liên xô

Cập nhập tin tức liên xô

Cỗ xe kỳ dị di chuyển bằng trục vít, chuyên giải cứu phi hành gia của Liên Xô

ZIL 2906 là một cỗ xe kỳ dị, được sản xuất từ thời Liên Xô với mục đích giải cứu các phi hành gia trở về từ vũ trụ.

Máy bay ném bom có thể bay gấp 3 lần tốc độ âm thanh của Liên Xô

T-4 là máy bay ném bom được Liên Xô phát triển bí mật vào những năm 1960 với tốc độ vượt trội, gấp 3 lần tốc độ âm thanh để có thể ứng phó với những hạm đội tàu sân bay của đối thủ.

Khám phá xe tăng phóng tia laser ‘độc lạ’ của Liên Xô

Vào cuối Chiến tranh Lạnh, Liên Xô bắt đầu nghĩ đến việc phát triển một loại xe tăng được trang bị tia laser có thể làm mù hệ thống dẫn đường của tên lửa hoặc phương tiện của đối phương.

Sức mạnh xe tăng T-34, ‘nắm đấm thép’ của Liên Xô trong Thế chiến Hai

Với xe tăng T-34, quân đội Liên Xô có đủ hỏa lực để đối đầu nhiều loại thiết giáp mạnh mẽ của Đức ở mặt trận phía Đông.

Số phận cỗ xe tăng ‘đĩa bay’ của Liên Xô

Với thiết kế giống một chiếc đĩa bay, xe tăng Obiekt 279 là cỗ thiết giáp có hình dáng kỳ quặc nhất trong lịch sử quân sự thời hiện đại.

Bí ẩn dự án xe tăng 'bay' của Liên Xô trong thập niên 1940

Ý tưởng về việc chế tạo xe tăng lắp cánh để bay đã được nêu ra vào thập niên 1930, nhưng tới Thế chiến Hai mới trở thành hiện thực.

Vụ tai nạn máy bay khủng khiếp khiến Hải quân Liên Xô mất 16 đô đốc sau 8 giây

Vụ tai nạn khủng khiếp khiến Hải quân Liên Xô không chỉ mất 16 đô đốc chỉ trong vòng 8 giây sau khi cất cánh mà còn đặt dấu chấm hết cho chiếc máy bay phản lực thương mại đầu tiên của nước này.

Lực lượng đặc nhiệm Alpha huyền thoại của KGB

Lực lượng đặc nhiệm Alpha xứng đáng là một trong những đơn vị chuyên nghiệp nhất không chỉ ở Liên Xô mà còn trên thế giới.

Bí ẩn dự án tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-701 của Liên Xô

Liên Xô từng có nhiều dự án đặc biệt về vũ khí mới và một trong những chương trình bí ẩn nhất là tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-701.

Chiếc máy bay chết chóc của Liên Xô từng khiến hơn 900 người tử nạn

Chiếc máy bay chết chóc của Liên Xô từng khiến hơn 900 người tử nạn dù đã được các phi công cảnh báo nhiều lần.

Ảnh hiếm về cuộc sống đời thường của người đầu tiên đi vào vũ trụ

Yuri Gagarin là phi công và phi hành gia Liên Xô. Ông được ghi nhận là người đầu tiên trong lịch sử nhân loại thực hiện chuyến bay vào vũ trụ ngày 12/4/1961 trên tàu vũ trụ Vostok 1.

Dự án A119: Kế hoạch kích nổ bom hạt nhân trên Mặt Trăng của Mỹ

Trong cuộc chạy đua vào không gian với Xô Viết, Mỹ đã cân nhắc cho nổ một quả bom hạt nhân trên Mặt Trăng để đám mây hình nấm được nhìn thấy trên khắp thế giới.

Cận cảnh pháo phòng không thời Liên Xô xuyên thủng các vị trí của Ukraine

Lữ đoàn Slav thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã sử dụng hệ thống pháo phòng không S-60 do Liên Xô sản xuất trong việc pháo kích vào các vị trí của Ukraine ở hướng Donetsk.

Vì sao Mỹ bỏ dự án tàu bay lớn gấp 10 lần ‘Quái vật biển’ Caspian của Liên Xô?

Tàu bay của Mỹ với kích thước khủng, lớn gấp 10 lần quái vật biển Caspian của Liên Xô có sức chứa khoảng 3.000 người và nhiều vũ khí, xe tăng, máy bay khác...

Tài cầm quân của nguyên soái Liên Xô có công giải phóng Nam Tư

Giống như nhiều tướng lĩnh Xô-viết cùng thế hệ, Fyodor Ivanovich Tolbukhin (1894-1949) tham gia Thế chiến thứ nhất, gia nhập Hồng quân, chiến đấu trong Nội chiến..., tuần tự đi lên từ người lính đến cấp hàm cao nhất.

Chiến công của một trong những nguyên soái đưa Liên Xô thành siêu cường quân sự

Đến nay, Nguyên soái Rodion Yakovlevich vẫn được coi là một trong những lãnh đạo quân sự quan trọng nhất trong lịch sử nước Nga.

Chân dung vị nguyên soái Liên Xô kiệt xuất

Theo nhiều tướng lĩnh hàng đầu quân đội Liên Xô thì Nguyên soái Konstantin Konstantinovich Rokossovsky là một trong những nhà cầm quân tài năng nhất của Thế chiến Hai.

Ông Mikhail Gorbachev qua đời

Mikhail Gorbachev, cựu lãnh đạo Liên Xô đã qua đời ở tuổi 91, tại Moscow. Bệnh viện lâm sàng trung ương tối 30/8 cho biết, ông Gorbachev qua đời do bệnh nặng.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Bí mật về tiêm kích đang được phương Tây viện trợ cho Ukraine

MiG-29 là loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ tư do Liên Xô thiết kế chế tạo cho vai trò chiếm ưu thế trên không và đối đầu với tiêm kích của Mỹ.