Tràn lan sai phạm sử dụng đất công ở một vùng quê

Hàng loạt sai phạm về đất đai đang xảy ra tại xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Cho thuê đất sai mục đích, để diện tích đất bị lấn chiếm hay cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất công… là hàng loạt sai phạm đang xảy ra tại xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Truy tìm nguồn gốc hơn 48.000m2 đất

Hàng chục năm nay, bà Nguyễn Thị Lừa, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang đã kiên trì đi “gõ cửa” hàng loạt cơ quan công quyền để chứng thực cho ra nguồn gốc gần 56.000m2 đất của gia đình.

Theo đơn phản ánh của bà Lừa, năm 1967, gia đình bà có mua và sở hữu gần 56.000m2. Điều này đã được chứng thực qua 2 bản “Văn tự đoạn mãi bất động sản” cùng “Tờ họa đồ cắm ranh và phân triết” (giấy chứng thực quyền sử dụng đất thời điểm đó) được Chủ tịch Ủy ban hành chánh xã Vĩnh Ngọc chứng thực ngày 21/8/1967. Sau ngày giải phóng, gia đình bà Lừa tiếp tục quản lý và sử dụng quỹ đất này.

{keywords}
Mảnh đất của gia đình bà Nguyễn Thị Lừa

Trong quá trình sử dụng, đất và ruộng của gia đình bà Lừa được chia thành nhiều mảnh với mục đích sử dụng khác nhau và làm hồ sơ xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND xã Vĩnh Ngọc không đồng ý cấp sổ. Lý do địa phương đưa ra là phần đất của gia đình bà Lừa thuộc diện đất 5% của xã.

Đến năm 2013, gia đình bà Lừa mới được địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trên 7.200m2 đất theo loại đất trồng cây lâu năm. Phần còn lại vẫn là đất công 5% của xã.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Mỹ - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc nói rằng, căn cứ hồ sơ đất hiện tại của địa phương, diện tích đất gia đình bà Lừa không kê khai mặt sử dụng đất. Đặc biệt, phần đất này thuộc 5% đất công mà xã đang quản lý nên không thể cấp sổ đỏ cho bà Lừa.

Tuy nhiên, báo cáo thanh tra đất đai vào năm 2014 của UBND thành phố Nha Trang lại cho kết quả hoàn toàn khác. Theo phụ lục số 1 và số 2 của báo cáo thanh tra thì danh sách đất công 5% của xã không có phần diện tích của gia đình bà Lừa.

“Quan điểm của UBND xã Vĩnh Ngọc về phần đất của gia đình bà Lừa thuộc diện đất 5% là thiếu căn cứ và không minh bạch”, báo cáo thanh tra kết luận.

Tràn lan sai phạm sử dụng đất công

Theo kết luận thanh tra số 01 ngày 20/1/2017 của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, công tác quản lý, sử dụng quỹ đất công ích của UBND xã Vĩnh Ngọc đang có nhiều điểm bất cập.

Cụ thể, các báo cáo năm 2004 và 2014 của UBND xã Vĩnh Ngọc đều cho thấy 5% tổng số đất công là 286 thửa với diện tích hơn 160.080 m2. Tuy nhiên, đến tháng 4/2017 khi đoàn thanh tra rà soát hồ sơ địa chính và kiểm tra thực địa, con số thực tế đã lên đến 289 thửa với diện tích 170.924m2. Như vậy, so với báo cáo thì xã Vĩnh Ngọc dư 3 thửa đất với diện tích hơn 10.800m2.

Đáng chú ý, trong tổng số diện tích đất công mà xã Vĩnh Ngọc đang quản lý, có đến 30 mảnh đất bị lấn chiếm; 9 trường hợp thuê đất với giá thấp hơn giá quy định; 18 mảnh cho thuê sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép công trình trên đất và 75 mảnh đất bị bỏ hoang.

Hiện tại, những sai phạm có hệ thống về sử dụng và quản lý đất công ở xã Vĩnh Ngọc đã được phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế - chức vụ, công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý hồ sơ, điều tra làm rõ.

Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa ở xã Vĩnh Ngọc, thượng tá Nguyễn Minh Học – Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế - Chức vụ, công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Bước đầu cho thấy công tác quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc có nhiều điểm chưa phù hợp. Qua nghiên cứu hồ sơ cho thấy địa phương chưa xác định rõ diện tích đất 5%. Riêng góc độ cơ quan điều tra thì chúng tôi đang xác minh theo đơn tố cáo”.

Ông Học cũng nói rằng sắp tới, cơ quan này sẽ phối hợp với Sở Tài Nguyên -Môi trường Khánh Hòa, UBND thành phố Nha Trang và các bên liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ. Nếu có dấu hiệu phạm tội thì sẽ tiến hành khởi tố.

Công Hưng 

Chỉ đạo nóng vụ đề xuất lấy đất công viên làm bãi xe, trung tâm thương mại

Chỉ đạo nóng vụ đề xuất lấy đất công viên làm bãi xe, trung tâm thương mại

- UBND TP Hà Nội kiểm tra, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của công dân liên quan đến việc triển khai Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trong công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) lên Thủ tướng Chính phủ.

 

tin nổi bật

Khó khăn đeo bám, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hụt hơi phá sản

Theo Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư Hà Nội liên tục tăng giá, trung bình 50 triệu đồng/m2

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), căn hộ chung cư ở Hà Nội có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, dự báo nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp.

Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa 'lưng chừng trời'

Một "ngôi làng" nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.

Tỉnh muốn bán 5 nhà đất công, thành phố đề nghị xem lại

UBND tỉnh Lâm Đồng tính bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 cơ sở nhà, đất công. Tuy nhiên, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị xem xét lại.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.

Hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM đang chờ tháo gỡ vướng mắc

Những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của 152 dự án bất động sản tại TP.HCM đã được các chủ đầu tư kiến nghị, tuy nhiên một số cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng cao trong năm 2023

9 tháng đầu năm 2022, giá thuê nhà tại Singapore đã tăng 21% và lượng người thuê đang giảm. Dự báo năm 2023, giá thuê nhà tại Singapore sẽ tiếp tục leo thang.

Bất động sản 2023 đón nhiều tín hiệu lạc quan sau một năm sốt nhanh hạ nhiệt sốc

Thị trường bất động sản 2022 đi qua với nhiều thăng trầm, từ sốt đất cục bộ đến đóng băng. Dù thị trường bất động sản 2023 được dự báo còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có nhiều điểm sáng.

Giá bán neo cao, TP.HCM vẫn có gần 11.000 căn nhà được giao dịch

Mặc dù nguồn cung khan hiếm và giá bán nhà ở vẫn neo cao, nhưng trong năm qua, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn có gần 11.000 căn nhà được giao dịch.

Hơn 26.000 căn nhà tại TP.HCM vẫn bị 'treo' sổ hồng

Số lượng nhà ở tại TP.HCM được cấp sổ hồng tăng từng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Năm 2023, Sở TN&MT sẽ tiếp tục giải quyết sổ hồng hơn 26.600 căn nhà.

Giá giảm trên diện rộng, giới trẻ Trung Quốc tính mua nhà dịp Tết

Giá nhà ở trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp tại Trung Quốc đang giảm trên diện rộng. Nhiều người trẻ tại nước này có ý định mua nhà trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão này.

'Rã đông' bất động sản: Chủ đầu tư hạ giá nhà hợp lý, dân sẽ bỏ tiền mua

Sau 5 năm giá nhà tăng liên tục, thị trường bất động sản hiện nay rơi vào cảnh trầm lắng, doanh nghiệp có dấu hiệu hụt hơi…

Sốt đất khắp nơi, người nghèo càng khó mua nhà

Mỗi lần sốt đất sẽ làm giá tăng cao hơn khiến những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp càng khó mua nhà. Từ năm 2019 đã xuất hiện căn hộ “siêu sang” với giá rao bán trên dưới 500 triệu đồng/m2, cá biệt có mức giá đến 1 tỷ đồng/m2.