Đảo Minami-daitojima hay còn gọi là đảo Daito thuộc quần đảo Okinawa, là một đảo nhỏ của Nhật Bản không có bãi biển hay bến tàu, bởi được bao quanh bởi những rặng san hô nhô cao. 

Vì vậy, trong suốt hơn 50 năm qua, cách duy nhất để người dân hoặc tàu thuyền qua lại trên đảo là bằng một chiếc cần cẩu công nghiệp lớn.

Do có các rạn san hô bao quanh nên tàu chỉ có thể neo đậu cách xa 4 đến 6 mét. Sử dụng cần cẩu để đưa người hoặc tàu thuyền nhỏ qua đảo là cách an toàn và nhanh nhất.

Thuyền sẽ được cố định bằng dây đai và dây xích trong khi mọi người di chuyển vào bên trong một cái lồng giống thang máy. Cửa lồng được buộc chặt và sau đó toàn bộ phần lồng được đưa lên không trung bằng cần cẩu công nghiệp.

Trải nghiệm này được du khách và người mô tả vừa “kinh hoàng” lại vừa “thú vị” như chơi trò mạo hiểm trong công viên giải trí.

can cau.jpg

Daito Kaiun, công ty phụ trách vận hành cần trục, đã thừa hưởng phương pháp di chuyển này từ một công ty khác bị phá sản cách đây nhiều thập kỷ. Ông Tomonori Miura, người điều hành các hoạt động trên đảo Daito, nói với trang web J-Town của Nhật rằng việc xây dựng một bến tàu tại đảo chắc chắn sẽ rất tốn kém và khó khăn, vì vậy biện pháp này vẫn tối ưu hơn cả.

Ông Miura cho biết công ty của ông đang sử dụng 2 loại lồng để chở người ra và vào đảo - 1 loại không có mái che cho thời tiết thuận lợi và 1 loại hoàn toàn kín cho những ngày mưa bão.

can cau 2.jpg

“Tôi rất ngạc nhiên vì tốc độ di chuyển nhanh hơn tôi nghĩ. Tôi cảm thấy vui hơn là sợ hãi, nhưng có lẽ sẽ khá đáng sợ đối với những người có hội chứng sợ độ cao” - ông Tanuki Neko, người gần đây đã đến đảo Daito, nói với J-Town.

Rất may mắn cho những người không dám di chuyển bằng cần cẩu nhưng vẫn muốn đến đảo Minami-daitojima vì vẫn có những chuyến bay đến đảo, tuy nhiên số lượng khai thác rất ít, khoảng 1 chuyến mỗi tuần và chi phí tốn kém hơn rất nhiều so với di chuyển bằng cần cẩu.

Theo OC.