Tràn lan dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng dù chưa được pháp luật cho phép

Chỉ cần một thao tác tìm kiếm trên google hoặc trên các trang fanpape, nguời dùng sẽ được cung cấp hàng chục trang thông tin, số điện thoại nhận rút tiền, đáo hạn từ thẻ tín dụng.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông qua máy POS hoặc các dịch vụ khác được coi là mua bán khống và chưa được pháp luật cho phép, có nguy cơ gây rất nhiều rủi ro tài chính cho cả người rút tiền và phía ngân hàng, tuy nhiên “có cầu thì ắt có cung” nên dịch vụ rút tiền qua thẻ tín dụng vẫn được khá nhiều chủ thẻ tìm đến. 

{keywords}
Dễ dàng tìm kiếm các địa chỉ nhận rút tiền, đáo hạn thẻ tín dụng

Rút dễ dàng, lãi suất thấp

“Rút toàn bộ tiền mặt 100% hạn mức thẻ; phí rút tiền thấp hơn thị trường; miễn lãi tối đa từ 45 đến 55 ngày tùy ngân hàng (Tiết kiệm được lãi suất khoảng 2.5- 3%/ tháng); nhận tiền mặt ngay; thủ tục cực nhanh và an toàn tối đa cho chủ thẻ; thời gian giao dịch linh động (từ 8h00 đến 22h hàng ngày kể cả thứ 7 và chủ nhật)… là một trong những thông tin được đăng tải bởi một trang fanpace “chuyên nhận rút tiền” tại Hà Nội.

Được biết, những trang thông tin quảng cáo dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng tương tự như trên có thể dễ dàng tìm kiếm tại Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng,…

Tuy nhiên, một điểm chung là các trang web này hầu hết đều nêu địa chỉ "ảo" nhằm tránh việc rà soát từ ngân hàng vì hiện nay các ngân hàng không cho phép các điểm chấp nhận thẻ thực hiện các giao dịch khống như trên. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, với các chủ thẻ việc rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ có mức phí thấp hơn so với việc rút tiền qua ATM, thậm chí được miễn lãi suất trong 45 đến 55 ngày. Do đó, nhiều chủ thẻ đã liên hệ với các đầu mối có sử dụng dịch vụ thanh toán qua máy POS như cửa hàng, nhà hàng mua hàng khống, từ đó rút tiền mặt để sử dụng.

Anh Bùi Văn Hiến (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay do cần gấp một số tiền, theo giới thiệu của một người bạn, anh đã tìm đến một điểm cho rút tiền từ thẻ tín dụng tại quận Đống Đa. 

Nhân viên dùng thẻ tín dụng do anh Hiến cung cấp, cà qua máy POS và đưa cho anh Hiến một hóa đơn tạm tính mua hàng hóa tương ứng với số tiền rút rồi yêu cầu ký vào trước khi nhận tiền một cách nhanh chóng.

“Tôi rút 50 triệu đồng từ thẻ Visa, mức phí chỉ 1,2% trên số tiền rút, trong khi nếu rút tại ATM mức phí là 4% cao hơn mấy lần, lại bị ngân hàng tính lãi ngay" – anh Hiến nói.

Cũng tại điểm nhận rút tiền này, bạn nhân viên niềm nở cho biết, chỗ cô có cả dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng.

“Nếu có nhu cầu đáo hạn thẻ tín dụng, người dùng phải báo trước ít nhất 5 ngày. Với thẻ của các ngân hàng có thể thanh toán online thì nơi này nhận thanh toán tại chỗ, sau đó rút tiền từ thẻ dưới hình thức cà thanh toán hàng hóa, dịch vụ và thu phí rồi trả thẻ ngay” – bạn nhân viên nói. 

{keywords}
Không chỉ nhận rút tiền, nhiều nơi kiêm luôn đáo hạn thẻ tín dụng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ này, cho thấy có nhiều người tiêu tiền trong thẻ tín dụng nhưng sau khoảng thời gian 45 – 55 ngày nếu chưa thanh toán, ngân hàng sẽ mặc định tính lãi từ thời điểm khách hàng vay hoặc tiêu tiền. Do đó, khi đến thời điểm cần thanh toán “khách hàng” tiếp tục tìm đến các dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng như trên.

Tiềm ẩn rủi ro cao

Điều này vô hình trung đã làm thiệt hại cho các ngân hàng, đồng thời cũng khiến tăng nguy cơ bị lộ, lọt thông tin của thẻ tín dụng.

Nhiều chủ thẻ sau khi rút tiền mặt tại các dịch vụ nói trên, đã phát hiện thẻ bị trừ tiền vào các dịch vụ mua sắm khác. Họ buộc phải liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ.

Điều đáng nói, kẻ gian tinh vi chỉ tranh thủ “mua sắm” với số tiền không quá lớn, trong khoảng một vài triệu đồng. Bởi, nhiều chủ thẻ do bận bịu hoặc chủ quan nên sẽ không thể phát hiện việc tài khoản bị lộ và mất tiền, nếu có phát hiện vì số tiền không nhiều cũng sẽ dễ dàng được “bỏ qua”. Và dĩ nhiên chủ thẻ vẫn phải thanh toán đầy đủ cho ngân hàng trước khi khóa thẻ, tránh bị phạt quá hạn với lãi suất rất cao.

Nói về tình trạng này, ông Nghiêm Sỹ Thắng, Giám đốc Khối Công nghệ ngân hàng (Ngân hàng Việt Á), cho biết về bản chất thì đây là hình thức giao dịch khống vì máy POS chỉ có chức năng thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ. Cách thức rút tiền cũng khá đơn giản, sau khi thỏa thuận với dịch vụ rút tiền, khách hàng mang thẻ tín dụng đến dịch vụ quẹt thẻ và nhận ngay 100% tiền mặt có trong thẻ. Nội dung được in trên hóa đơn rút tiền là mua sắm tiêu dùng hoặc mua một mặt hàng có giá trị của một công ty “ảo” nào đó.

Cũng theo ông Thắng, việc rút tiền từ thẻ tín dụng qua máy POS mang lại thuận lợi cho người sử dụng nhưng lại tiềm ẩn rủi ro rất cao, vì đây chưa phải là hình thức giao dịch được pháp luật thừa nhận.

Còn đại diện Eximbank cho hay có thể nhận ra các dấu hiệu bất thường của những điểm chấp nhận thẻ làm dịch vụ này là giao dịch tăng đột biến, bất thường, món giao dịch lớn. 

Cũng theo các ngân hàng, thẻ tín dụng bản chất là một khoản vay, do vậy chủ thẻ phải sử dụng đúng mục đích là thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Ngân hàng không khuyến khích khách hàng dùng thẻ để rút tiền mặt nên áp dụng mức phí đến 4%, là mức rất cao. 

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.