Tránh kỳ thị DN tư nhân và tâm tình của Bí thư Bắc Ninh

Tại thảo luận tổ của QH về tình hình kinh tế-xã hội hôm qua, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh chia sẻ nhiều trăn trở của địa phương về việc phát triển kinh tế tư nhân.

Ông Nguyễn Nhân Chiến cho biết tại hội nghị TƯ 10, ông đã nêu suy nghĩ cá nhân, cho rằng trong điều kiện hiện nay rất mất cân đối giữa DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và DN trong nước.

Theo ông, cần coi phát triển kinh tế tư nhân là một khâu đột phá để phát triển nội lực, phát triển độc lập, tự chủ.

{keywords}
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến

Theo ông , nhà nước cần có chính sách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN tư nhân.

"Tránh kỳ thị DN tư nhân như Tổng bí thư, Chủ tịch nước vừa rồi nêu, DN tư nhân làm tốt có thể phong tặng danh hiệu anh hùng, bỏ đi những mặc cảm trước đây", ông nói.

Phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã tạo cho DN, nhất là DN tư nhân có niềm tin rất lớn. Các cơ quan nhà nước trong quá trình xem xét khen thưởng hình thức này, hình thức kia cũng đỡ bị ngại.

Bí thư Bắc Ninh cũng đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ ngành tham mưu để ra một loạt hàng rào kỹ thuật, khuyến khích sản xuất trong nước, tránh nhập mặt hàng không đảm bảo chất lượng, đồng thời thực hiện tốt các cam kết quốc tế.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị có những giải pháp tháo gỡ trong đầu tư xây dựng cơ bản. Vì thực tế đang có những vấn đề mâu thuẫn giữa các luật Đầu tư công, Đất đai, Ngân sách, TNMT làm chậm quá trình giải ngân, có tiền nhưng không tiêu được.

Ông cũng kiến nghị Chính phủ sớm có hướng dẫn tháo gỡ những vướng mắc trong các hình thức đầu tư PPP (đối tác công tư), trong đó có hình thức BT. Với quy định hiện nay không chỉ ảnh hưởng của DN mà còn liên quan đến phát triển chung của xã hội.

Theo ông, trước hết là tháo gỡ ngay cho các dự án đã có vốn thanh toán, thậm chí đã phê duyệt quyết toán mà chưa kịp thanh toán bằng dự án khác bằng đất thì có hướng dẫn kịp thời.

Cứ lẳng lặng làm

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) cũng đặt vấn đề: "Tăng trưởng kinh tế phải phụ thuộc FDI nhiều không? Tỉ trọng tăng trưởng của nền kinh tế phụ thuộc vào FDI như thế nào, nhiều hay ít?" và cho rằng tính bền vững trong tăng trưởng không được Chính phủ phân tích đánh giá rõ.

Nói về nạn tham nhũng vặt, ĐB tỉnh Bạc Liêu cho rằng tình trạng "trên nóng dưới lạnh" là vấn đề bức xúc trong dân.

{keywords}
ĐB Tạ Văn Hạ, Bạc Liêu

"Những vụ lớn khui ra thì mới biết nhưng hàng ngày, người dân, DN đến làm thủ tục thì gây khó dễ cho người ta quá. Đến lúc tôi phản ảnh thì 2 hôm sau giải quyết xong nhưng DN đến nói: Thôi anh ơi, anh cố gắng để cho chúng em làm ăn lâu dài. Anh tâm huyết giúp đỡ như thế là chúng em ghi nhận rồi", ĐB Hạ kể lại.

Ông kể, một tập đoàn lớn thì nói: Báo cáo với các anh để nói trước QH là làm cái gì cứ lẳng lặng chứ đừng trống giong cờ mở!

"Thế làm sao một đất nước phát triển DN nhỏ và vừa được", ĐB Hạ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng việc tổng đầu tư của tư nhân tăng, phần đầu tư của nhà nước giảm là đúng hướng. Tuy nhiên việc phân bổ và giải ngân đầu tư công chậm do tổ chức thực hiện và thể chế.

Về tổ chức thực hiện, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH-ĐT công khai các địa phương, bộ ngành giải ngân thấp và lập tổ đốc thúc.

Về thể chế, mong đại biểu QH ủng hộ các đề xuất của Chính phủ trong sửa đổi luật Đầu tư công. Ngoài ra Chính phủ cũng khuyến khích địa phương giao trách nhiệm cho từng "đồng chí thường vụ" về 1 dự án đầu tư công.

Bí thư Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến nêu tình trạng một số địa phương đang thiếu giáo viên, nhưng quy định không được tăng giáo viên.

"Thủ tướng đã phát biểu có 2 lĩnh vực liên quan đến người thầy là thầy giáo và thầy thuốc không được để thiếu nhưng quy định tăng số lượng giáo viên lại không thuộc thẩm quyền của địa phương, HĐND không được quyết định, dù đây là biên chế viên chức sự nghiệp mà do Chính phủ quyết", ông Chiến nói.

Bí thư Bắc Ninh đề nghị những địa phương đã có văn bản đề nghị với TƯ thì các bộ ngành sớm thẩm định, trình Chính phủ nếu phải cấp cao hơn thì báo cáo để sớm giải quyết cho địa phương ngay trong năm học mới.

"Như Bắc Ninh thiếu hơn 2.600 giáo viên. Vừa rồi nghe thông tin khả năng mới giải quyết cấp học mầm non trong khi tiểu học và trung học cơ sở đều thiếu. Thiếu cơ sở trường lớp thì địa phương sẽ giải quyết bằng nhiều hình thức nhưng thiếu giáo viên thì địa phương không thể bù vào", ông Chiến nhấn mạnh.

Ông Triệu Tài Vinh: Tôi vừa gọi điện yêu cầu kiểm điểm vụ gian lận thi cử

Ông Triệu Tài Vinh: Tôi vừa gọi điện yêu cầu kiểm điểm vụ gian lận thi cử

Trả lời báo chí sáng nay, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang nói: “Hôm nay tôi vừa gọi điện về bảo khẩn trương làm cuộc kiểm điểm đi”. 

Thu Hằng 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.