhà nước chuẩn bị, tiến hành việc khởi kiện TQ về việc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của VN bằng vũ lực sai trái với luật pháp quốc tế.

Kiện còn hơn không làm gì

Ông đánh giá thế nào việc TQ tiếp tục kéo giàn khoan thứ 2 tới khu vực?

Đây cũng là thông tin tôi vừa đọc báo hôm qua. Điều đó càng chứng minh họ nói một đằng làm một nẻo, nói thì tốt, làm thì xấu.

Liệu điều đó cho thấy sự cấp thiết của việc QH lên tiếng như ông nói?

Thông tin TQ kéo giàn khoan thứ 2, 3 nữa đến đã được phán đoán từ trước. Nhưng không chỉ là vấn đề giàn khoan mà các hành vi đó TQ là nằm trong hệ thống, chắc chắn sẽ tiếp tục và liên tục. An ninh của khu vực bị đe doạ.

Vừa qua, tại khu vực quần đảo Trường Sa, phía TQ đã tiến hành một số hoạt động mở rộng xây dựng công trình trái phép xung quanh khu vực đá Gạc Ma, cũng như một số điểm đảo khác ở khu vực Trường Sa mà đã bị TQ sử dụng vũ lực chiếm đóng trái phép. Có ý kiến cho rằng việc này tính chất nguy hiểm còn cao hơn việc đặt giàn khoan?

Hành động của TQ không thể xem chỉ ở khía cạnh họ xây thêm một công trình hay đặt thêm một giàn khoan trên biển mà là họ sẽ dùng sức mạnh kinh tế, quân sự để kiểm soát Biển Đông, chi phối tự do hàng hải ở châu Á - Thái Bình Dương, tác động vào lợi ích của các quốc gia khác để phục vụ lợi ích ích kỷ của họ. Vậy nên có xây thêm gì ở Gạc Ma thì cũng là hành động nhằm phục vụ ý đồ đó mà thôi.

Phương án khởi kiện TQ đã được cân đong đo đếm nhiều. Nhiều ý kiến cho rằng việc này sẽ khó khăn, không dễ dàng gì. Với tư cách là một luật sư, ông nhận định thế nào về việc này?

Khởi kiện là bắt đầu một quá trình đấu tranh pháp lý về một đề tài phức tạp. Trong bối cảnh phức tạp như vậy tại một cơ quan tài phán quốc tế thì rõ ràng là không bao giờ dễ dàng. Có những thuận lợi nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là vấn đề liên quan đến chủ quyền, khi nào cũng có những điểm yếu và những điểm mạnh.

Nhưng các chuyên gia pháp luật của VN và quốc tế từng nghiên cứu đã nói ta có những điểm mạnh và có thể đạt được nhiều mục tiêu. Tóm lại khởi kiện sẽ có lợi hơn là không làm gì. Tất nhiên, chúng ta phải rất khôn ngoan, chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo.

Linh Thư (ghi)

tin nổi bật

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Chính sách mới: Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH

Điều chỉnh tiền lương đã tính đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng BHXH, mức lệ phí đăng ký cư trú mới là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Chủ ô tô hết cảnh thức đêm chờ đăng kiểm ở Hà Nội

So với năm trước, số xe đi đăng kiểm đông hơn nhưng đã “giảm nhiệt” so với ngày đầu khai Xuân, đặc biệt thời điểm trước Tết.

Không tổ chức cướp phết ở Hiền Quan năm 2023

Năm 2023, lễ hội phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) chỉ tổ chức nghi lễ tại đình, không tổ chức lễ đánh trận phết.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.

Độc đáo nghề trầm mình săn vẹm xanh khi gió thổi hướng Nam

Vẹm xanh có quanh năm, nhưng với nhiều người ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cứ gió thổi hướng nam là lại rủ nhau từng nhóm đi bắt, bởi đó là lúc vẹm xuất hiện nhiều nhất.

Xuyên đêm nướng 6.000 con cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Đêm trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 Tết) các tiệm kinh doanh trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú (TP.HCM) lại tất bật nướng hàng nghìn con cá lóc phục vụ khách hàng.

Dự báo thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ rét đậm rét hại, khả năng có băng giá

Bắc Bộ duy trì thời tiết nắng, hanh khô vào ban ngày và rét buốt vào ban đêm, khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 5 độ.

TP.HCM: Xuyên đêm nướng 5 tấn cá lóc ngày vía Thần Tài

Tối mùng 9 Tết, các cơ sở kinh doanh cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) trong tình trạng đỏ lửa sẵn sàng phục vụ người dân vào ngày vía Thần Tài 2023.

TP.HCM: Vàng giảm giá, dân chen chúc xếp hàng 'xin vía' trước ngày Thần tài

Ngày 30/1 (nhằm mùng 9 Tết Quý Mão), nhiều người dân tại TP.HCM đã đổ xô đến các tiệm vàng bạc, đá quý mua sắm sớm, xin vía trước ngày Thần tài.

Khởi tố nữ tài xế không cứu người gặp tai nạn giao thông

Sau va chạm giao thông, Hằng điều khiển ô tô bỏ đi, mặc người bị nạn nằm giữa đường. Sau đó người gặp nạn bị xe khác cán tử vong.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử được cứu sống

Chiều 30/1, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa kịp thời cứu sống một thanh niên 33 tuổi nhảy cầu Long Biên tự tử.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà cặp vợ chồng hiếm muộn

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà của cặp vợ chồng hiếm muộn kèm bức thư ngắn: "Biết anh chị hiếm muộn nên em muốn gửi gắm nuôi hộ".

Lửa cháy ngùn ngụt trên ngôi nhà 5 tầng ở Hà Nội

Ngọn lửa đỏ rực bùng ra từ tầng tum của ngôi nhà 5 tầng ở số 879 đường La Thành (Đống Đa, Hà Nội) vào chiều nay.