Trạng nguyên nào được vua vẽ chân dung đặt cạnh ngai vàng?

Theo sách Những người thầy trong sử Việt, Nguyễn Trực rất được các đời vua Lê yêu quý. Trong thời gian ông về quê chịu tang, vua Lê Nhân Tông đã sai người vẽ chân dung ông đặt bên cạnh ngai vàng để bớt nhớ nhung.

Theo sách Những người thầy trong sử Việt, Nguyễn Trực rất được các đời vua Lê yêu quý. Trong thời gian ông về quê chịu tang, vua Lê Nhân Tông đã sai người vẽ chân dung ông đặt bên cạnh ngai vàng để bớt nhớ nhung.

Câu 2. Trạng nguyên nào được vua vẽ chân dung đặt cạnh ngai vàng?

A. Mạc Đĩnh Chi

B. Trịnh Tuệ

C. Nguyễn Trực

Đáp án chính xác là Nguyễn Trực.

Nguyễn Trực (1417-1474) ông quê ở Hà Nội ngày nay, năm 1442 dưới thời vua Lê Thái Tông, ông thi đỗ trạng nguyên, trở thành vị trạng nguyên đầu tiên của triều Hậu Lê, đồng thời cũng là vị trạng nguyên đầu tiên được khắc tên lên bia tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Theo sách Những người thầy trong sử Việt, nhờ tài và đức độ hơn người, Nguyễn Trực rất được các đời vua Lê yêu quý. Trong thời gian ông về quê chịu tang, để bớt nhớ nhung quan trạng, vua Lê Nhân Tông đã sai người vẽ chân dung ông đặt bên cạnh ngai vàng của vua.

 

Câu 3. Vị trạng nguyên nổi tiếng liêm khiết, từng trả lại vua tiền nhặt được?

A. Mạc Hiển Tích

B. Mạc Đĩnh Chi

Đáp án chính xác là Mạc Đĩnh Chi.

Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi là danh nhân nổi tiếng thời Trần. Ông sinh thời không chỉ nổi tiếng bởi tài năng, đức độ, tài ứng đối…mà còn là vị quan nổi tiếng liêm chính trong sử Việt.

Theo sách Kể chuyện trạng Việt Nam, dù nghe tiếng ông liêm khiết đã lâu, vua Trần Minh Tông vẫn muốn thử thách, sai thị vệ bỏ trước cửa nhà Mạc Đĩnh Chi 10 quan tiền. Sáng hôm sau tỉnh dậy, thấy tiền để trước cửa, ông lập tức vào triều tâu lên vua để tìm người trả lại. Cuối cùng vì không biết “ai bỏ quên” nên vua đã cho ông dùng chi tiêu.

C. Phạm Sư Mạnh

 

Câu 1: Vị trạng nguyên nổi tiếng nào từng đề xuất cách xử lý chuyện “không chồng mà chửa”?

A. Lương Thế Vinh

Đáp án chính xác là Lương Thế Vinh.

Ngoài tài năng hơn người, sinh thời, trạng nguyên Lương Thế Vinh gắn liền với việc đề xuất lên vua Lê Thánh Tông chuyện xử lý vụ án “không chồng mà chửa”.

Theo sách Hồng Đức thiện chí thư, nhà nọ có một cô gái thích một anh học trò nghèo nhưng không được đáp lại tình cảm, cô này đã tư thông với một người hàng xóm để có thai, sau lại nói với bố mẹ là thai của anh học trò nghèo. Khi bố mẹ cô gái phát đơn kiện, quan cấp không biết xử lý ra sao, vì anh học trò thì nằng nặc từ chối, còn cô gái một mực khẳng định mình có thai với anh học trò. Chuyện đến triều đình, Lương Thế Vinh đã đề xuất ra cách xử án. Theo đó ông bắt cả người hàng xóm bị nghi ngờ và anh học trò nghèo phải thề độc mình không phải là chủ nhân của cái thai trong bụng cô gái, cuối cùng chỉ mỗi anh học trò nghèo dám thề, gã hàng xóm phải thừa nhận. Từ câu chuyện này, vua Lê Thánh Tông đã cho ban hành bộ luật quy định chi tiết việc xử lý tội ngoại tình thời Hậu Lê.

B. Nguyễn Nghiêu Tư

C. Lý Đạo Tái

 

Câu 4. Vị trạng nguyên nào trong sử Việt từng xuất gia đi tu với pháp danh Huyền Quang?

A. Trịnh Tuệ

B. Lý Đạo Tái

Đáp án chính xác là Lý Đạo Tái.

Trạng nguyên triều Trần Lý Đạo Tái là người huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Tương truyền khi chưa đỗ đạt, vì dung xấu xí, nghèo khổ nên thường xuyên bị những người xung quanh hắt hủi, đi hỏi vợ ở nhiều nơi đều bị người ta từ chối. Tuy nhiên, bù lại, Lý Đạo Tái lại sở hữu trí thông minh hơn hẳn người thường, học rất giỏi. Năm Giáp Tuất 1274, ông đã đỗ trạng nguyên ở tuổi 28. Sau khi đỗ trạng và ra làm quan, có rất nhiều nhà giàu kết thân, nhiều người muốn gả con gái cho ông. Chán ngán sự đời bạc bẽo, trạng nguyên Lý Đạo Tái đã xuất gia đi tu theo vua Trần Nhân Tông ở núi Yên Tử với pháp danh là Huyền Quang.

C. Nguyễn Biểu

 

Câu 5. Danh y nào của nước ta từng thi đỗ Hoàng Giáp nhưng không ra làm quan?

A. Lê Hữu Trác

B. Trịnh Tuệ

C. Tuệ Tĩnh

Đáp án chính xác là Tuệ Tĩnh.

Tuệ Tĩnh (1330-1400) là danh y nổi tiếng của nước ta dưới thời nhà Trần. Ông từng thi đỗ Hoàng giáp nhưng không ra làm quan mà vào chùa đi tu, học nghề thuốc để cứu người, trở thành ông tổ của nền y dược Việt Nam với cuốn sách Nam dược thần hiệu. Năm 55 tuổi, Tuệ Tĩnh bị đưa đi cống cho triều đình nhà Minh, xót thương cho số phận của mình và luôn đau đáu nỗi niềm một ngày được quay lại quê hương, thoát khỏi cảnh đất khách quê người, trước khi qua đời ông khắc lên bia mộ dòng chữ "Ai về nước Nam cho tôi về với". Năm 1690 tiến sĩ Nguyễn Danh Nho đi sứ sang Trung Hoa, tình cờ thấy mộ Tuệ Tĩnh, nhận ra là người cùng làng. Cảm động với lời nhắn gửi thiết tha của vị danh y, tiến sĩ Nguyễn Danh Nho đã sao chép bia mộ và tạc khắc bia đá mang về quê Hải Dương bây giờ.

Tiểu Uyên

Ai là nữ quan đầu tiên trong sử Việt?

Ai là nữ quan đầu tiên trong sử Việt?

Dưới chế độ phong kiến trọng nam khinh nữ, vẫn có những người phụ nữ vượt lên tất cả, khẳng định được trí tuệ không hề thua kém những bậc nam giới.

Ai là tác giả bộ sách toán học lớn nhất của nước ta thời phong kiến?

Ai là tác giả bộ sách toán học lớn nhất của nước ta thời phong kiến?

Bên cạnh những thành tựu về văn học, cách đây hàng thế kỷ, cha ông chúng ta cũng đạt được những thành tựu toán học có giá trị đến mai sau.

Ai từng nói “ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”?

Ai từng nói “ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”?

Ông là danh tướng lừng lẫy trong sử Việt, trước những lời dụ dỗ của giặc Mông - Nguyên, ông đã khảng khái trả lời “ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”.

Nữ đô đốc Bùi Thị Xuân từng chém bay đầu viên tướng Xiêm nào?

Nữ đô đốc Bùi Thị Xuân từng chém bay đầu viên tướng Xiêm nào?

“Tây Sơn ngũ phụng thư” là danh hiệu mà người đời dùng để nói về năm người nữ kiệt tài năng nhất của nhà Tây Sơn.

Nhân tài nào từng bị lột áo mũ, xóa tên bảng vàng vì đổi họ để đi thi?

Nhân tài nào từng bị lột áo mũ, xóa tên bảng vàng vì đổi họ để đi thi?

Ông là một trong những nhân tài kiệt xuất nhất trong sử Việt, nhưng sinh thời từng bị lột áo mũ, xóa tên bảng vàng vì tội đổi họ để đi thi.

tin nổi bật

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

GS Tạ Quang Bửu và câu nói được con trai mang theo suốt đời quân ngũ

Ngày 23/7/2021 là kỷ niệm 111 năm ngày sinh của cố GS Tạ Quang Bửu. Ông đã cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển khoa học và giáo dục Việt Nam.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.