Ở Sóc Trăng, bà con nông dân đang lâm cảnh trắng tay, nợ nần do hạn, mặn, lúa chết đến hàng nghìn ha.

- Ở Sóc Trăng, bà con nông dân đang lâm cảnh trắng tay, nợ nần do hạn, mặn, lúa chết đến hàng nghìn ha.

Ngồi thẫn thờ trên đồng ruộng khô, nứt toác nhìn mấy con bò đang ăn lúa chết, ông Nguyễn Văn Hùng (huyện Long Phú) không thể hình dung nổi hạn, mặn hoành hành dữ dội khiến số phận gia đình ông lâm vào cảnh khốn đốn.

Gia đình ông Hùng xạ 22 công lúa nhưng giờ chết gần hết.  

{keywords}

Nước dưới sông mặn chát nên bơm vào ruộng lúa khô héo, chết dần

“Gia đình tôi làm ruộng mấy chục năm nay rồi nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh như vậy. Nước dưới sông mặn chát nên bơm vào ruộng lúa khô héo, chết dần, thiệt hại gần cả trăm triệu đồng”, lão nông chua chát.

Lấy tay múc ngụm nước đưa vài miệng, ông Hùng than: “Đắng luôn chứ mặn gì nữa. Con người còn chịu không nổi huống chi là cây lúa”.

Cạnh ruộng ông Hùng là hơn 5 công lúa của gia đình bà Tư Minh cũng trong cảnh tương tự, lúa vàng hoe, ruộng khô nứt toác.

{keywords}

Gia đình bà đã đổ vào vụ này hơn 10 triệu đồng. Luôn tự hào làm nông, trồng lúa trúng vụ “chưa ai qua mặt” được, năm nào cũng thu hơn một tấn công, vậy mà bà Tư Minh không thể nghĩ một ngày, cả ruộng lúa chỉ toàn hạt lép.

“Nhìn xót ruột lắm”, bà nói giọng nghẹn lại như không tin nổi thực tại. Tình cảnh gia đình giờ bà ví “hết cầm cự” nổi vì chủ cửa hàng phân bón vào đòi nợ miết.

Hai ông bà bàn nhau đi Đồng Nai làm kiếm tiền trả nợ.

Ngược xuôi cứu lúa đổ đồng

Giữa trưa nắng như thiêu đốt, chạy theo con đường đất ở xã Tân Hưng nhìn hai bên cánh đồng vàng úa, lúa héo rũ vì thiếu nước và nhiễm mặn nặng, xa xa văng vẳng tiếng máy bơm nước nổ xình xịch.

{keywords}

Anh Nguyễn Văn Luận rầu lòng chưa có tiền đóng học cho con

Anh nông dân Nguyễn Văn Luận vừa cắt mớ lúa không trổ bông được về cho 7 bò ăn than thở: “Ruộng nhà tôi đất gò, lại nằm cách xa đầu kinh nội đồng nên phải canh con nước để đặt máy bơm.

Nhưng nước dưới kênh toàn là nước mặn nên lúa khô héo, không thể cứu được. Hôm nay ra cắt về cho bò ăn. Số còn lại phó mặc cho trời. Vụ này gia đình tôi cầm chắc lỗ hơn 15 triệu đồng”.

Lỗ chưa có tiền trả trong khi học phí của đứa con trai đang học lớp 5 vẫn chưa đóng được. Mỗi ngày đứa trẻ đi học về lại nhắc cha mẹ đóng tiền học khiến anh Luận rầu cả lòng.

“Tiền ăn còn không có, lấy đâu mà đóng học phí. Giờ phải chịu “mặt dày”, chỉ sợ thằng nhỏ tủi thân”, anh Luận ngậm ngùi.

Ở huyện Trần Đề có nhiều căn nhà thấp tè mọc chơ vơ giữa đồng ruộng mênh mông. Người dân phải ngược xuôi cứu gần chục công lúa đang trổ đồng.

{keywords}

Ông Nguyễn Văn Nhỏ cầm nắm lúa không trổ nổi bông 

Ghé nhà ông Nguyễn Văn Nhỏ (59 tuổi) khi ông từ ngoài ruộng về nhà với nét mặt buồn rầu.

“5 công lúa nhà tôi đang trổ đòng thì bị nhiễm mặn, nóng ruột quá nên tôi chạy đi mua dầu rồi về mượn máy của ông anh bơm nước cứu lúa, nhưng thua rồi”, người đàn ông có khuôn mặt khắc khổ, nước da đen bóng cháy nắng như những bông lúa đang chết ngoài đồng thở dài.

Trước đây, lũ về giúp rửa phèn, rửa mặn cho đất, ruộng được bồi đắp phù sa trồng lúa sẽ tốt. Nhưng tháng 9, 10 năm trước thấy nước lũ không về, ông đoán có chuyện không lành, chuyển hướng chọn giống lúa ngắn ngày, rồi tranh thủ xuống giống sớm để tránh mặn.

“Vậy mà không kịp. Nước mặn về cả nhà tôi túc trực ngày đêm để canh bơm nước. Đêm nào cũng ngồi ngoài đồng muỗi cắn khắp cả người, bụng đói”, ông Nhỏ nói.

{keywords}

Dưới nhà sau, vợ ông Nhỏ nói vọng lên: “Mấy bữa đó ông ấy “cắm trại” ngoài đồng để canh lúa, toàn ăn mì gói sống để cầm cự. Bà con xung quanh mời đám cưới, đám giỗ mà ổng cũng không thèm đi”.

Tiếp lời, ông Nhỏ nói, mấy năm trước làm lúa được mùa, được giá thì đi đám cưới còn vui cười. Anh em trong xóm ngồi nhậu, hát đờn ca tài tử cho vui xóm, vui làng, còn năm nay mặn xâm nhập khiến cây lúa chết khô, mọi người không còn tâm trạng để vui vẻ nữa.

Đổ nợ

Chạy theo quốc lộ Nam Sông Hậu, gió biển thổi hơi mặn khiến tay, mặt chúng tôi đau rát. Ghé hỏi thăm nhiều người về tình hình hạn mặn, ai cũng cho lắc đầu ngao ngán: “Đổ nợ”.

{keywords}

Lúa được bó đem về cho bò ăn

Ngồi trước cửa nhà với khuôn mặt hốc hác, ông Nguyễn Văn Bé Ba buồn bã kể, vợ và hai đứa con gái mới lớn phải bỏ đi lên Sài Gòn kiếm tiền gửi về để trả lãi ngân hàng, tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu.

Nhà ông có 5 công lúa bị cháy hết vì hạn, mặn.

“Nhìn những đồng tiền của mình “bốc hơi” trên ruộng, tôi chỉ biết chết lặng. Cái mà tôi tức nhất là xem tivi nói nước trên sông Mekong bị chặn lại do đập thủy điện.

Họ làm vậy là chết người dân vùng này đó. Dân ở đây không làm lúa thì chẳng biết làm gì, mà tụi tôi không làm lúa mấy vùng khác cũng đói thôi”, ông bức xúc.

Hiện đã có 6/11 huyện, thị xã tỉnh Sóc Trăng, hơn 10.000 ha lúa bị ảnh hưởng mặn và hạn, trong đó hơn 900 ha bị mất trắng, thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Trong lúc chờ “mưa vàng” xuất hiện để có nước sinh hoạt và rửa mặn để tiếp tục xuống giống vụ sau, người nông dân mong mỏi chính quyền hỗ trợ cho vay để trang trải cuộc sống khó khăn trước mắt và tái sản xuất.

Hoài Thanh - Đinh Tuấn

Kỳ tới: Bi kịch khát nước lan khắp miền Tây

tin nổi bật

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Lo mất an toàn hàng không vì người dân thả diều, đốt rơm rạ

Người dân địa phương đốt rơm rạ, thả diều, chiếu đèn lazer… đang gây mất an toàn hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Hà Nội sẽ có 17 cầu vượt bắc qua sông Hồng

Ngoài 7 cây cầu hiện có, theo quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cây cầu vượt qua sông Hồng.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Cảnh sát nhân dân giữ vai trò nòng cốt trong phòng chống tội phạm

Sáng 25/5, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia "Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”.