Trải nghiệm 'nhạy cảm' trên tàu 5 sao Bắc-Nam

Ngoài 2 đêm ngủ ngon, tôi đã tận hưởng trọn vẹn 1 ngày thảnh thơi trên tàu 5 sao. Có thể bất chợt lăn ra ngủ, đọc vài chục trang sách...

 - Ngoài 2 đêm ngủ ngon, tôi đã tận hưởng trọn vẹn một ngày thảnh thơi trên đoàn tàu 5 sao. Có thể bất chợt lăn ra ngủ, đọc vài chục trang sách, thậm chí thiền.

Lâu lắm rồi tôi không đi trọn vẹn hành trình đường sắt Bắc - Nam, cũng tại giờ đi máy bay tiện quá, vài tiếng đã đến nơi, lại bao lựa chọn thời gian - giá cả.

Đến hôm đọc thông tin về khai trương tàu 5 sao từ đêm 10/1, tự nhiên thấy tim tôi đập nhanh hơn bình thường. Tàu 5 sao mới à, sao không thử nhỉ?

Tôi chọn mua vé giường nằm tầng 2, khoang 4 giường, để đảm bảo có không gian riêng, có thể thoải mái trên giường của mình mà không lo ai ngồi ké hay làm phiền.

{keywords}
 Tác giả trên chuyến tàu 5 sao SE3

Đêm 16/1, tôi có mặt trên đoàn tàu SE3 (Hà Nội - Sài Gòn), khởi hành đúng 22h. Trong buồng  còn 2 vợ chồng người Anh đi đến Đà Nẵng và một nhà điêu khắc người Quảng Bình về quê, đều là những người bạn đồng hành văn minh lịch sự.

Nơi “nhạy cảm” nhất cũng sạch

Trải nghiệm đầu tiên là nội thất của toa tàu mới thật sự sạch và sáng, do được sơn trắng, và những khoảng gỗ được đánh màu vecni vàng rất nhẹ. So với những đoàn tàu cũ, không gian của tàu 5 sao rộng thoáng hơn, do thành, vách và cửa sổ được đúc liền khối.

Chăn, gối, đệm đều sạch sẽ. Buồng vệ sinh cũng sạch và thoáng nhờ cửa sổ hé mở phía trên. Mỗi toa chỉ có 1 phòng vệ sinh, nhưng có 2 bồn rửa mặt tách biệt, nên cũng ít phải xếp hàng. Trên hai đầu toa tàu có đèn báo hiệu tình trạng sử dụng phòng vệ sinh của toa mình và toa bên cạnh, nên hành khách có thể chủ động. 

{keywords}
Toa ngồi của tàu đường sắt SE3 

Dự định lên tàu là lăn ra ngủ luôn, thế chứ nào có ngủ được ngay. Hết trò chuyện với đôi vợ chồng người Anh về lần đầu trải nghiệm du lịch Việt Nam, lại cuốn vào những mẩu đối thoại rất thú vị về nghệ thuật với nhà điêu khắc đến từ Quảng Bình, đến mức sau đó tôi phải “xin phép” ngủ trước.

{keywords}
 

Với hai “nhược điểm” lớn của những đoàn tàu cũ là rung lắc và tiếng ồn, vẻ như tàu 5 sao đã khắc phục khá tốt bệnh rung lắc, nhưng tiếng ồn thì vẫn nghe rõ. Cũng may tiếng ồn theo kiểu đều đặn nên sau đêm đầu tiên, tôi không còn để ý nhiều nữa.

Đoạn qua đèo Hải Vân, đôi vợ chồng người Anh còn phải đi lại trên tàu một lúc cho tỉnh táo để ngắm cảnh được trọn vẹn.

Bữa chính nóng sốt

3 bữa ăn chính được phục vụ nóng sốt (đang thử nghiệm hoàn toàn miễn phí). Tôi ăn sáng bánh chưng rán, ăn trưa cơm thịt rim và ăn tối cơm gà chiên mắm, bữa nào cũng áy náy vì không ăn hết cơm.

Khách nước ngoài cũng ăn uống ngon lành. Ngoài các bữa ăn chính, luôn có sẵn máy nước nóng để khách tự pha cà phê hoặc ăn mì gói...

{keywords}
Suất ăn nóng sốt trên tàu 

Vậy là, ngoài 2 đêm ngủ ngon, tôi đã tận hưởng trọn vẹn một ngày thảnh thơi trên đoàn tàu 5 sao, chẳng cần đi đâu hay làm gì cụ thể. Có thể bất chợt lăn ra ngủ, hoặc đọc vài chục trang sách, thích nữa thì đi lang thang dọc đoàn tàu để xem các toa khác có gì hay.

Đi mới thấy giờ dân mình “giàu” hơn nhiều rồi, cả tàu chỉ có 3 toa ngồi và khách không đông. Trong khi số toa 4 giường là nhiều nhất và cũng đông khách nhất.

Biết tôi thích có không gian riêng để đọc sách, viết nhật ký hay ngồi thiền, mấy anh em phục vụ trên tàu cũng vui vẻ mời tôi ngồi ở mấy khoang còn trống.

Với không gian nhẹ nhàng, dễ chịu, tôi đã có những phút thiền tĩnh lặng đến không ngờ trên tàu. 1 lần vào buổi chiều và 1 lần buổi tối.

Một sở thích nữa của tôi là ga nào tàu dừng cũng xuống (trừ giữa đêm lúc ngủ), vừa để đi lại cho thoải mái chân tay, vừa hít thở tý không khí trong lành.

Cần ứng xử như Tây?

Tôi rút ra kết luận, tàu 5 sao có giữ được chất lượng tinh tươm hay không, phụ thuộc rất nhiều vào hành khách. Từ Hà Nội vào Huế, khách Tây nhiều hơn, vệ sinh toa của tôi sạch sẽ hơn hẳn.

Sau Đà Nẵng, khi khách Việt lên tàu nhiều, thỉnh thoảng lại thấy cảnh nhân viên phục vụ nhắc khách đừng xả rác khi ăn uống. Tôi còn nghe một anh lớn tiếng bảo “Thì lát ăn xong tôi dọn sau”. Sau đó anh quay sang nói với mấy người cùng đi “Dọn dẹp là nhiệm vụ của phục vụ chứ, kêu ca gì?”, nghe mà buồn!

1 toa giường có tối đa 28 khách, nếu 28 người cùng bừa, 1 nhân viên dọn dẹp sao xuể?

Khách quan nhận xét, tôi rất yêu thái độ phục vụ của anh em trên chuyến tàu hôm đó, ai cũng vui vẻ nhiệt tình. 

Hơn 31 tiếng trên tàu Thống Nhất kết thúc. Xuống ga Sài Gòn, tôi có cảm giác hoàn toàn sảng khoái, sạch sẽ, nhẹ nhõm để bắt đầu một ngày mới. Nếu chấm điểm, tôi sẵn sàng chấm điểm 8,5-9 cho trải nghiệm đoàn tàu 5 sao lần này. 

Đi cả chặng dài như tôi có thể hơi mất thời gian, nhưng nếu từ Hà Nội đến Huế - Đà Nẵng thì gần 10h đêm lên tàu ngủ, 10h30 sáng hôm sau đến Huế hoặc 12h30 là tới Đà Nẵng, một lựa chọn quá hấp dẫn.

Tương tự với khách từ Đà Nẵng trở vào đi đến TP.HCM. Nhất là với du khách nước ngoài, đi tàu còn là cách tiết kiệm tiền khách sạn nữa chứ.

Trưởng tàu cùng nhân viên đỡ đẻ thành công khi tàu đang chạy

Trưởng tàu cùng nhân viên đỡ đẻ thành công khi tàu đang chạy

Trưởng tàu cùng nhân viên đã chuẩn bị khăn, nước ấm và cồn y tế để giúp sản phụ "vượt cạn" thành công trong khi đoàn tàu vẫn tiếp tục hành trình.

Trải nghiệm tàu hỏa '5 sao' hiện đại nhất Việt Nam

Trải nghiệm tàu hỏa '5 sao' hiện đại nhất Việt Nam

Tối 10/1, đoàn tàu '5 sao' đầu tiên ở ga Sài Gòn chính thức lăn bánh nhằm kịp thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Đường sắt có tàu mới hiện đại phục vụ dịp Tết

Đường sắt có tàu mới hiện đại phục vụ dịp Tết

Tổng công ty Đường sắt VN vừa bàn giao toa xe khách chế tạo mới để kịp đưa vào phục vụ dịp Tết nguyên đán.

Tàu đường sắt bị vẽ bẩn: Đề nghị tổng thầu Trung Quốc báo cáo

Tàu đường sắt bị vẽ bẩn: Đề nghị tổng thầu Trung Quốc báo cáo

Ban quản lý Dự án đường sắt (Bộ GTVT) đang yêu cầu tổng thầu Trung Quốc báo cáo việc đoàn tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông bị vẽ bẩn.

Khách đi tàu Hà Nội, Sài Gòn bối rối qua cổng soát vé tự động

Khách đi tàu Hà Nội, Sài Gòn bối rối qua cổng soát vé tự động

Ngày đầu triển khai soát vé qua cổng tự động ở ga Hà Nội và ga Sài Gòn nhiều người dân còn bỡ ngỡ.

Đường sắt đưa suất ăn hàng không lên tàu 5 sao

Đường sắt đưa suất ăn hàng không lên tàu 5 sao

Đường sắt VN đóng mới hàng loạt đoàn tàu chất lượng cao thay thế tàu cũ và đưa suất ăn hàng không phục vụ trên các tuyến ngắn.

 Khánh Linh

tin nổi bật

Gần 170 tàu du lịch ở Hòa Bình bị dừng hoạt động vì thiếu kiểm định

Gần 170 tàu chở khách du lịch ở khu vực lòng hồ Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình) buộc phải dừng hoạt động vì không đảm bảo điều kiện về đăng ký, đăng kiểm.

Trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM 'đói xe', ô tô đến được kiểm định ngay

Sau Tết Nguyên đán 2023, người dân TP.HCM thoát cảnh chờ dài mới được đăng kiểm xe, họ chỉ cần lái ô tô tới trung tâm là được làm thủ tục ngay.

Kiến nghị mở lại các trung tâm đăng kiểm tại Thái Bình và Hòa Bình

Cục Đăng kiểm Việt Nam báo cáo cơ quan chức năng xem xét, cho các trung tâm đăng kiểm tại Thái Bình, Hòa Bình hoạt động trở lại.

Vụ tàu hỏa tông xe đầu kéo: Giám đốc đơn vị quản lý đường ngang lên tiếng

Giám đốc Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Hà Tây cho biết, sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm có thể buộc thôi việc đối với nhân viên chậm hạ gác chắn.

TP.HCM: 46 tỷ đồng xây nhà vận hành, mảnh ghép cuối của metro số 1

Tòa nhà đặt trụ sở công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 có kinh phí 46 tỷ đồng là mảnh ghép cuối hoàn thiện bức tranh tổng thể tuyến metro đầu tiên của TP.HCM.

Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cung đường đèo dốc làm nhiều người thương vong

Những ngày qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cả nước làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ việc đều xảy ra tại cung đường đèo dốc.

Từ 1/2, lưu ý hướng đi khi qua nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Từ 1/2, Hà Nội sẽ cấm các phương tiện hướng từ Phạm Ngọc Thạch đi Tôn Thất Tùng, Đông Tác và các phương tiện rẽ trái từ Tôn Thất Tùng đi Chùa Bộc.

Công an điều tra vụ hai bố con thầy giáo và cháu gái tử vong dưới vực sâu

Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc thầy giáo cùng con trai và cháu gái tử vong dưới vực sâu ở Thanh Hóa.

Cách để hạn chế tai nạn đường sắt tại lối đi tự mở

Ít nhất 70% các vụ tai nạn giao thông đường sắt trên cả nước xảy ra tại lối đi tự mở, trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Chủ ô tô hết cảnh thức đêm chờ đăng kiểm ở Hà Nội

So với năm trước, số xe đi đăng kiểm đông hơn nhưng đã “giảm nhiệt” so với ngày đầu khai Xuân, đặc biệt thời điểm trước Tết.

Lao xuống vực sâu, tài xế xe tải chở nước ngọt tử vong

Đang chở nước ngọt về gần tới kho chứa, chiếc xe tải lao xuống vực sâu. Tài xế tử vong tại chỗ.

Xử lý ô tô chở quá 30 người trên cao tốc, nghi dùng tem kiểm định giả

Lực lượng CSGT phát hiện ô tô khách sử dụng tem kiểm định giả, chở quá 30 hành khách trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

CSGT xử lý nghiêm xe quân sự cũ hoán cải chở khách du lịch

Các xe quận sự cũ hoán cải để chở khách du lịch sẽ bị lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm.

Nhiều điểm nóng kẹt xe ở TP.HCM thông thoáng bất ngờ

Dù một số tuyến đường ở TP.HCM xảy ra tình trạng kẹt xe, nhưng nhiều điểm nóng về giao thông lại thông thoáng bất ngờ.

Lại xảy ra va chạm giữa tàu hỏa và ô tô ở Hà Nội

Sáng 30/1, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hỏa và ô tô trên tuyến đường sắt Bắc Nam khiến ô tô hư hỏng.