Trách nhiệm dân sự và xử lý tang vật vụ án nữ sinh giao gà

Viện Kiểm sát đã đưa ra kiến nghị về trách nhiệm dân sự, cũng như về xử lý tang vật vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên.

XEM CLIP:

Chiều 27/12, sau khi đề nghị 6 án tử hình đối với các bị cáo trong vụ án bắt cóc, hãm hiếp, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên giao gà ở Điện Biên, VKSND tỉnh Điện Biên đưa ra kiến nghị về trách nhiệm dân sự cũng như về xử lý tang vật vụ án.

Về xử lý vật chứng, áp dụng điều 47 bộ luật Hình sự, điều 106 bộ luật Tố tụng hình sự, tịch thu sung công quỹ nhà nước 1 xe ô tô BKS 27C-034.75 và các giấy tờ của Bùi Văn Công do Công và các đồng phạm sử dụng để gây án.

Tịch thu 1 điện thoại 1280 màu đen có số sim là 03729488XX của Vương Văn Hùng, 1 đèn pin của Bùi Thị Kim Thu là công cụ phạm tội.

Tịch thu, tiêu hủy một cây côn nhị khúc trên thân có khắc hình rồng, 1 ga dạng thổ cẩm, 1 chiếu cói, 2 đệm, 1 khăn là công cụ phạm tội, 1 đôi côn nhị khúc thu khi khám nghiệm; 1 chai nhựa dạng ống điếu, tẩu bằng nhựa màu đen phần miệng chai gắn một ống nhựa màu ghi thu giữ của Bùi Thị Kim Thu; 1 đoạn dây thừng và thanh gỗ không còn giá trị sử dụng....

{keywords}
Bị cáo Vì Văn Toán tại tòa

Trả lại đồ dùng cho người nhà Cao Mỹ Duyên

Trả lại cho gia đình bị hại 1 xe máy BKS 27H1-7401 kèm theo giấy tờ, 1 thẻ ATM của nạn nhân, 1 điện thoại di động, 1 mũ bảo hiểm, 1 lồng gà, 1 giá đèo hàng, 2 bao tải màu trắng, 1 dây vải trắng, 1 dây kim loại màu trắng, một số quần áo, giày của nạn nhân, 1 máy tính xách tay và 1 dây cấp nguồn.

Trả lại cho Bùi Văn Công 2 điện thoại, trả lại cho Vương Văn Hùng 1 ví da màu nâu bên trong có 1 triệu đồng, 2 điện thoại kèm theo 2 sim, 1 cặp số màu đen và 1 áo khoác.

Trả lại cho Phạm Văn Nhiệm 1 điện thoại kèm theo 2 sim và 40 nghìn đồng.

Trả lại cho Lường Văn Hùng 1 áo sơ mi dài tay đen, 1 quần dài dạng nỉ màu đen.

Trả lại cho Lường Văn Lả 1 chiếc áo khoác màu xanh.

Trả lại cho Vì Văn Toán 1 CMTND mang tên Vì Văn Toán và 1 CMND mang tên Vì Thị Thu (vợ Toán), 5 điện thoại kèm theo 5 sim.

Trả lại cho vợ của bị cáo Phạm Văn Nhiệm 1 xe đạp điện màu đen Yamaha.

Trả lại cho chủ nhà nơi Vương Văn Hùng gửi một số vật dụng liên quan đến vụ án 1 xe ô tô BKS 27H2-3194 kèm theo giấy đăng ký xe, 1 quyền sổ tay, 5 chiếc bao cao su chưa sử dụng, 2 chìa khóa Việt Tiệp, 1 chìa khóa xe mô tô, 1 chiếc áo, 1 cái nhíp, 10 cáp vé nhà xe, 1 phong bì đã qua sử dụng.

Trả lại cho Bùi Thị Kim Thu 1 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung, màn hình đã bị vỡ và các giấy tờ liên quan đến khám bệnh của Thu....

Các vật chứng còn lại sau khi giám định niêm phong đã bị đem tiêu hủy.

VKS cũng đề nghị hủy bỏ niêm phong đối với căn nhà của vợ chồng Bùi Văn Công - Bùi Thị Kim Thu, nơi các bị cáo thực hiện hành vi hiếp dâm và giết hại Cao Mỹ Duyên.

Về trách nhiệm dân sự, áp dụng điều 48 bộ luật Hình sự và bộ luật Dân sự buộc các bị cáo phải bồi thường cho người bị hại thiệt hại về tài sản gồm: 4 con gà (mỗi con 2kg, tổng giá trị 1,22 triệu), riêng Vương Văn Hùng phải bồi thường thêm 270.000 tiền chiếm đoạt.

Bồi thường tổn thất tinh thần áp dụng  ở mức tối đa theo quy định của luật tức 100 tháng lương tối thiểu (149 triệu đồng/6 bị cáo). Thiệt hại nhân do nhân phẩm, danh dự bị xâm phạm áp dụng mức tối đa 10 tháng lương tối thiểu (14,9 triệu đồng). Số tiền này sẽ do 8 bị cáo (trừ bị cáo Thu) có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Ngoài ra, các bị cáo còn phải chịu tiền án phí theo quy định; mai táng phí số tiền cụ thể sẽ được HĐXX quyết định trong phần tuyên án vào ngày 29/12.

Trước đó, đại diện gia đình nạn nhân không đưa ra con số yêu cầu bồi thường cụ thể mà đề nghị HĐXX tuyên theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo nói lời sau cùng xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà, xin cơ hội sống

Các bị cáo nói lời sau cùng xin lỗi gia đình nữ sinh giao gà, xin cơ hội sống

Được nói lời sau cùng, các bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân Cao Mỹ Duyên. Một số bị cáo xin HĐXX xem xét giảm án, cho cơ hội sống, làm lại cuộc đời.  

T.Nam

tin nổi bật

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

Sợ không được đi học, bé gái nhắm mắt để dượng hiếp dâm

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.