TQ tăng chi tiêu quốc phòng: châu Á-TBD lo

Ngân sách dành cho súng ống của Bắc Kinh sẽ vượt quá tổng số ngân sách cùng hạng mục của tất cả các nước láng giềng gộp lại vào năm 2015.

Lo ngại đã gia tăng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi công ty cố vấn quốc phòng Mỹ cho biết, ngân sách dành cho súng ống của Bắc Kinh sẽ vượt quá tổng số ngân sách cùng hạng mục của tất cả các nước láng giềng của Trung Quốc gộp lại vào năm 2015.


Chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã làm lo ngại ở khu vực gia tăng, các nhà phân tích cho biết, bất chấp những ngờ vực về giá trị của bản báo cáo, vốn nói rằng ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh sẽ tăng gấp đôi trong thời gian từ 2011 tới 2015. Thực vậy, báo cáo cho biết, ngân sách quân sự của Trung Quốc sẽ vượt quá tổng chi tiêu quân sự của tất cả những nước châu Á-Thái Bình Dương cộng lại. 

Công ty cố vấn quốc phòng toàn cầu IHS Jane cho biết, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ lên tới 238,2 tỷ USD vào năm 2015, từ mức 119,8 tỷ USD vào năm ngoái. Con số này có kết hợp với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 18,75%.

Tuy nhiên, năm ngoái, Bắc Kinh cho biết, ngân sách dành cho Quân đội giải phóng nhân dân nước này trong năm 2012 là 93 tỷ USD, ít hơn nhiều so với ước tính của IHS.

IHS dự đoán, ngân sách quân sự Trung Quốc năm 2015 sẽ cao gần gấp 4 lần Nhật, nước chi tiêu cho quân sự lớn thứ 2 trong vùng. Ngoài ra, ngân sách quân sự của Trung Quốc sẽ vượt qua con số 232,5 tỷ USD - tổng ngân sách của 12 quốc gia lớn trong vùng, gồm cả Nhật.

IHS cho biết, dự đoán trên dựa trên mức tăng trưởng ngân sách quân sự bình quân 12%/năm của  Trung Quốc từ 2000 đến 2009. IHS còn cho biết thêm rằng chi tiêu quân sự trong tương lai của Trung Quốc sẽ tăng dựa trên dự đoán về tăng trưởng kinh tế của nước này trong 3 năm tới. Trung Quốc sẽ dùng kinh tế thịnh vượng của mình để hiện đại hóa các thiết bị quân sự trong khi giảm bớt số quân, dẫn tới việc tăng lương cho các thành viên thuộc lực lượng vũ trang. 

Ni Lexiong, chuyên gia về chính sách hàng hải của Trung Quốc tại Đại học khoa học chính trị và luật Thượng Hải nói, IHS đã phóng đại năng lực quân sự của Trung Quốc. Theo ông Ni, dự đoán trên của công ty cố vấn đóng tại Mỹ, là nhằm khuấy lên cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc để ủng hộ kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở châu Á của Mỹ.

D.S. Rajan, giám đốc Trung tâm Chennai chuyên nghiên cứu về Trung Quốc, có trụ sở tại Ấn Độ cũng đặt câu hỏi về độ trung thực của báo cáo. "Theo quan điểm của tôi, Bắc Kinh có thể chỉ tăng nhẹ ngân sách quốc phòng, vì sợ rằng hình ảnh là một quốc gia đang lên hòa bình, đặc biệt là về lợi ích ngoại giao, có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, vào cuối năm nay, chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra và Bắc Kinh không muốn gây xáo động hiện trạng trong những vấn đề chính sách, họ có lẽ sẽ chọn cách kiềm chế trong các bước tiến về ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, nếu các dự báo trên là đúng, các nước láng giềng của Trung Quốc sẽ lo ngại sâu sắc". 

"Đừng quên, việc duy trì quân ở Tây Tạng, nhằm mục đích dẹp yên bất ổn trong vùng, của Trung Quốc cũng khiến New Delhi lo ngại vì binh sĩ Trung Quốc đóng ở ngay bên kia biên giới với Ấn Độ. Tiếp đó, sự quả quyết của Trung Quốc trong những vấn đề Biển Đông cũng khiến các nước ASEAN lo ngại. Bất cứ một quyết định tăng ngân sách quân sự nào của Trung Quốc đều làm tăng sự thiếu tin tưởng giữa Trung Quốc và các nước châu Á. Mong muốn có Mỹ như một nhân tố cân bằng ở khu vực sẽ đậm nét hơn".

Nếu quân đội Trung Quốc vẫn duy trì việc tăng cường chi tiêu hai con số, thì "bầu không khí về một cuộc chạy đua vũ trang sẽ lộ rõ ở châu Á. Về mặt quân sự mà nói, các nước như Ấn Độ, Nhật, Philippines và Việt Nam sẽ cảm thấy cần thiết phải củng cố quốc phòng và hiện đại hóa vũ khí".

Ben Saul, giáo sư Trung tâm luật quốc tế Sydney nói, quân sự hóa ngày càng tăng của Trung Quốc khiến sự lo ngại của các chính phủ trong vùng gia tăng, gồm cả Australia - gần đây đã mời quân Mỹ tới đồn trú ở phía bắc Australia.

"Quốc phòng Trung Quốc không phải đối mặt với mối đe dọa nào, vì vậy, các nước khác có thể thấy rằng việc Bắc Kinh xây dựng quân đội là dấu hiệu về tham vọng tiến ra ngoài của nước này", ông Saul nhận xét. "Cùng lúc xây dựng quân đội, Trung Quốc không hề chuẩn bị đưa quân bảo vệ an ninh toàn cầu. Tại sao Trung Quốc phản đối can thiệp vào Libya, và hiện thời là Syria khi mà dân thường ở nước này đang bị tàn sát? Nếu Trung Quốc muốn tăng chi phí quân sự, họ nên là một quốc gia có trách nhiệm trong các vấn đề an ninh quốc tế".

Bắc Kinh được mong đợi công bố ngân sách quốc phòng năm 2013 tại cuộc họp Quốc hội thường niên vào tháng tới.

  • Hoài Linh (Theo South China Morning Post)

tin nổi bật

Bali trấn an khách du lịch sau khi Indonesia ra luật cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Một số quan chức ngành du lịch tại đảo Bali lên tiếng trấn an khách du lịch quốc tế sau những lo ngại lượng khách nước ngoài sẽ giảm mạnh vì luật cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân mới được Indonesia thông qua.

Nga tập kích kho chứa tên lửa hệ thống HIMARS, triển khai đoàn tàu bọc thép

Nga đã tập kích một kho chứa vũ khí của Ukraine, khiến Kiev mất 70 tên lửa dùng cho hệ thống HIMARS. Moscow điều động đoàn tàu bọc thép tham gia chiến dịch đặc biệt.

Liên minh AUKUS bàn kế hoạch bán tàu ngầm hạt nhân cho Australia

Bộ trưởng Quốc phòng các nước Mỹ, Anh và Australia đã có cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác an ninh-quốc phòng ba bên AUKUS.

Ông Putin nói về thời gian của chiến dịch quân sự tại Ukraine và vũ khí hạt nhân của Nga

Tổng thống Putin chia sẻ về thời gian của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine, đồng thời tiết lộ về năng lực hạt nhân của đất nước này.

Thành phố Anh gây xôn xao vì chính sách chống biến đổi khí hậu mới lạ

Thành phố Oxford, Anh đã thông qua chính sách gây tranh cãi về việc áp hạn chế đi lại cá nhân của người dân để chống biến đổi khí hậu.

Trung Quốc tối ưu hóa nhiều biện pháp phòng Covid-19

Chính quyền Trung Quốc hôm 7/12 đã công bố một loạt biện pháp mới nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19.

Cận cảnh lô xe tăng và pháo tự hành đầu tiên được Hàn Quốc chuyển cho Ba Lan

Sau 102 ngày kể từ khi đặt mua, Ba Lan đã nhận được lô xe tăng K2 và pháo tự hành K9 đầu tiên của Hàn Quốc.

Tổng thống Peru bị luận tội và phế truất

Tổng thống đương nhiệm Peru Pedro Castillo đã bị phế truất sau khi tìm cách giải tán quốc hội. Người kế nhiệm ông sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Peru.

Hé lộ nguồn gốc bưu kiện khả nghi gửi tới các phái bộ của Ukraine ở châu Âu

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, các phái bộ ngoại giao của nước này trên khắp châu Âu gần đây đã nhận được 31 bưu kiện đáng ngờ và nó dường như được gửi từ Đức.

Bí quyết tuyệt vời giúp Barcelona hạn chế tối đa ô tô đi vào thành phố

Nhờ bí quyết tuyệt vời này mà Barcelona, Tây Ban Nha có thể trở thành một trong những thành phố có chất lượng giao thông tốt nhất thế giới.

Thị trưởng Kiev lo viễn cảnh 'tận thế', mạng lưới điện của Ukraine hư hại nặng

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cảnh báo về viễn cảnh "tận thế" ở thủ đô của Ukraine, nếu tiếp tục bị tấn công và cơ sở hạ tầng quan trọng bị tê liệt.

Elon Musk mất danh hiệu người giàu nhất thế giới

Chủ sở hữu Twitter và Tesla, ông Elon Musk đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới trong một thời gian ngắn sau khi giá trị cổ phần của ông ở công ty sản xuất ô tô điện Tesla và khoản cược 44 tỷ USD ở công ty truyền thông xã hội Twitter giảm mạnh.

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Putin về vấn đề Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin hôm 7/12 cho biết, quân đội Nga có thể phải chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài nhưng ông thấy không cần phải huy động thêm binh sĩ vào thời điểm này.

Thế giới 2022: Năm của thiên tai hoành hành

Giới chuyên gia cho biết các trận lũ lụt, hạn hán và nắng nóng kéo dài trong năm nay cho thấy những cảnh báo về hệ lụy của tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trở thành hiện thực và đây mới chỉ là “sự khởi đầu”.

Nga xây dựng hệ thống phòng thủ tại nơi bị UAV tấn công

Bản tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Nga bắt đầu xây dựng các công trình phòng thủ ở khu vực bị máy bay không người lái (UAV) tấn công.