Trả hàng tỷ để hết đời được 'nghỉ' trong ngôi mộ của nghĩa trang 5 sao

Được gắn mác “cao cấp, 5 sao”, nhiều nghĩa trang tại huyện Long Thành (Đồng Nai) có mức giá bán trên trời, thậm chí cao hơn cả giá nhà đất ở TPHCM.

Hàng loạt dự án nghĩa trang “5 sao” xuất hiện

Dự án Hoa viên Bình An (tọa lạc tại xã Bình An, huyện Long Thành)  được xây dựng trên khuôn viên có diện tích khoảng 100ha. Theo quảng cáo, đây là nghĩa trang cao cấp với nhiều tiện ích như chùa, tượng phật, đền trình, công viên... và có hệ thống xử lý khí, nước thải cho các huyệt mộ.

Gắn mác cao cấp, huyệt mộ tại đây cũng không hề rẻ, giá bán từ 57 triệu đồng – 128 triệu đồng/huyệt mộ có diện tích từ 6m2 – 8,64m2. Còn khu mộ gia tộc có diện tích từ 32m2 – 112m2, có giá bán từ 292 triệu đồng – 2,16 tỷ đồng/lô, mức giá này bao gồm phí bảo quản, chăm sóc mộ trong 50 năm.

{keywords}
Các huyệt mộ tại Sala Garden được thiết kế cùng một mẫu, cùng kích thước.

Còn Nghĩa trang theo quy hoạch tại xã Tân Hiệp, huyện Long Thành (tên thương mại là Hoa viên nghĩa trang Sala Garden) cũng được quảng cáo xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao và bắt đầu đưa vào sử dụng giữa năm 2019.

Tại dự án này, các phần mộ đều được thiết kế theo tiêu chuẩn chung, với diện tích 4,05m2 (rộng 1,5m, dài 2,7m). Giá bán lẻ huyệt mộ ở đây có mức giá từ 58 triệu đồng – 110 triệu đồng, còn mộ gia tộc khuôn viên từ 48m2 – 295m2 có giá bán từ 970 triệu đồng – hơn 6 tỷ đồng.

Ngoài giá bán, khách hàng phải trả thêm 10% VAT và phí quản lý mỗi phần mộ 8 triệu đồng/22 năm, mộ gia tộc được tính phí quản lý theo diện tích.

Tuy nhiên, giá bán này là từ chủ đầu tư đưa ra, khách hàng khi có nhu cầu mua để sử dụng thực tế giá bán sẽ còn chênh lệch khá nhiều, bởi lẽ thời điểm này đa phần là dân đầu tư bất động sản rót tiền mua.

T., một sales của dự án Sala Garden cho biết, khách hàng đầu tư trong giai đoạn đang xây dựng có thể sinh lợi 100% - 200%/năm, còn khi dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mức lợi nhuận giảm còn 20%/năm.

“Anh cứ yên tâm đầu tư, chắc chắn sẽ sinh lời, bởi ít người nghiên cứu đầu tư vào loại hình bất động sản này, đồng thời nhu cầu sử dụng nghĩa trang ngày càng tăng, kể cả khi thị trường bất động sản đi xuống thì đất nghĩa trang vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng”, T. cho biết.

Cả 2 nghĩa trang này đều không ký hợp đồng mua bán mà chỉ ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng thực tế sẽ ký tiếp hợp đồng sở hữu phần mộ (tại dự án Sala Garden) và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nghĩa trang (tại Hoa viên Bình An).

Chủ đầu tư nắm toàn sổ đỏ của khu đất, khi sử dụng thực tế, chủ đầu tư mới cung cấp giấy tờ về vị trí của khu mộ mà khách hàng đã mua.

Hơn 30 tỷ đồng cho một khu mộ gia tộc

Một nghĩa trang gắn mác cao cấp khác tại huyện Long Thành là Công viên Vĩnh Hằng Long Thành. Nghĩa trang này đã đưa vào sử dụng nên giá bán còn kinh khủng hơn 2 nghĩa trang Hoa viên Bình An và Sala Garden.

Cụ thể, huyệt mộ đơn tại Công viên Vĩnh Hằng Long Thành có giá bán từ 100 triệu đồng – hơn 200 triệu đồng, diện tích từ 4,675m2 – 7m2. Mộ gia đình ở đây có giá 1,11 tỷ – 1,84 tỷ đồng, mộ gia tộc có giá từ 4,5 tỷ - 15 tỷ đồng, cao nhất là phần mộ gia tộc rộng 1.620 m2 có giá bán hơn 30 tỷ đồng.

Giá bán tại các dự án này thậm chí còn cao hơn cả giá nhà đất tại một số quận tại TPHCM. Đó là chưa kể, mỗi dự án nghĩa trang, có đến hàng chục nghìn sản phẩm được bán ra, nhân với đơn giá kể trên, chủ đầu tư sẽ thu về hàng nghìn tỷ đồng. Chưa kể, giá bán trên chỉ dành cho huyệt trơn, hầu như chưa kèm chi phí xây dựng mộ.

Khi khách hàng cần sử dụng phải bỏ thêm hàng chục triệu đồng để xây phần mộ và chủ đầu tư lại độc quyền trong việc xây dựng mộ cho khách hàng. Đơn cử như tại Sala Garden, theo báo giá thì khách hàng phải trả thêm 30 – 60 triệu đồng chi phí xây dựng 1 ngôi mộ.

Theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, nhu cầu sử dụng nghĩa trang tại vùng đô thị TPHCM là rất lớn, trong khi nguồn cung từ các nghĩa trang ngày càng thu hẹp. Do đó, các dự án xây mới nghĩa trang rất đáng được ủng hộ vì đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của người dân.

“Tuy nhiên, dân kinh doanh bất động sản không nên nhảy vào đầu tư ở lĩnh vực này, bởi nghĩa tử là nghĩa tận. Dân đầu tư nhảy vào các dự án nghĩa trang vô tội vạ, dẫn đến giá bán bị thổi lên rất cao. Điều này rất thiệt thòi cho người có nhu cầu sử dụng thực tế khi không mua được, mà mua thì phải chịu mức giá cắt cổ”, ông Quang cho biết.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 14% không còn hợp lý?

Chưa thấy ngân hàng trung ương nào trên thế giới chia nhỏ hạn mức tín dụng cho từng ngân hàng thương mại và phân bổ thành một số đợt trong năm, xem xét điều chỉnh định kỳ như Ngân hàng Nhà nước đang làm, chuyên gia nhận xét.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.

Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra

Để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc tiếp, làm việc với Đoàn thanh tra của EC trong tháng 10 tới, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra.

Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt 100 triệu tấn

Bộ Công Thương cho rằng trong trường hợp các nhà đầu tư khác muốn tham gia khai thác mỏ sắt Quý Xa thì thực hiện theo hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư.

‘Giáo sư’ ba ba và hành trình tăng tài sản theo cấp số nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 35 với 45 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Nghị gây dựng cơ ngơi tiền tỷ từ việc nuôi giống ba ba gai ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Nắn tiền đổ vào địa ốc, giảm ngay việc cho vay mua biệt thự

Nếu tỷ lệ giải ngân tín dụng để mua một căn biệt thự giảm xuống thì có thể tăng cấp vốn tương đương 10 căn nhà bình thường khác. Từ đó, lành mạnh hóa tiền vào bất động sản.

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.