Trạm ăngten khổng lồ của TQ, to gấp 5 lần New York

Trung Quốc vừa xây xong một trạm ăngten vô tuyến thử nghiệm khổng lồ trên một mảnh đất rộng gấp 5 lần thành phố New York của Mỹ. 

SCMP dẫn lời các nhà nghiên cứu tham gia dự án mật, gây nhiều tranh cãi này cho hay.

Dự án Phương pháp Điện tử Không dây (WEM) mất 13 năm xây dựng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho hay, cuối cùng nó đã sẵn sàng phát đi sóng vô tuyến với tần số cực thấp, còn gọi là sóng ELF. Theo Cơ quan nghiên cứu quốc tế, một nhánh của Tổ chức Y tế thế giới, thì sóng vô tuyến kiểu này có liên quan tới bệnh ung thư.

{keywords}
 

Dù dự án trên áp dụng cho mục đích dân sự là phát hiện khoáng sản và động đất, nhưng nó cũng đóng vai trò quan trọng trong liên lạc quân sự.

Các nhà khoa học cho hay, các tàu ngầm đang hoạt động ở độ sâu hàng trăm mét dưới biển vẫn có thể bắt được sóng vô tuyến tần số thấp. Vì thế, nó sẽ giảm thiểu khả năng tàu phải nổi lên mặt nước để tiếp sóng.

Hiện điạ điểm chính xác đặt trạm ăngten này chưa được tiết lộ nhưng theo thông tin đăng trên tạp chí nghiên cứu của Trung Quốc thì nó ở vùng Huazhong, khu vực ở miền trung Trung Quốc, vốn gồm tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam và Hà Nam.

{keywords}
 

Vệ tinh do thám rất khó phát hiện trạm ăngten này do nó không khác gì mạng lưới điện thông thường. Ngoài ra, do nằm trong đất liền, thay vì ở bờ biển nên trạm ăngten này khó bị tấn công.

Chen Xiaobin, một nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Địa chất và Động đất Trung Quốc, cũng tham gia dự án trên nói: “Cơ sở này sẽ được dùng cho các nhiệm vụ quân sự quan trọng nếu chiến tranh nổ ra. Dù có liên quan đến dự án, nhưng tôi không biết nó nằm ở đâu. Bây giờ hẳn trạm đã hoạt động”.

Hoài Linh

tin nổi bật

Thành phố lớn thứ hai của Ukraine tiếp tục bị tấn công

Lần đầu tiên trong vòng hai tuần, thành phố Kharkiv của Ukraine lại bị nã pháo. Cuộc tấn công diễn ra sau khi cuộc sống ở nơi này vừa bắt đầu trở lại bình thường.

Ukraine thừa nhận mất thêm 'thành trì' phòng thủ phía Đông vào tay quân Nga

Một quan chức Ukraine mới đây thừa nhận quân Nga đã kiểm soát Lyman, một thị trấn phòng thủ chiến lược của Ukraine ở vùng Donbass.

Rộ tin Mỹ chuẩn bị chuyển hệ thống pháo đa nòng tầm xa cho Ukraine

Dự kiến, chính quyền Mỹ trong tuần sau sẽ công bố việc gửi các hệ thống pháo đa nòng tầm xa như một phần gói hỗ trợ quân sự lớn cho Ukraine.

Sức mạnh ‘xe tăng bay’ Cộng hòa Czech chuyển cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gần đây đã gửi lời cảm ơn tới Cộng hòa Czech vì nước này chuyển giao nhiều khí tài quân sự cho Ukraine.

Kiev không chấp nhận đổi đất lấy hòa bình, quan chức Crưm nói Ukraine mất Biển Azov

Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovich nói rằng, một số quốc gia châu Âu rõ ràng “muốn Kiev phải đưa ra các nhượng bộ với Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Nga mở cảng ở Biển Đen, pháo kích hàng chục thị trấn ở Donbass

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ mở một hành lang an toàn cho phép tàu nước ngoài rời các cảng của Ukraine ở Biển Đen. Ngoài ra, một hành lang riêng sẽ được mở để các tàu rời Mariupol bằng cách đi từ cảng biển Azov tới Biển Đen.

Israel cấm Đức bán tên lửa ‘mũi nhọn’ cho Ukraine

Chính quyền Israel gần đây đã bác bỏ đề nghị bán tên lửa chống tăng Spike có trong biên chế quân đội Đức cho Ukraine.

Quân Nga tấn công dồn dập để chiếm thị trấn then chốt ở đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Ukraine tố cáo các lực lượng Nga đang tấn công dữ dội nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn then chốt Lyman ở vùng Donetsk, phía đông nước này.

Mỹ, Nhật cùng điều chiến cơ xuất kích sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật đã điều 8 máy bay chiến đấu cùng xuất kích phía trên Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) sau khi Bình Nhưỡng phóng 3 tên lửa.

Ông Putin lần đầu thăm thương binh về từ chiến trường Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có lần đầu đến Bệnh viện Quân y Trung ương Mandryk ở Moscow để thăm hỏi các thương binh tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Video khẩu đội pháo đa nòng ‘cuồng phong’ Nga tham chiến ở Ukraine

Theo truyền thông Nga, các cuộc đấu pháo giữa quân đội nước này và lực lượng vũ trang Ukraine tại tỉnh Kharkiv gần đây vẫn diễn ra ác liệt.

Cuộc chiến Nga-Ukraine sang tháng thứ 4, chiến sự tập trung ở phía đông

Hôm nay (25/5), cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 và Nga vẫn đang cố giành quyền kiểm soát ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass.

Video UAV 'sát thủ cảm tử' của Ukraine tập kích xe tăng Nga

Ukraine mới đây đã công bố video lực lượng đặc nhiệm nước này sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) Switchblade để tấn công xe tăng Nga.

Video oanh tạc cơ Nga-Trung Quốc tuần tra chung

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ tuần tra chung giữa nước này và Trung Quốc không xâm phạm tới không phận của bất kỳ nước này trong khu vực Đông Bắc Á.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.