Trận chiến giúp Liên Xô phá tan giấc mơ chiếm Kiev của Hitler

Khu vực Korsun–Shevchenkovsky nằm trên hữu ngạn sông Dnepr, trước đây thuộc tỉnh Uman, nay thuộc tỉnh Cherkasy, Ukraina.

Cuối năm 1943 đầu năm 1944, một bộ phận quân phát xít Đức thuộc Cụm tập đoàn quân (TĐQ) Nam sau khi bị Hồng quân đẩy lùi qua sông Dnepr, đã lập tại đây tuyến phòng thủ mới tạo ra một "chỗ lồi" sang phía đông (Vòng cung Dnepr) mà đỉnh của nó chạm vào sông Dnepr, có chiều sâu khoảng 100km, chiều rộng khoảng hơn 120km.

Lực lượng Đức bố trí tại đây có 2 TĐQ ở hai cánh, với tổng cộng 140.000 quân, 991 pháo và súng cối, 243 xe tăng, 50 pháo tự hành, 17 pháo chống tăng... Với việc ở đây, quân Đức xem như chia cắt chính diện mặt trận hữu ngạn Dnepr giữa Phương diện quân (PDQ) Ukraina 1 và PDQ Ukraina 2 (Liên Xô).

{keywords}
Binh sĩ Liên Xô chiến đấu tại trận Korsun–Shevchenkovsky. Ảnh: Wikipedia

Mọi liên lạc giữa hai PDQ này đều phải bằng đường không hoặc đi vòng đường bộ với hai lần qua sông Dnepr, cản trở việc cơ động bộ binh, pháo binh và xe tăng giữa hai phần mặt trận. Chỗ lồi Korsun-Shevchenkovsky còn tạo ra nguy cơ đe dọa sườn trái của PDQ Ukraina 1 lúc này đã tiến sâu về phía tây hơn 300km và sườn phải của PDQ Ukraina 2 vừa giải phóng thành phố Kirovograd.

Ngoài ra, đây còn là bàn đạp để quân Đức có thể tấn công tái chiếm thành phố Kiev. Chính vì lí do này mà Hitler từ chối yêu cầu rút quân của Thống chế Erich von Manstein, Tư lệnh Cụm TĐQ Nam.

Trong tình hình đó, ngày 12/1/1944, Bộ Tổng tư lệnh tối cao Hồng quân quyết định tiến hành chiến dịch hợp vây Korsun–Shevchenkovsky nhằm thanh toán “chỗ lồi” này. Tham gia chiến dịch có bộ đội PDQ Ukraina 1 do Đại tướng Vatutin chỉ huy, huy động 4/9 TĐQ, và PDQ Ukraina 2 do Đại tướng Konev làm tư lệnh huy động 6/10 TĐQ thuộc biên chế (kể cả không quân). 

Vào lúc 5 giờ 50 phút sáng 24/1, hơn 2.500 khẩu pháo trên tuyến đầu của PDQ Ukraina 2 đồng loạt khai hỏa, xen kẽ với các loạt pháo phản lực Katyusha là các loạt súng cối 120mm, tạo thành các hành lang hỏa lực công phá tuyến phòng thủ bên ngoài và chia cắt tuyến này với tuyến phòng thủ bên trong của quân Đức. Hơn 300 phi vụ cường kích và ném bom được không quân Liên Xô thực hiện trên toàn địa bàn khu vực, kể cả các sở chỉ huy quân Đức.

Chỉ sau bốn ngày, các TĐQ xe tăng Cận vệ 5 và 6 của Hồng quân đã hoàn toàn bao vây cụm quân Đức ở khu vực Korsun–Shevchenkovsky.

Việc Hitler cố ép quân Đức phải bám trụ tại Cherkasy (khu vực tiếp giáp cuối cùng của quân Đức với sông Dnepr ở phía bắc) cũng như giấc mơ lấy lại Kiev của ông ta đã đẩy quân Đức vào tình trạng bị đe dọa từ hai bên sườn. Từ ngày 4/2/1944, quân Đức tung ra đòn phản công gồm 7 sư đoàn xe tăng và 5 sư đoàn bộ binh để giải vây cho cụm quân bị vây nhưng không thành công.

Ngày 17/2, Hồng quân thanh toán xong cánh quân Đức trong vòng vây. Trong số hơn 33.000 quân Đức bị bao vây, có khoảng 27.000 người thiệt mạng, 1.500 người bị bắt. Trong các cuộc phản công giải vây từ bên ngoài, khoảng 28.000 sĩ quan và binh lính Đức chết và bị thương. Chỉ có một nhóm nhỏ khoảng hơn 4.000 quân chia thành nhiều toán lẻ chạy thoát khỏi vòng vây. Trong số quân Đức tử trận ở Korsun có Trung tướng pháo binh Stemmermann, tư lệnh Quân đoàn bộ binh 11 thuộc TĐQ 8. Thống chế Manstein bị Hitler buộc tội “giết chết hàng nghìn người Đức” và mấy tháng sau bị cách chức.

Kết quả của trận “tiểu Stalingrad” ở Korsun–Shevchenkovsky đã mở ra các hướng tổng tấn công của Hồng quân Liên Xô trong mùa xuân năm 1944 cắt đôi mặt trận của Cụm TĐQ Nam (Đức), buộc quân Đức phải rút khỏi Ukraina ba tháng sau đó.

>>> Đọc tin thế giới trên Vietnamnet

Nguyên Phong

Chuyện kể về một đoàn quân oai hùng của Hồng quân Liên Xô

Chuyện kể về một đoàn quân oai hùng của Hồng quân Liên Xô

Lịch sử dường như đã sắp xếp để 2 trong số 4 tập đoàn quân (TĐQ) nổi tiếng nhất Thế chiến thứ hai đối đầu nhau tại chiến trường ác liệt nhất-Stalingrad.

Trận chiến dưới nước đặc biệt nhất Thế chiến hai

Trận chiến dưới nước đặc biệt nhất Thế chiến hai

Trong lịch sử hơn một thế kỷ tàu ngầm hiện đại, các tàu ngầm đã nhiều lần va chạm nhau và tham chiến.

tin nổi bật

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.